Ngày 19 Tháng 11, 2014 | 10:25 AM

“Tăng lương chưa thực sự là làn gió mát”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến chất vấn của đại biểu trong phần “đăng đàn” của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền tại Quốc hội sáng nay (19/11).

Dù đánh giá cao các nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ trong việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, nâng lương cho một số nhóm đối tượng bằng khoản ngân sách 11.000 tỷ đồng, đại biểu Phạm Tất Thắng vẫn cho rằng việc tăng lương “chưa thực sự là làn gió mát trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay”.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận điều này, cho rằng việc điều chỉnh vừa rồi đã thể hiện sự cố gắng rất lớn nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: ptit.edu.vn

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: ptit.edu.vn

“Bộ LĐ,TB&XH với tư cách là thành viên Hội đồng tiền lương hàng năm đề xuất tăng lương hco người lao động. Tuy nhiên, việc tăng lương mới đáp ứng được 60% nhu cầu cơ bản. Đúng ra đến 2015, 2016, lộ trình tiền lương phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu. Nhưng vì khó khăn kinh tế mà phải giãn ra”, nữ bộ trưởng nói và khẳng định việc tăng lương cho các nhóm đối tượng thu nhập thấp và hưởng chế độ chính sách mới chỉ giải quyết được một phần.

Theo bà Chuyền, Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2012 đã được thực hiện tất cả các điều của luật, trong đó có lĩnh vực tiền lương.

Bộ đã có hướng dẫn về triển khai thực hiện tiền lương của các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn một nội dung chưa giải quyết xong đó là doanh nghiệp chịu trách nhiệm xây dựng thang bảng lương theo quy định.

Bộ LĐ,TB&XH có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương. Nhưng khi xây dựng thang bảng lương mới, các doanh nghiệp sẽ không còn lương tối thiểu như luật cũ.

Về vấn đề người lao động bị nợ tiền bảo hiểm mà đại biểu Nguyễn Văn Minh chất vấn, bà Hải Chuyền thông tin, tổng số nợ 12.000 tỷ đồng thì BHXH chiếm 7.000 tỷ đồng, còn lại là BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. “Nguyên nhân doanh nghiệp nợ thì có nhiều, nhưng chủ yếu do chủ sử dụng lao động không nghiêm túc, hoặc doanh nghiệp khó khăn thực sự. Nhưng cơ bản nhất là chế tài xử phạt còn nhẹ nên doanh nghiệp cố tình nợ còn hơn là phải vay ngân hàng để nộp tiền bảo hiểm”, Bộ trưởng Chuyền nói.

Về thực tế một số nơi phân biệt vùng miền khi tuyển công nhân được đại biểu Trương Minh Hoàng chất vấn, bà Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: “Tôi hoàn toàn phản đối sự phân biệt này. Người lao động được làm việc được tất cả các địa phương nếu đảm bảo yêu cầu. Sau khi có phản ảnh chúng tôi đã yêu cầu họ rút ngay các yêu cầu ấy. Đây là việc làm trái với các quy định hiện hành”.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC