Ngày 9 Tháng 9, 2016 | 08:46 PM

Thanh Hoá: Gần 50 tấn cá chết "bí ẩn"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong một thời gian ngắn, gần 50 tấn cá lồng đã đồng loạt chết trắng khiến người dân không kịp trở tay, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, sự việc bắt đầu xảy ra vào sáng sớm ngày 8/9, khi cá lồng, bè của người dân nuôi bắt đầu có hiện tượng chết. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ từ 5 giờ đến hơn 7 giờ ngày 8/9, cá nuôi tại các lồng bè trên mặt nước thuộc xã Nghi Sơn của các hộ dân đã chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân với số lượng lên tới hàng chục tấn.


Người dân nuôi cá hiện đang rất hoang mang khi cá chết hàng loạt

Người dân nuôi cá hiện đang rất hoang mang khi cá chết hàng loạt

Tính đến sáng 9/9, tổng số lượng cá lồng, bè bị chết tại xã Nghi Sơn là 47,45 tấn. Số hộ bị thiệt hại lớn là 21 hộ, trong tổng số 66 hộ nuôi cá lồng của xã. Ước tính thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng. Phần lớn các loại các nuôi lồng bè là cá mú, cá hồng, cá đỏ…, đây là những loại cá đặc sản cho giá trị kinh tế cao.

Trước tình hình cá chết trắng hàng loạt, người dân đã xuống nước tìm cách cứu số cá còn lại, đồng thời thu gom số cá chết đưa lên bờ. Nhiều lồng, bè cá đã được người dân kéo tới nơi khác, tránh xa khu vực xảy ra cá chết. Những người nuôi cá lồng tại xã Nghi Sơn hiện rất hoang mang không rõ nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt.

Theo các hộ gia đình nuôi cá lồng nước biển trong vịnh Nghi Sơn mấy ngày gần đây chuyển sang màu đỏ và xuất hiện váng bọt. Đây cũng là thời điểm trùng với cá lồng của các hộ dân tại đây bị chết hàng loạt. Những gia đình nào kịp thời dùng tàu kéo các ô lồng ra ngoài khơi xa thì giảm được lượng cá chết.


Gần 50 tấn cá chết khiến nhiều hộ nuôi cá trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần

Gần 50 tấn cá chết khiến nhiều hộ nuôi cá trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần

Anh Đồng Văn Tuân, thôn Trung Sơn xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia xót xa cho biết: “Chỉ trong gần 2h đồng hồ, 3 tấn cá hồng, 5 tạ cá mú trị giá gần 500 triệu của nhà tôi bỗng nhiên chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện ra cá chết, tôi đã lặn xuống lồng kiểm tra thì thấy nước đặc và có màng màu đỏ. Quá ngộp và ngứa nên tôi phải lên bờ gấp. Gia đình tôi nuôi cá hơn 10 năm đến nay bất ngờ gặp sự cố này”.

Ông Nghiêm Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết: Cá chết đa phần là cá có giá trị cao như cá hồng mỹ, vược, mú... Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt được nhận định là do bị ngạt, thiếu ôxy.

Sau khi tiếp nhận thông tin cá chết bất thường Sở TN&MT, Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Thanh Hóa cùng huyện Tĩnh Gia đã về vịnh đảo Nghi Sơn để lấy mẫu nước, mẫu cá đưa về xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC