Ngày 21 Tháng 10, 2019 | 03:35 PM

Thanh Hóa: Kế toán xã tử vong sau khi thu sai gần 8 tỷ, nhiều người dân hốt hoảng kêu cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngay sau khi nữ kế toán xã tử vong “bất thường”, hàng chục hộ dân hốt hoảng kéo đến UBND xã xuất trình các biên lai do nữ kế toán này lập để thu tiền người dân trúng đấu giá đất.

Theo đơn tố cáo của 11 hộ dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, sau khi trúng đấu giá đất, họ được bà Vũ Thị Hòa, kế toán của xã điện thoại thông báo đến xã bàn giao tiền để bà Hòa lên kho bạc nộp. Tổng số tiền bà Hòa thu gần 8 tỷ đồng. 

Vì tin tưởng bà Hòa là cán bộ xã, khi thu tiền có phiếu thu nên mọi người không nghi ngờ gì. Bỗng nhiên nghe tin bà Hòa tử vong, người dân hốt hoảng chạy lên xã kêu cứu.

Thanh Hóa: Kế toán xã tử vong sau khi thu sai gần 8 tỷ, nhiều người dân hốt hoảng kêu cứu - Ảnh 1.

Các biên lai thu tiền đất của các hộ dân do là Hòa ký và đóng dấu treo

Bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết: "Cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 của xã, tôi đã lên ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn để nộp tiền. Ngay sau đó, tôi được bà Hòa thông báo là phải nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc Nhà nước thay vì tại ngân hàng. Bà Hòa có hướng dẫn tôi mang tiền về để bà ấy lên kho bạc nộp hộ.

Tôi đã nộp nhiều lần cho bà Hòa với tổng số tiền là 343 triệu đồng, những lần thu tiền đều có biên lai, đóng dấu treo. Khi biết tin bà Hòa bất ngờ tử vong, mang biên lai thu tiền tới gặp lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc thì tôi mới biết biên lai này không có giá trị pháp lý".

Các hộ dân còn lại cũng rơi vào tình cảnh tương tự, người ít thì 300 triệu, người nhiều lên đến cả tỷ đồng. Số tiền họ tích góp để mua đất đang đứng trước nguy cơ mất trắng khiến các hộ dân như ngồi trên đống lửa.

Thanh Hóa: Kế toán xã tử vong sau khi thu sai gần 8 tỷ, nhiều người dân hốt hoảng kêu cứu - Ảnh 2.

UBND xã Hoằng Ngọc, nơi bà Hòa công tác

Sáng ngày 21/10, ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa xác nhận: "Bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã bất ngờ tử vong vào ngày 18/10. Sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất các mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá. Những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng. Bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định".

Thanh Hóa: Kế toán xã tử vong sau khi thu sai gần 8 tỷ, nhiều người dân hốt hoảng kêu cứu - Ảnh 3.

Các hộ dân hốt hoảng sau khi biết tin bà Hòa tử vong, họ làm đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng

Theo tìm hiểu của PV, trước khi bất ngờ tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Sau khi nữ kế toán bất ngờ tử vong, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý, giải quyết.

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC