Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 04:26 PM

Thái Bình: Xem xét truy thu số tiền từ trạm thu phí trái luật

Thái Bình: Xem xét truy thu số tiền từ trạm thu phí trái luật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lãnh đạo BQL khu du lịch sinh thái Cồn Vành cho rằng số tiền có được từ bốt thu phí dùng để trả công cho lực lượng an ninh và nhân viên trông giữ xe nên đến nay không còn (?).

Ngày 21/4, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Văn Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải (Thái Bình) cho biết, sau khi yêu cầu Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành tháo dỡ bốt thu phí trái luật trên tỉnh lộ 221A, huyện đã chỉ đạo Ban quản lý báo cáo về vấn đề thu chi trong thời gian vừa qua.

Về phía Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành, ông Tô Mạnh Biên - Phó trưởng ban phụ trách lý giải, do trước đây khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép để phục vụ kinh doanh du lịch, thậm chí ban đêm còn thuê ô tô chở vật liệu xây dựng vào làm nên Ban quản lý đã xin ý kiến của UBND huyện thành lập tổ bảo vệ và lập bốt giao thông.

Về việc thu phí khách du lịch, ông Biên cho rằng, đó là tiền trông giữ phương tiện bởi thực tế bên trong bãi tắm có quy hoạch một bãi để xe rất lớn. Nếu không thu bên ngoài, thì vào bên trong du khách cũng sẽ phải trả phí nếu có nhu cầu gửi xe.

Theo lời vị phó trưởng ban phụ trách, việc lập bốt diễn ra từ cuối năm 2015, đã được UBND huyện Tiền Hải nhất trí và ngay cả việc thu phí phương tiện cũng đã được lãnh đạo huyện này biết từ trước.


Bốt thu phí trái luật đã bị tháo dỡ ngay khi báo chí đăng tải.

Bốt thu phí trái luật đã bị tháo dỡ ngay khi báo chí đăng tải.

“Hiện Ban quản lý đang giao kế toán tổng hợp thu chi từ khi lập bốt đến nay để báo cáo huyện. Do lượng khách đổ về khu du lịch Cồn Vành không nhiều nên mỗi năm chúng tôi chỉ thu được vài chục triệu. Số tiền nay để trả công cho lực lượng an ninh và nhân viên trông giữ xe trong suốt thời gian qua. Hiện nay chúng tôi còn thiếu hụt tài chính chứ không còn tiền (?)”, ông Biên cho hay

Ông Biên cũng cho biết, hiện Ban quản lý đang xin Chi cục thuế đã chuyển từ thu phí phương tiện giao thông qua bốt sang thu phí các phương tiện gửi ở bãi trông giữ xe và có vé. “Nếu không làm thế thì Ban quản lý chúng tôi lấy đâu ra kinh phí mà hoạt động”, vị này nhấn mạnh.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân, khi họ tham gia giao thông trên tuyến tỉnh lộ 221A - con đường độc đạo dẫn về khu du lịch Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thì bắt gặp một bốt thu phí có barie chặn không cho xe qua.

Sau đó, một nam thanh niên đến cạnh xe và yêu cầu nộp phí qua cổng là 20.000 đồng/ô tô và 5.000 đồng/xe máy.

Theo lời người dân, khi họ bức xúc về việc thu phí trái luật này thì nhóm người trong bốt buông lời xúc phạm, lăng mạ. Chính vì vậy, để tránh rắc rối họ phải chấp nhận nộp phạt để đi qua.


Hình ảnh trạm thu phí khi còn hoạt động.

Hình ảnh trạm thu phí khi còn hoạt động.

Anh Lê Việt Hùng (30 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: “Sau nhiều lần bắt gặp tình trạng này tôi đã phản ánh đến đường dây nóng của Bộ GTVT rồi Thanh tra Sở GTVT Thái Bình. Sau đó họ trả lời rằng đã kiểm tra và xử lý tuy nhiên trên thực tế thì các đối tượng vẫn thu tiền của người tham gia giao thông”.

Là người trực tiếp làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng về bốt thu phí trên đường 221A, anh Hùng kiến nghị: “Vì sao việc thu phí diễn ra rất lâu nhưng ban ngành chức năng lại cho rằng không biết?.

Trong khi đó, nhiều năm qua, với một lượng lớn khách khách du lịch đổ về, số tiền thực thu sẽ là bao nhiêu? Số tiền này vào túi ai và ai phải chịu trách nhiệm?. Không thể ngang nhiên lập bốt thu phí trái phép đến khi báo chí vào cuộc phản ánh rồi họ dẹp bỏ là xong chuyện”.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC