Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 10:12 AM

Tất cả tại giống đực

Tất cả tại giống đực
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một nắng hai sương, cấy thì chịu rét,chăm thì chịu nóng là hoàn cảnh của người nông dân phía Bắc khi làm vụ chiêm

Hàng ngày, dõi theo từng gốc lúa, chăm bón bảo vệ từng khóm ruộng chỉ với hy vọng mùa vàng bội thu, thế mà hàng nghìn người đang phải đối diện với mảnh ruộng lúa có hoa mà không có hạt. Nước mắt lại rơi chỉ vì cái... giống đực.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp Thanh Hóa, tỉnh có 13 huyện cấy giống lúa tên là BC15, nhưng tất cả các thửa ruộng đều có biểu hiện lúa trổ bông nhưng không kết hạt. Có vài nơi kết hạt, nhưng toàn hạt lép, năng suất nếu có cũng chỉ đạt bình quân 30% so với vụ trước. Tổng diện tích lúa không hạt gần 4.000 ha. Thiệt hại của người dân lên tới 200 tỷ đồng.

Cũng với giống lúa này, tại Yên Thành (Nghệ An), người nông dân cũng lâm cảnh tay trắng sau 3 tháng cấy trồng, với cùng lý do. Tuy nhiên, nông dân ở đây chỉ cấy thí điểm 250ha, nên thiệt hại có ít hơn Thanh Hóa.

Cho dù là thế, cả vạn người đã nghèo, nay nhìn ruộng lúa không hạt thì cầm chắc sẽ đói. Một đồng kiếm còn khó, nói gì cả trăm tỷ ... ra đi thế kia.

Theo xác minh ban đầu, giống lúa này là do Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình cung cấp. Bà con phải bỏ tiền ra mua, chứ không phải là đồ trồng thử, miễn phí.

Thật khổ cho người nông dân, đã khó lại chuẩn bị lâm đường cùng. Chưa biết kêu ai và cũng chẳng phải chờ kết luận chuyên môn gì, người nông dân cứ thẳng thừng mà nói, cái giống kia là ... giống đực. Mà đã là đực thì làm gì có hạt. Chỉ đau là cái “giống” ấy không thể phân biệt được từ đầu. Thóc giống, cũng như thóc ăn, cứ im thin thít. Chỉ khi cấy xuống, sau cả quí mới biết thì đã muộn quá rồi.

Thà rằng thiên tai, còn có cơ mà làm lại, đằng này cây cứ lớn, lá cứ xanh, chỉ là không ra quả, không đơm trái, kết hạt.

Nông nghiệp là thế, thiệt hại do giống đực thì nguy hại lắm bởi chỉ đến cuối vụ mới biết. Vậy mà người nông dân ở Tây Nguyên, từng bị trồng café đực, mãi mấy năm sau mới biết. Còn người dân Bắc Giang, cũng trồng phải giống khoai tây không có củ. Còn chuyện giống lúa đực thì năm nào cũng có.
Sông Hồng

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC