Ngày 29 Tháng 3, 2016 | 11:24 AM

Tham nhũng là virus và phải diệt bằng “thuốc”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nói về tham nhũng và phòng chống tham nhũng, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương cho rằng, tham nhũng là “virus” và phải diệt bằng cách bắt phải uống “thuốc”.


Đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị diệt tham nhũng bằng thuốc.

Đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị diệt tham nhũng bằng "thuốc".

Thảo luận về báo cáo của Chính phủ và Chủ tịch nước, sáng 29/3, tại hội trường Quốc hội, Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng: “Với cơ chế, thể chế hiện nay, chằng chịt nhiều mối quan hệ nên tồn tại hạn chế trong báo của Chính phủ có nhiều nguyên nhân không thể đổ lỗi cho Chính phủ được”.

Về bộ máy nhà nước và biên chế cồng kềnh bao gồm cả các tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách nhà nước chẳng giảm mà còn phình ra đại biểu Đương cho rằng, theo ước tính thì chi lương hết 400.000 tỷ/năm, nếu chi đủ thì hết 1 triệu tỷ, bằng cả ngân sách thu cả một năm. Chi hết không còn tiền để chi cho đầu tư phát triển.

Nguyên nhân được đại biểu xác định là do các Luật tổ chức bộ máy của cơ quan nhà nước. Luật tổ chức chính quyền địa phương, ước tính tăng thêm 22.000 biên chế hội đồng nhân dân các cấp nên mục tiêu giảm biên chế không thể đạt được. Theo báo cáo của các Bộ ngành, địa phương hằng năm chỉ có 1% cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ nên không thể giảm được.

“Trong khi đó, du luận râm ran một phần ba cán bộ là không làm được việc, sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về. Nói mãi nói nhiều rồi. Theo tôi giờ phải quyết liệt, cắt giảm bộ máy bằng Luật pháp, phải sửa lại. Nhất thể hoá một số chức danh giữa Đảng và chính quyền để nói đi đôi với làm, nói một đằng làm một nẻo.

Không sợ quyền lực tập trung một người, chỉ sợ nói không đi đôi với làm, sợ trách nhiệm. Nên giảm các tổ chức đoàn thể nhất là các tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước bằng cách hợp nhất hoá lại để bớt cán bộ phong trào, tăng người làm ra sản phẩm, làm ra mà ăn chứ đừng dựa dẫm, ăn bám nhà nước.

Dư luận râm ran có chuyện chạy chức chạy quyền, hay đó là sự thật, vì sao người ta thích chạy và chạy được? Đây là câu hỏi rất lớn mà nhiều nhiệm kỳ qua cử tri cả nước vẫn chưa có lời giải đáp.

Nạn chạy chức quyền tạo ra bất công rất lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang nặng đánh giá đạo đức chung chung. Đối với công chức, cái nhìn ra ngay được là sản phẩm công vụ, anh có tận tuỵ, không đút chân vào gầm bàn và phải ra sản phẩm, phải có cống hiến. Khi đánh giá thì nhìn vào sản phẩm của họ, đừng cào bằng. Những người công vụ tốt thì sau đừng bỏ rơi họ giống như bắn hết chim rồi thì bỏ cung tên đi” – đại biểu Đương nói.

Đặt câu hỏi về báo cáo hoạt độn của toà án, đại biểu Đương cho rằng, báo cáo của toà án phải đặt ra vấn đề cán bộ đã phụng công, thủ pháp hay chưa. Đánh giá đã công minh chính trực, khách quan, thận trọng hay chưa.

Đại biểu nhấn mạnh việc phải có nhìn nhận đánh giá việc có chạy chức chạy quyền hay không vì chính nó không chỉ tạo ra sự bất công mà còn đẻ ra tham nhũng lớn.

“Khi họ mua bán rồi thì vơ vét để thu đủ bù chi đã bỏ ra, đó là thị trường. Đây cứ nói là vấn đề nhaỵ cảm phức tạp, nhưng nhạy cảm, phức tạp thì cũng phải làm vì nó nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ. Một cơ thế nó nhiều virus, xâm hại chính thể như thế mà không có thuốc chữa. Thuốc chữa bắt phải uống chứ họ không tự uống đâu, nếu cứ ban hành nhiều nghị quyết, nói nhiều có khi còn kích thích virus tham nhũng phát triển vì kháng thuốc. Bộ Chính trị phải đưa ra quyết sách để tấn công như tấn công tội phạm vì rõ ràng đây là tội phạm” – đại biểu đề xuất.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC