Ngày 13 Tháng 4, 2021 | 04:09 PM

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận gì về việc chấp hành quy định của công ty CP Tập đoàn Bắc Hà?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận thanh tra số 25/KL-TT ngày 19/3/2021 về việc Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà thực hiện quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu tại 2 dự án mà đơn vị này làm chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy" các dự án của Bắc Hà

Dự án khu nhà hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an), gọi tắt là cụm chung cư C14 (phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư. Dự án nêu trên bị Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận liên quan tới việc chậm đóng phí bảo trì chung cư 2%.

Theo kết luận thanh tra, công trình đã được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015, đến tháng 10/2020, chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì đối với phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc trực tiếp đã chỉ ra việc chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì phần diện tích chủ đầu tư giữ lại, là vi phạm điều 108 Luật nhà ở 2014.

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại. Tháng 12/2020, chủ đầu tư đã đóng phí bảo trì vào tài khoản tòa CT1 và CT2 tổng số tiền hơn 5,6 tỉ đồng, số tiền còn lại phải đóng là 30,6 triệu đồng.

Ngày 21/01/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tới chủ đầu tư về tham gia ý kiến dự thảo kết luận thanh tra. Cùng ngày, chủ đầu cũng đã hoàn thiện số tiền 30.630.092 đồng vào tài khoản phí bảo trì.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận gì về việc chấp hành quy định của công ty CP Tập đoàn Bắc Hà? - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy" các dự án của Bắc Hà

Có thể thấy, phải mất gần 6 năm, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà mới hoàn thành xong nhiệm vụ đóng phí bảo trì 2% cho toàn bộ chung cư C14. Việc đơn vị này chậm trễ là do hết tiền hay cố tình dây dưa là câu hỏi không khó để có câu trả lời.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng cho thấy, tại công trình hỗn hợp nhà ở và xây dựng nhà trẻ (dành một phần để bán cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Ngoại tuyến và Kỹ thuật C51 và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra C44, Bộ Công an - chung cư 6th Element tại Xuân La, Tây Hồ) cũng có nhiều vấn đề.

Theo kết luận, tại chung cư này, chủ đầu tư cũng vi phạm điều 109, Luật Nhà ở 2014 khi không thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội biết việc gửi vào tài khoản ngân hàng kinh phí bảo trì số tiền hơn 62 tỉ đồng.

Tại tòa nhà này, chủ đầu tư cũng không đóng kinh phí cho phần diện tích giữ lại, vi phạm điều 108 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, ngày 29/9/2020, công trình được đưa vào sử dụng, đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2020), chủ đầu tư chưa đóng phí bảo trì cho phần diện tích giữ lại.

Qua quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại bằng cách đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại, tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng, số tiền còn lại phải đóng hơn 13 tỉ đồng.

Ngày 21/1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng gửi văn bản cho chủ đầu tư về việc tham gia ý kiến dự thảo kết luận. Cùng ngày, chủ đầu tư cũng đã đóng nốt 13 tỉ đồng vào tài khoản kinh phí bảo trì do chủ đầu tư đứng tên tài khoản.

Với các vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm với các phòng ban, các tổ chức cá nhân việc chậm đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại.

Đồng thời, chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì đối với phần diện tích giữ lại cho ban quản trị tòa chung cư Bắc Hà - C14 trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có kết luận thanh tra.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận gì về việc chấp hành quy định của công ty CP Tập đoàn Bắc Hà? - Ảnh 2.

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà khắc phục các tồn tại ở chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị tại chung cư 6th Elemen (chung cư C51 - C44) khi đã đủ điều kiện theo quy định. Phải kịp thời bàn giao đủ kinh phí bảo trì khi nhà chung cư có Ban quản trị mới được thành lập và thống nhất việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định.

Bắc Hà vẫn chưa phản hồi về vụ mất điện, kẹt thang, nhốt cư dân

Vừa qua Báo Gia đình và Xã hội có nhiều bài viết đăng tải liên quan đến dự án chung cư cao cấp 6th Element (phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cũng do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư, mất điện nhiều người kẹt trong thang máy, cư dân hoảng loạn.

Theo đó, khoảng 19h ngày 30/3 đã xảy ra sự cố mất điện nội bộ tòa nhà. Hệ thống thang máy dừng đột ngột và có người dân mắc kẹt bên trong. Cảnh sát PCCC đã được huy động đến để giải cứu cư dân kẹt trong thang máy. Cư dân cho biết, để rà soát hết 38 tầng và 4 block của tòa nhà, cảnh sát PCCC đã phải di chuyển bằng cầu thang bộ, tới từng tầng để kiểm tra.

Sự cố đã khiến một phụ nữ và một trẻ em kẹt trong thang máy gần một giờ đồng hồ. Đến gần 20h cùng ngày, cảnh sát PCCC mới giải cứu được hai mẹ con. Lúc xảy ra sự cố, lãnh đạo ban quản lý tòa nhà vẫn chưa có mặt để giải quyết khiến nhiều người dân bức xúc.

Sau sự cố, Công ty CP quản lý tòa nhà Friendly đã cách chức hàng loạt cán bộ ban quản lý gồm ông Nguyễn Văn Điền, Giám đốc ban quản lý tòa nhà và ông Nguyễn Việt Sơn, Phó Giám đốc.

Kỷ luật ở mức cao nhất (cho nghỉ việc - PV) đối với nhân viên ca trực ngày 30/3. Yêu cầu công ty bảo vệ KTC kỷ luật và thay thế toàn bộ ca trực.

Trước sự việc này, ngày 2/4/2021 phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã đến Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà liên hệ làm việc, nhân viên lễ tân tiếp nhận giấy giới thiệu và nội dung làm việc nói: "Sẽ gửi lên sếp và sắp xếp lịch làm việc".

Tuy nhiên, đã hơn một tuần trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty. Sau đó, phóng viên liên hệ với bà Khúc Thị Dậu – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà thì nhận được phản hồi: "Chưa nhận được bất kỳ nội dung nào các bạn gửi, tôi đang xin nghỉ phép, cuối tuần mới về".

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng có thầm quyền nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý đối với những tồn tại tại các công trình do Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Ngọc Ánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC