Ngày 7 Tháng 12, 2019 | 08:16 AM

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 6/12, gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí trên cả nước đã tham dự Hội thảo "Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí"…

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo.

Trong phần báo cáo đề dẫn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho rằng, thời gian qua, báo chí đã khẳng định được vai trò là vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng, là phương tiện quan trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, báo chí là diễn đàn của nhân dân, là kênh thông tin không thể thiếu để Đảng, Nhà nước nắm rõ hơn đời sống của nhân dân, từ đó hoàn thiện chủ trương, chính sách, sát với yêu cầu của thực tiễn vv...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế, khiếm khuyết: Một số cơ quan báo chí thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng về công tác tư tưởng, văn hoá, thậm chí có biểu hiện xa rời sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, xa rời tôn chỉ mục đích; một số bài viết thiếu khách quan, trung thực, chính xác; một số cơ quan báo chí chỉ tập trung phản ánh tệ nạn xã hội, tiêu cực, ít chú trọng tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đặc biệt, có những người đã lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi, vi phạm pháp luật, khiến dư luận xã hội bức xúc...

Trước thực tế đó, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao đối với đội ngũ báo chí và những thách thức của thời kỳ bùng nổ thông tin, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng hoạt động báo chí, trong đó xác định công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí giữ vai trò quan trọng.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí phải nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí, tầm quan trọng, nhất là những vấn đề mới, phát sinh từ thực tiễn để đề ra nội dung, giải pháp tăng cường công tác xây dựng Đảng, thường xuyên kiểm tra, giám sát để cán bộ, đảng viên trong các cơ quan báo chí không chỉ chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, mà hơn thế, phải phát huy chuẩn mực đạo đức của người làm báo cách mạng, theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày trực tiếp hàng chục tham luận (trong tổng số gần 60 tham luận gửi đến Hội thảo), tất cả đều thống nhất rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế của báo chí là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng đơn vị chưa được tiến hành thường xuyên, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phóng viên chưa được chú trọng, còn nặng về hình thức, thiếu chiều sâu. Từ kiến giải này, các bài tham luận đã tập trung nêu ra những giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng trong hoạt động của các cơ quan báo chí.

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, các cơ quan báo chí phải tăng cường công tác xây dựng Đảng và nhận thức một cách đúng đắn, sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của công tác này. "Cần xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa then chốt. Tổ chức Đảng trong các cơ quan báo chí thực hiện đúng, nghiêm các quy định về công tác xây dựng Đảng. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng để giúp cơ quan báo chí bám sát định hướng, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền", ông Võ Văn Thưởng nói.

Khôi Vũ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC