Ngày 29 Tháng 3, 2018 | 10:00 PM

Tạm thời phong tỏa tượng 12 con giáp "hở hang" ở Hải Phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trong lúc chờ kết quả từ hội đồng thẩm định nghệ thuật, tạm thời khu vực vườn tượng nơi trưng bày 12 bức tượng đá hình con giáp sẽ được đóng lại, dừng tham quan.

Vào chiều nay, đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Sở VHTT và Sở Du lịch của Hải Phòng đã trở lại Hòn Dấu resort làm việc với chủ đầu tư xung quanh hệ thống tượng 12 con giáp theo công văn chỉ đạo của UBND thành phố. Tham gia đoàn còn có đại diện UBND quận Đồ Sơn.

Cụm tượng 12 con giáp được che chắn bằng lá cây và nho nhựa càng gây phản cảm

Cụm tượng 12 con giáp được che chắn bằng lá cây và nho nhựa càng gây phản cảm

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thiềng – Chủ tịch HĐQT Cty CP Du lịch quốc tế Hòn Dấu cho biết: Sản phẩm tượng 12 con giáp được nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn tạc tặng khu du lịch sau khi Hội trại điêu khắc đá quốc tế kết thúc. Kể từ lúc trưng bày gần 10 năm qua, loạt tượng này được nhiều người tham quan thích thú.

Đại diện quận Đồ Sơn nêu quan điểm: Hiện chưa xác định được tượng 12 con giáp có phù hợp hay không. Trong thời gian chờ đợi cấp có thẩm quyền xem xét, đề nghị khu du lịch có biện pháp phù hợp, tránh dư luận xã hội không tốt.

Cụm tượng được quây lại, tạm dừng tham quan và có đề biển giới hạn đối tượng vào xem

Cụm tượng được quây lại, tạm dừng tham quan và có đề biển giới hạn đối tượng vào xem

Đại diện ý kiến của sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng cho rằng, căn cứ các quy định về 12 con giáp không thuộc phạm vi đối tượng phải cấp phép và cũng khẳng định tượng này không phải là các tác phẩm nghệ thuật trong Hội trại điêu khắc quốc tế tổ chức năm 2007. 

“Về việc tác phẩm có phản cảm hay không, đề nghị Cty xem lại việc trưng bày có phù hợp về quy hoạch trong khu du lịch , khu vui chơi trẻ em theo quy định pháp luật hiện hành hay không” – công văn nói.

Đại diện sở Du lịch Hải Phòng đề nghị Cty làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng mỹ thuật để đánh giá tính phù hợp về mỹ thuật đối với tượng 12 con giáp theo các quy định pháp luật hiện hành. Sở này cũng đề nghị phía Hòn Dấu Resort nhanh chóng quây lại khu vực trưng bày tượng thành một khu vực riêng, có cảnh báo hạn chế đối tượng vào xem... nhằm tránh dư luận xã hội không tốt.

Đoàn công tác cũng xác định, cụm tượng 12 con giáp không nằm trong diện phải xin cấp phép theo quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, phương án mà Đoàn đưa ra là sẽ trình UBND xin thành lập Hội đồng mỹ thuật để đánh giá lại số tượng này. Đoàn cũng yêu cầu Cty CP Du lịch quốc tế Hòn Dấu trong khi chờ kết quả của Hội đồng mỹ thuật thành phố, cần quây kín khu vực tượng, không để du khách vào tham quan.

Trước đó, như đã đưa tin, cụm tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu Resort bị dư luận xã hội chỉ trích gây phản cảm, dung tục, ảnh hưởng tới tâm lý, tinh thần trẻ em khi vào nơi đây tham quan. 

Ngay sau khi dư luận lên tiếng, phía resort đã che chắn khu vực nhạy cảm của 12 bức tượng bằng trang phục bikini đủ màu. Tuy nhiên, việc khoác bikini đủ màu đã khiến dư luận dậy sóng hơn làm chủ nhân resort phải tìm cách khắc phục bằng đeo các chùm nho giả, lá giả thay thế. Ngay sau khi được quây lại, những vật dung che chắn bằng chùm nho nhựa vẫn để nguyên trên mình tượng 12 con giáp.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC