Ngày 13 Tháng 10, 2017 | 10:39 PM

Thanh Hóa: Dùng máy múc vá đê sông Cầu Chày cứu nguy cho hàng nghìn hộ dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rạng sáng ngày 12/10, tại tuyến đê sông Cầu Chày, thuộc địa bàn xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã bất ngờ rạn nứt và vỡ. Trước tình huống nguy cấp có thể ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân 6 xã, quyết định đưa máy múc để chặn, vá chỗ thủng sông Cầu Chày được nhanh chóng được đưa ra.

Có mặt tại tuyến đê vỡ, ở vị trí cống tiêu trạm bơm Quang Hoa, đê hữu sông Cầu Chày xã Xuân Minh, nước sông cuồn cuộn chảy xiết, người dân 6 xã vùng hạ lưu đang nháo nhác tìm cách chạy lũ, vào sáng ngày 12/10, PV chứng kiến 400 cán bộ chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ, lãnh đạo địa phương, huy động phương tiện máy móc, trang thiết bị kịp thời nỗ lực hàn gắn, khống chế đoạn đê vỡ.


Công ty Miền Tây đã huy động hơn 10 xe tải chở đất đá để khắc phục sự cố đê Cầu Chày

Công ty Miền Tây đã huy động hơn 10 xe tải chở đất đá để khắc phục sự cố đê Cầu Chày

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đang chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường cho biết: “Huyện đã huy động xe ô tô đổ đất, đá, cọc tre, luồng, rọ sắt tìm cách ngăn chặn dòng nước lũ. Hàng trăm tấn đất, đá được đóng vào bao tải, rọ sắt thả xuống dòng nước lũ để ngăn chặn, cố gắng khắc phục tuyến đê sông Cầu Chày đã bị vỡ. Đến 9h, sự cố thủng đê sông Cầu Chày đã được khống chế. Tất cả mọi người đều khá mệt mỏi do dầm mưa cả đêm nhưng vẫn đang kiên cường bám trụ tại hiện trường xử lý, hàn gắn tuyến đê trong mưa lớn.

Huy động 400 cán bộ chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ cứu đê
Huy động 400 cán bộ chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ cứu đê

Để khắc phục được sự cố nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng của hàng nghìn hộ dân thuộc 6 xã của huyện, phó chủ tịch UBND tỉnh đã quyết liệt trực tiếp chỉ đạo đẩy 1 máy múc xuống dòng nước lũ đang cuồn cuộn nhằm chặn dòng chảy rất xiết để vá đê”, ông Hải thông tin thêm.

Khi thấy đê thủng, nước lũ chuẩn bị tràn vào làng, thấy cảnh nguy hiểm mà lực lượng chức năng và hàng trăm người dân đang gồng mình tìm cách khắc phục, sau khi lãnh đạo tỉnh bàn bạc, Giám đốc Công ty Miền Tây, ông Ninh Quang Vinh quyết định hy sinh tài sản của mình dìm chiếc máy múc xuống chân đê cứu dân làng, ông Vinh chia sẻ:

“Nhận được thông tin từ lãnh đạo huyện tôi đã huy động hơn 10 xe tải chở đầy đất đá cùng toàn thể cán bộ nhân viên công ty ra hiện trường ngay trong đêm. Cả đêm vật lộn trong dòng nước dữ vẫn không có cách nào chặn được. Lúc đó tình thế rất nguy cấp, trong đầu tôi chỉ nghĩ bằng mọi giá phải vá cho bằng được chỗ thủng của đê nhằm tránh một thảm họa đáng tiếc có thể xảy ra, kể cả 2 hoặc 3 cái máy múc, ô tô tôi cũng sẵn sàng bỏ ra để vá đê. Khi sự cố được khắc phục lúc đó tâm trạng tôi phấn khởi vô cùng, trong lúc thiên tai lũ lụt công ty đã có những đóng góp nhỏ bé, góp phần bảo vệ đê, đó là những việc làm xuất phát từ cái tâm”,ông Vinh xúc động tâm sự

Quyết định cho máy múc vá đê kịp thời đã cứu nguy cho hàng nghìn hộ dân
Quyết định cho máy múc vá đê kịp thời đã cứu nguy cho hàng nghìn hộ dân

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, người quyết định đẩy máy múc xuống để vá đê nhớ lại: “Khoảng 3h sáng ngày 12/10, huyện báo sự cố thủng đê sông Cầu Chày, tôi tức tốc lên hiện trường. Lúc đó đoạn bị thủng nước chảy rất mạnh và xiết. Ban đầu chèn lấp đoạn đê thủng bằng cọc che, rọ đá…cứ bỏ vào là bị nước cuốn trôi ngay, mọi nỗ lực đều bất thành, mọi người đều vô cùng lo lắng.”

Ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh cùng ông Ninh Quang Vinh, Giám đốc Công ty Miền Tây bàn bạc trước khi đưa máy múc vá đê
Ông Nguyễn Đức Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh cùng ông Ninh Quang Vinh, Giám đốc Công ty Miền Tây bàn bạc trước khi đưa máy múc vá đê

Nhớ lại quyết định vá chỗ thủng bằng máy múc, ông Quyền cho biết thêm: “Trước khi lên tôi điện cho lãnh đạo huyện chuẩn bị 1 thuyền hút cát cỡ lớn chất đầy đá. Nhưng khi lên lãnh đạo báo lại là khúc sông này không có thuyền hút cát loại to. Trước tình huống vô cùng nguy cấp, nếu không nhanh chóng xử lý, đê vỡ lan rộng hàng nghìn tính mạng, tài sản của người dân sẽ bị đe dọa trực tiếp. Rất nhanh chóng tôi bàn với lãnh đạo huyện và công ty Miền Tây đẩy ngay một máy múc hoặc 1 ô tô tải cỡ lớn chất đầy đá vào. Do có gầu dài cắm xuống trước vị trí đê bị thủng nên tôi quyết định đẩy 1 máy múc vào vá vết thủng của đê. Khi máy múc đã nằm gọn vào chỗ thủng, tiếp tục lấy các tấm chắn bằng sắt chắn chỗ thủng rồi cho đá vào bao tải và rọ sắt thả ra bên ngoài tạo thành bờ đá. Nhờ xử lý kịp thời nên đã chặn được nguy cơ vỡ đê".

Hiện tỉnh đã quyết định nâng cấp, sửa chữa lại toàn bộ tuyến đê sông Cầu Chày đoạn chảy qua huyện Thọ Xuân. Sắp tới tỉnh sẽ tặng thưởng đột xuất cho các lực lượng tham gia cứu đê, trong đó có Công ty Miền Tây, công ty Tiến Đạt đã có những đóng góp vô cùng to lớn nhằm ngăn chặn kịp thời một thảm họa sắp sửa xảy ra”, ông Quyền thông tin.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC