Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 07:38 AM

Thái Bình: Phá dỡ bốt thu phí trái phép lối vào khu du lịch sinh thái Cồn Vành

Thái Bình: Phá dỡ bốt thu phí trái phép lối vào khu du lịch sinh thái Cồn Vành
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà chức trách tỉnh Thái Bình vẫn bỏ ngỏ trước thông tin suốt gần 2 năm qua, bốt thu phí hoạt động trái phép mang lại số tiền lớn sẽ được truy thu lại thế nào và ai là người chịu trách nhiệm?.

Phản hồi đến Báo Gia đình & Xã hội sau bài viết: “Thái Bình: Ngang nhiên lập bốt thu phí lối vào khu du lịch”, ông Hoàng Việt Huy – Chánh văn phòng UBND huyện Tiền Hải cho biết:

Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Thái Bình đã có chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện Tiền Hải vào cuộc xác minh, làm rõ. Xác định thấy việc thu phí phương tiện giao thông là trái luật, lực lượng chức năng đã dẹp bốt và thu dỡ barie để chấm dứt tính trạng này.

Cũng theo lời người phát ngôn của UBND huyện Tiền Hải, việc lập bốt giao thông do Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành đề xuất với mục đích đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Hiện huyện cũng đã yêu cầu Ban quản lý báo cáo về việc thu chi trong thời gian vừa qua.


Thời thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tháo dỡ bốt thu phí những phương tiện đi qua đây không phải đóng tiền như trước.

Thời thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tháo dỡ bốt thu phí những phương tiện đi qua đây không phải đóng tiền như trước.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Tô Mạnh Biên, Phó trưởng Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành cho biết: “Trước đây khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép để phục vụ kinh doanh du lịch, thậm chí ban đêm họ còn thuê ô tô chở vật liệu xây dựng vào làm.

Trong khi đó, UBND tỉnh và huyện Tiền Hải có rất nhiều văn bản chỉ đạo Ban quản lý giữ nguyên hiện trạng chờ nhà đầu tư. Xuất phát từ tình thế cấp bách như vậy, chúng tôi đã xin ý kiến của UBND huyện thành lập tổ bảo vệ và lập bốt giao thông”.

“Do đặc thù của khu du lịch Cồn Vành nằm trong quy hoạch chi tiết của UBND tỉnh phê duyệt giao cho Ban quản lý nên chúng tôi nghĩ Ban phải có chút quyền. Chính vì vậy chúng tôi đã lập bốt, chắn barie ngăn chặn người dân chở vật liệu xây dựng vào trong.

Trong khi đó, tất cả các xe chở du khách vào bãi tắm được đưa vào bãi trông giữ xe quy định nên chúng tôi phải thu phí phương tiện qua bốt.

Cũng phải nói rõ 6 người trong lực lượng bảo vệ nếu như không có phương án thu phí phương tiện qua bốt thì không có tiền chi cho công tác bảo vệ, an ninh trật tự khu vực bãi tắm”, ông Biên cho biết.


Một góc bãi biển trong khu du lịch sinh thái Cồn Vành (Thái Bình).

Một góc bãi biển trong khu du lịch sinh thái Cồn Vành (Thái Bình).

Theo lời vị phó trưởng ban phụ trách, việc lập bốt diễn ra từ cuối năm 2015. Đến nay khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản chỉ đạo nên Ban quản lý đã nhanh chóng tháo dỡ bốt thu phí, bỏ chắn barie.

Ông Biên cũng khẳng định việc lập bốt thu phí phương tiện giao thông đã xin ý kiến của UBND huyện Tiền Hải và lãnh đạo huyện cũng đã nắm được từ trước.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân đến Báo Gia đình & Xã hội, khi họ tham gia giao thông trên tuyến tỉnh lộ 221A - con đường độc đạo dẫn về khu du lịch Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình thì bắt gặp một bốt thu phí có barie chặn không cho xe qua.

Sau đó, một nam thanh niên đến cạnh xe và yêu cầu nộp phí qua cổng là 20.000 đồng/ô tô và 5.000 đồng/xe máy.

Theo lời người dân, khi họ bức xúc về việc thu phí trái luật này thì nhóm người trong bốt buông lời xúc phạm, lăng mạ. Chính vì vậy, để tránh rắc rối họ phải chấp nhận nộp phạt để đi qua.


Các đối tượng thu tiền của khách du lịch qua bốt ngày 16/4. Ảnh cắt từ clip

Các đối tượng thu tiền của khách du lịch qua bốt ngày 16/4. Ảnh cắt từ clip

Anh Lê Việt Hùng (30 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: “Sau nhiều lần bắt gặp tình trạng này tôi đã phản ánh đến đường dây nóng của Bộ GTVT rồi Thanh tra Sở GTVT Thái Bình. Sau đó họ trả lời rằng đã kiểm tra và xử lý tuy nhiên trên thực tế thì các đối tượng vẫn thu tiền của người tham gia giao thông”.

Là người trực tiếp làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng về bốt thu phí trên đường 221A, anh Hùng kiến nghị: “Vì sao việc thu phí diễn ra rất lâu nhưng ban ngành chức năng lại cho rằng không biết?

Trong khi đó, nhiều năm qua, với một lượng lớn khách khách du lịch đổ về, số tiền thực thu sẽ là bao nhiêu? Số tiền này vào túi ai và ai phải chịu trách nhiệm?. Không thể ngang nhiên lập bốt thu phí trái phép đến khi báo chí vào cuộc phản ánh rồi họ dẹp bỏ là xong chuyện”.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC