Ngày 2 Tháng 9, 2013 | 03:01 PM

Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ

Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những chiếc bát sứ cũ gợi nhớ một thời quá vãng, những món ăn quê mùa biến thành hảo hạng bởi bàn tay những đầu bếp tài ba đi lên từ đồng ruộng…, tất cả đủ khiến người ta nhớ đến một địa chỉ lạ lùng: 1946.

Dịp kỷ niệm Tết Độc lập 2/9, chúng tôi muốn tìm một địa chỉ ở Thủ đô để viết bài về phong vị  Hà thành trước 1945 và quyết định chọn nhà hàng có cái tên khá lạ, 1946, nằm kín đáo ở ngõ Yên Thành (phố Cửa Bắc, Hoàn Kiếm Hà Nội). Thế nhưng liên hệ phỏng vấn với ông chủ có tên Nguyễn Tuấn Nam không hề đơn giản mà sau này chúng tôi mới hiểu rằng nhà hàng này đã có tiếng từ lâu, là chốn lui tới thường xuyên của người sành ăn và khách Tây, rất dễ bị từ chối nếu khiến chủ quán hiểu rằng mình đến với mục đích viết bài quảng cáo.

Cuộc trò chuyện giữa phóng viên với ông Nguyễn Tuấn Nam bắt đầu bằng sự thẳng thắn hiếm có: “Chắc chắn tôi đến đây không phải để PR cho quán, mong anh hãy nói nhiều về văn hóa đặc trưng Hà Nội trước 1945 mà khách có thể cảm nhận khi tới 1946”. “Vâng, nếu mà PR thì anh em mình cũng không có cơ hội gặp nhau như thế này”, ông Nam đáp.
 
Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ 1
Đĩa sành sứt mẻ và cuốn Menu của nhà hàng đặc biệt 1946. Ảnh: Việt Nguyễn

Ngay từ biển hiệu, đơn giản chỉ có mấy con số 1946 được họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức vẽ tặng, địa chỉ này nhìn từ ngoài vào rất khó mà biết đây là nhà hàng bởi vì ông chủ của nó nhất quyết không muốn treo chữ… nhà hàng. Chỉ vỏn vẹn là 1946, kể cả những từ sang sang như restaurant, longue… cũng không được dùng. Giải thích về cái tên này, ông Nam giải thích, 1946 là một năm rất tươi đẹp với Hà Nội và cả dân tộc, là một năm hạnh phúc trọn vẹn khi đã giành được độc lập, đã thoát khỏi nạn đói khủng khiếp 1945, là thời kỷ đầu của những ngày tươi sáng. “Vì thế, tôi muốn lấy cái tên 1946 là nơi lưu giữ tất cả những gì tinh túy của văn hoa ẩm thực của Hà Nội từ 1930-1945”, chủ quán cho biết.

Nhà ở ở Cửa Bắc này vốn là biệt thự thời Pháp thuộc, được sửa sang lại theo nguyên bản, nên không gian ấm áp nhưng không quá sang trọng, cổ kính. Ông Nam lý giải, người ta đến với mình vì đây là nhà hàng chứ không phải viện bảo tàng, nơi tưởng niệm, nên quan trọng nhất vẫn là nơi dành cho ẩm thực, nếu bỏ vào đây chõng tre, tràng kỷ thì rất đẹp nhưng không có công năng phục vụ.
 
Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ 2

Trang phục của nhân viên phục vụ. Ảnh: 1946

Vậy thì cái gì tạo nên bản sắc cho đất Kẻ Chợ, Kinh Kỳ, Thăng Long – Hà Nội ngoài căn biệt thự và không gian không quá cầu kỳ ấy? Dĩ nhiên là món ăn và cách ăn, cách phục vụ. Ông chủ giới thiệu những món mà chỉ 1946 mới có hoặc tự tin khẳng định là ngon nhất như bánh cuốn Thanh Trì không nhân, gỏi xoài cá trê, cua đồng rang muối, rô ron rán giòn, lươn nướng ống tre, hay đơn giản như lạc đỏ Nghệ An rang muối. Sang hơn thì có baba nướng, vịt trời, chim nghệ, dê tái chanh… Đây đều là những đặc sản hội tụ đất Kinh kỳ xưa kia.

Ông Nam còn khoe gần 1 vạn chiếc bát sứ, sành cũ mà nhà hàng sưu tầm được qua nhiều năm từ khắp các vùng quê trên cả nước, nếu tính tuổi, có cái đến đến gần 100 trăm. Toàn bộ những chiếc bát đĩa này, từ những cái quá cổ và hiếm, đều để phục vụ khách hàng. Cả quán không có món đồ nào mới. Có những chiếc bát đã sứt mẻ vẫn được sử dụng. “Có khách lần đầu đến lại tưởng mình mang bát vỡ ra cho họ ăn thì trách móc, nhưng khi đã hiểu rồi thì ai cũng trân trọng những giá trị văn hóa rất đơn sơ, nhỏ bé mà họ bưng trên tay”, ông Nam tâm sự.
 
Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ 3

Không gian của nhà hàng không treo biển "nhà hàng". Ảnh: 1946

Phòng ăn không bày cổ vật, bàn ghế cũng mới mẻ, trên tường điểm những bức tranh Hà Nội xưa, có hầu hết các địa danh nổi tiếng, có nhiều bức hình mà chúng tôi chưa gặp ở bất kỳ đâu. “Khách hàng đến đây không chỉ để ăn một bữa cho xong, dường như họ cũng muốn cảm nhận một chút hoài cổ qua hương vị món ăn quê mùa, qua những chiếc bát đĩa cũ kỹ, qua màu áo nâu sòng của nhân viên phục vụ và một không khí đặc trưng không thể có ở bất kỳ quán bia cỏ hay nhà hàng cao cấp nào”, chủ quán nói.

Tết Độc lập, ghé thăm "1946" lạ kỳ 4
Bánh đúc, món ăn bình dân không dễ kiếm tại các nhà hàng. Ảnh: 1946

Một điều thú vị nữa mà chúng tôi nhận thấy là trong menu, nhà hàng này chen vào các đoạn văn vào giữa các trang món ăn như một lời kể chuyện, thì thầm về thời gian và cuộc sống, mỗi đoạn còn được đánh dấu bằng các mốc thời gian lịch sử của dân tộc từ 1930 đến 1945.
 
Thú vị hơn, giá tiền đều quy ra đồng Đông Dương hoặc tiền Bảo Đại. Khi khách tính tiền thì nhân thêm 1.000 đồng.
 
Theo ông Nam, khách đến đây không chỉ có Tây, mà ông cũng không xác định phục vụ Tây, mà chủ yếu cho người dân Hà Nội và những ai yêu mến ẩm thực Việt Nam. “Từ một cậu sinh viên, đến những nghệ sĩ nổi tiếng, đều từng có mặt ở đây và được phục vụ như nhau”, chủ quán khẳng định.
 
Tuy nhiên, “hữu xạ tự nhiên hương”, nhà hàng thậm chí không gắn mác nhà hàng này đã nổi tiếng từ nhiều năm nay và được các trang du lịch quốc tế khuyên khách phải tới khi thăm Hà Nội.
 
Ông Nam cũng tâm sự, 1946 còn địa chỉ khác nữa là phố Mai Anh Tuấn (hồ Hoàng Cầu) và một điểm sắp khai trương ở Nghi Tàm nhưng ông vẫn tâm đắc với địa chỉ ở Cửa Bắc nhất, bởi nó nhỏ bé, ấm cúng, nó mang đầy đủ chất Hà Nội xưa.
 
Chủ quán còn tiết lộ, đầu bếp của 1946 cũng không phải là những "master chef" đã có tiếng tại nhà hàng, khách sạn 5 sao, mà đều là những người quê mùa giỏi nấu nướng được đào tạo tay nghề cho cơ bản và phục vụ 1946.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC