Ngày 5 Tháng 9, 2013 | 02:58 PM

Thanh tra TP Hà Nội: Phí trông giữ xe ở Golden Westlake tính chưa đúng

Thanh tra TP Hà Nội: Phí trông giữ xe ở Golden Westlake tính chưa đúng
  MỚI NHẤT

Những lùm xùm giữa Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing và cư dân Golden Westlake (quận Tây Hồ) vẫn chưa kết thúc khi mới đây thanh tra thành phố Hà Nội có kết luận thanh tra về phí trông giữ xe ở chung cư cao cấp này với nhiều kết luận không đồng tình.

Kết luận của Thanh tranh thành phố cho rằng, việc tính toán các khoản chi phí phục vụ trông giữ xe của chủ đầu tư để đưa ra mức phí 2.500.000 đồng/tháng và được Sở Tài chính thông qua trong văn bản số 136/STC-BG ngày 15/1/2013 còn nhiều chỗ chưa chính xác, không phù hợp và việc đại diện cư dân Golden Westlake có đơn khiếu nại là “có cơ sở”.

Cụ thể, trong kết luận thanh tra số 1630/KL-TTTP-P3 ngày 5/7/2013, Thanh tra thành phố cho rằng việc Sở Tài chính căn cứ vào báo cáo của chủ đầu tư xác định nguyên giá tầng hầm (1+2) là 8.102.611 USD, số liệu do chủ đầu tư tự phân chia trong tổng số nguyên giá bất động sản đầu tư của chủ đầu tư là 11.008.136 USD để tính khấu hao là chưa đủ cơ sở.

Sở Tài chính xác định tỷ lệ phân bổ chi phí khấu hao cho việc trông giữ xe bằng 87,5% là không căn cứ vào diện tích sử dụng thực tế, không phân bổ chi phí khấu hao đối với diện tích trông xe máy là không chính xác.

Việc tính chi phí tiền lương phân bổ cho tầng hầm bao gồm chi phí tiền lương của 12 lao động không tham gia trực tiếp vào hoạt động trông giữ xe tại tầng hầm mà làm nhiệm vụ quản lý toàn bộ bất động sản đầu tư của công ty gồm phần căn hộ, biệt thư chưa bán và bất động sản tầng hầm là không phù hợp với mục c, điểm 6, Thông tư số 63/2002/TT-BTC ngày 24/7/2002 của Bộ Tài chính.

Thanh tra TP Hà Nội: Phí trông giữ xe ở Golden Westlake tính chưa đúng  1
Cư dân Golden Westlake phản đối mức thu phí giữ xe cao.

Như vậy, có ít nhất 3 điểm liên quan đến cách tính phí để HVTS nâng giá trông giữ xe bị Thanh tra thành phố không tán thành. Như vậy, việc HVTS tự ý nâng giá trông giữ xe từ 1.000.000 đồng/tháng lên 2.500.000 cần được xem xét lại một cách nghiêm túc.

Được biết, sau khi người dân phản đối về cách thức tự ý tăng mạnh giá trông xe thêm 150% so với mức ban đầu, HVTS đã đề xuất giảm giá trông xe xuống còn 1.800.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, cư dân ở Golden Westlake vẫn không đồng ý.

Tập thể Ban đại diện cư dân Golden Westlake cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại về việc thu phí trông giữ xe và phân định sở hữu chung-riêng tầng hầm. HVTS không thể tự ý đưa ra các quy định với người dân mà chưa có cơ sở rõ ràng. Mọi quyết định cần dựa trên các quy định của pháp luật, và phải thỏa thuận, thống nhất với cư dân.”

Dự kiến trong tháng 9/2013, lãnh đạo UBND thành phố Hà nội sẽ đưa ra kết luận “cuối cùng” về vụ việc tranh chấp kéo dài hơn 1 năm nay giữa cư dân Golden Westlake và chủ đầu tư - Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing.

Hoàng Linh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC