Ngày 29 Tháng 11, 2018 | 12:00 PM

Tân Sơn - Phú Thọ: Chính quyền bất lực, 5 năm không giao được đất cho người dân trúng đấu giá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã nộp đủ tiền cho Nhà nước và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hiện tại gần chục hộ dân trúng đấu giá vẫn không thể nhận đất để làm nhà ở. Người dân cho rằng sự việc kéo dài là do sự thiếu quyết liệt của chính quyền huyện Tân Sơn.

Trúng đấu giá 5 năm nhưng vẫn không thể sử dụng đất trên thực địa

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Gia đình và Xã hội, 6 hộ dân trú tại các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn tỉnh Phú Thọ bức xúc cho biết, cách đây 5 năm họ đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá các lô đất do UBND huyện Tân Sơn bán đấu giá (các ô đất tại khu 10A, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn).

Nhưng đến nay họ không được sử dụng đất trên thực tế. Nguyên nhân là do bị đối tượng khác chiếm dụng, trong khi chính quyền thì thiếu kiên quyết trong xử lý, kéo dài sự việc gây mất niềm tin trong người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Khu đất người dân trúng đấu giá đã được cấp sổ đỏ nhưng 5 năm nay không thể xây nhà ở, quản lý thực tế và bị người khác chiếm dụng, xây nhà tạm. (ảnh: HC)

Khu đất người dân trúng đấu giá đã được cấp sổ đỏ nhưng 5 năm nay không thể xây nhà ở, quản lý thực tế và bị người khác chiếm dụng, xây nhà tạm. (ảnh: HC)

Điều tra của phóng viên cho thấy, năm 2013, để tăng nguồn thu cho ngân sách, chỉnh trang phố thị, UBND huyện Tân Sơn tổ chức bán đấu giá các lô đất tại khu 10A, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn (cổng chợ trung tâm xã Tân Phú).

Các hộ dân Hoàng Đức Tâm, Hà Mạnh Hùng, Đào Mạnh Thắng (cùng trú tại huyện Tân Sơn), Nguyễn Văn Dục, Nguyễn Tiến Long (ở huyện Thanh Sơn), Tạ Mạnh Tôn (ở huyện Tam Nông) đã trúng đấu giá các lô đất do UBND huyện Tân Sơn bán đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, những người dân này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, người dân đã nộp tiền đầy đủ vào Kho bạc huyện Tân Sơn. Tháng 1/2014, họ được UBND huyện Tân Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập các biên bản bàn giao đất.

Tuy nhiên, khi các hộ dân này ra ô đất trúng đấu giá, đã được cấp sổ đỏ để làm nhà ở thì họ bất ngờ bị ngăn cản bởi gia đình có đất cũ đã được UBND huyện Tân Sơn thu hồi và đền bù.

Sổ đỏ UBND huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã cấp cho các lô đất mà 6 hộ dân trúng đấu giá. Nhưng thực tế UBND huyện Tân Sơn đến nay vẫn không tiến hành cưỡng chế đối với hộ ông Đinh Văn Sinh, gây bức xúc, mất niềm tin trong người dân. (ảnh: HC)

Sổ đỏ UBND huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã cấp cho các lô đất mà 6 hộ dân trúng đấu giá. Nhưng thực tế UBND huyện Tân Sơn đến nay vẫn không tiến hành cưỡng chế đối với hộ ông Đinh Văn Sinh, gây bức xúc, mất niềm tin trong người dân. (ảnh: HC)

Theo quan sát của phóng viên, trên các lô đất đã được UBND huyện Tân Sơn, Phú Thọ tổ chức đấu giá, cấp sổ đỏ cho người trúng đấu giá đang tồn tại công trình tạm cấp 4, xây dựng sơ sài của vợ chồng ông Đinh Văn Sinh (gia đình có đất cũ đã được UBND huyện Tân Sơn, thu hồi và đền bù) ở ngay lối lên cổng chợ Tân Phú. Công trình này chiếm dụng trái phép đất đã trúng đấu giá của các hộ dân trên.

UBND xã Tân Phú đã lập biên bản về sự việc nhưng không cưỡng chế công trình xâm phạm vào tài sản người khác này. Ngôi nhà tạm cấp 4 của vợ chồng hộ dân Đinh Văn Sinh vẫn tồn tại ở khu đất trên, ngăn cản các hộ dân có đất, được pháp luật công nhận, bảo hộ, quản lý, sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, 6 hộ dân trúng đấu giá đất bức xúc: “Nhiều năm nay chúng tôi đã liên tục có đơn kêu cứu gửi chính quyền huyện Tân Sơn, UBND tỉnh Phú Thọ, Tỉnh ủy Phú Thọ nhưng sự việc kéo dài 5 năm rồi, huyện Tân Sơn không bàn giao đất cho chúng tôi để chúng tôi xây nhà ở. UBND huyện nhiều lần hứa với chúng tôi là sẽ tổ chức cưỡng chế. Nhưng lần nào cũng vậy, hứa rồi để đấy.

Thực tế là chúng tôi vẫn không tiếp cận được đất ở hợp pháp, chính đáng của mình. Chúng tôi muốn quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình phải được pháp luật bảo vệ và thực thi. UBND huyện Tân Sơn phải có trách nhiệm giải quyết dứt điểm vụ việc này, trả lại công bằng, quyền lợi hợp pháp cho chúng tôi và không hứa suông nữa”.

Đến bao giờ UBND huyện Tân Sơn mới cưỡng chế, trả đất cho dân trên thực tế?

Điều tra của phóng viên cho thấy, thực tế hiện nay, UBND huyện Tân Sơn mới chỉ giao đất… trên giấy cho 6 hộ dân trúng đấu giá trên. Người dân không thể tiếp cận, xây dựng nhà ở trên mảnh đất hợp pháp của mình. Họ bị gia đình ông Đinh Văn Sinh ngăn cản, trong khi chính quyền “khoanh tay” đứng nhìn.

Góc nhìn khác về khu đất của các hộ dân trúng đấu giá đang bị chiếm dụng bất hợp pháp nhưng chính quyền UBND huyện Tân Sơn không có biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân đã trúng đấu giá, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. (ảnh: HC)

Góc nhìn khác về khu đất của các hộ dân trúng đấu giá đang bị chiếm dụng bất hợp pháp nhưng chính quyền UBND huyện Tân Sơn không có biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân đã trúng đấu giá, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. (ảnh: HC)

Liên quan đến khu đất đấu giá trên, hộ dân Đinh Văn Sinh đã từng có khiếu nại. Từ năm 2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Tân Sơn tiến hành rà soát quy trình thu hồi, bồi thường, tổ chức đấu giá khu đất.

Tại văn bản số 264/BC- TNMT ngày 4/8/2017 khẳng định việc thu hồi đất, đền bù cho hộ ông Đinh Văn Sinh đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật, hộ ông Đinh Văn Sinh đã nhận đủ tiền bồi thường.

“Quyền lợi của người trúng đấu giá đang bị ảnh hưởng vì đã thực hiện các nghĩa vụ theo quy định nhưng chưa được bàn giao đất theo quy định. Trường hợp gia đình ông Đinh Văn Sinh vẫn cố tình không chấp hành thì UBND huyện Tân Sơn tổ chức cưỡng chế theo quy định của Luật đất đai 2013 để bàn giao cho các hộ trúng đấu giá theo quy định”- văn bản trên của Sở TNMT tỉnh Phú Thọ thay mặt đoàn kiểm tra tỉnh Phú Thọ chỉ rõ.

Ngày 29/10/2018, Tỉnh ủy Phú Thọ cũng có văn bản số 325-PCĐ/VP nêu ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Huyện ủy Tân Sơn có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Tân Sơn về việc các hộ dân mua đất đấu giá từ năm 2013, đã thực hiện đầu đủ nghĩa vụ nhưng đến nay không được sử dụng.

Ông Phạm Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Tân Sơn trao đổi với phóng viên cho biết là đã nhận được chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và đang cho kiểm tra, xem xét và sẽ có báo cáo với Tỉnh ủy về sự việc này.

Trước đó, trong rất nhiều buổi tiếp các hộ dân trúng đấu giá, gần nhất là buổi làm việc ngày 12/11 (có ghi âm kèm theo), ông Nguyễn Bá Khuyến - Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, cùng các phòng ban đều hứa với các hộ dân là sẽ xin ý kiến các cơ quan chuyên môn của tỉnh để tổ chức cưỡng chế, trả lại đất cho người dân trúng đấu giá. Nhưng thực tế đến nay theo ghi nhận của phóng viên, sự việc này vẫn không được thực thi, dẫm chân tại chỗ.

Để làm rõ vấn đề vì sao sự việc kéo dài nhiều năm nhưng UBND huyện Tân Sơn không tổ chức cưỡng chế hộ ông Đinh Văn Sinh để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo hộ cho các hộ dân đã trúng đấu giá đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, ngày 27/11 phóng viên GĐ&XH đã làm việc với ông Tạ Ngọc Yến - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Tạ Ngọc Yến thừa nhận sự việc này đã kéo dài và ảnh hưởng quyền lợi của người dân trúng đấu giá. Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết cũng ngại ngùng mỗi khi tiếp xúc với người dân trúng đấu giá vì sự việc đã kéo dài chưa giải quyết dứt điểm.

Lãnh đạo UBND huyện Tân Sơn khẳng định việc giải quyết khiếu nại với hộ ông Đinh Văn Sinh đã đến cấp giải quyết cuối cùng, không còn vướng mắc gì nữa. “Đã tuyên truyền rồi nhưng hộ ông Đinh Văn Sinh không chấp hành. Tinh thần là chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế” - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn khẳng định.

Theo đó, sang tuần tới, UBND huyện Tân Sơn sẽ mời bên công an tỉnh, thanh tra tỉnh… về làm việc để hướng dẫn, sau đó UBND huyện sẽ lên phương án tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Đinh Văn Sinh. “Cố gắng từ nay đến trước Tết sẽ phải cưỡng chế xong, đúng pháp luật để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trúng đấu giá” - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn khẳng định.

Đã đến lúc UBND huyện Tân Sơn cần phải kiên quyết, xử lý dứt điểm vụ việc đã kéo dài 5 năm, trả lại quyền, lợi ích chính đáng cho người dân trúng đáu giá đất.

“Khi trúng đấu giá, chúng tôi được thông báo trong vòng 15 ngày phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nếu không sẽ không được công nhận trúng đấu giá. Để có tiền, người dân chúng tôi phải vay mượn ngân hàng để có tiền nộp trúng đấu giá đất. Giờ vẫn phải đi thuê chỗ ở, trong khi đất đấu giá thì không được sử dụng.

Chúng tôi hết sức bức xúc và đề nghị UBND huyện Tân Sơn phải nhanh chóng tổ chức cưỡng chế hoặc làm gì đó để giao trả đất cho các hộ dân đã trúng đấu giá. Chính quyền huyện đã hứa với chúng tôi 5 năm nay rồi khiến chúng tôi mất niềm tin.

Đề nghị chính quyền huyện Tân Sơn phải kiên quyết xử lý dứt điểm sự việc này để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân” - đại diện 6 hộ dân trúng đấu giá nhưng không được nhận đất bức xúc nói.

Hà Châu

.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC