Ngày 22 Tháng 5, 2021 | 07:12 AM

“Tâm dịch” Bắc Ninh và Bắc Giang quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong các khu công nghiệp, phải cách ly nhiều công nhân, trưng tập nhiều cán bộ y, bác sĩ, sinh viên và các đoàn đến hỗ trợ nên Hội đồng Bầu cử của 2 địa phương Bắc Ninh và Bắc Giang đã rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri.

“Tâm dịch” Bắc Ninh và Bắc Giang quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Bắc Giang lên phương án bầu cử trong bệnh viện dã chiến. Ảnh: Cao Tuân

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 860.000 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch và thực hiện tốt công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, cơ quan y tế tại khu vực bầu cử thấy nguy cơ dịch bệnh COVID-19 không cao, Tổ bầu cử sẽ mang khẩu trang, găng tay để tác nghiệp. Nếu có nguy cơ cao, Tổ bầu cử phải mang đồ phòng hộ phòng, chống dịch COVID-19 đầy đủ (quần áo, khẩu trang, găng tay, kính mắt...).

Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đánh giá, việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương thời gian qua đã dẫn đến biến động khá lớn về danh sách cử tri của một số khu vực bỏ phiếu. Số lượng cử tri trong danh sách cử tri ở một vài khu vực bỏ phiếu đã giảm khá nhiều so với thời điểm lập danh sách.

Tại huyện Thuận Thành - nơi có 314 trường hợp dương tính trên tổng số 382 ca bệnh (thống kê đến ngày 21/5), ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy cho biết, chưa bao giờ huyện Thuận Thành trải qua cuộc bầu cử trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện nay. Địa phương đã có hướng dẫn cụ thể đối với từng thành viên trong tổ như phun khử khuẩn khu vực bỏ phiếu trước ngày bầu cử, hướng dẫn phân luồng, đánh dấu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri và yêu cầu cử tri bỏ phiếu bầu cử theo khu vực...

Còn tại tỉnh Bắc Giang có gần 1,4 triệu cử tri đã được niêm yết danh sách, được phân chia thành 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, địa phương này đã tập huấn kỹ cho các thành viên tổ bầu cử, đã xây dựng phương án theo hình thức giãn cách, gắn với công tác phòng, chống dịch nghiêm ngặt đối với từng khu vực bỏ phiếu, cho từng đại biểu khác nhau, các khu vực bỏ phiếu đều có phương án riêng của mình; đã tập huấn một số địa điểm cần thiết đã tổ chức diễn tập cách thức điều hành bỏ phiếu.

“Tâm dịch” Bắc Ninh và Bắc Giang quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan kiểm tra công tác bầu cử tại TP Bắc Ninh. Ảnh: Cao Tuân

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, khó khăn nhất hiện nay của Bắc Giang là dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đã xây dựng phương án để bầu cử trong bệnh viện dã chiến, khu cách ly... đảm bảo bầu cử được trong các khu cách ly tập trung và kiểm phiếu được theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo khách quan, dân chủ và đúng luật.

Đối với những địa phương phải cách ly, đã có những phương án bảo hộ cho người vào trong khu cách ly, phương án kiểm phiếu đảm bảo an toàn và đã được tập huấn chi tiết. Do dịch bệnh COVID-19 trong các khu công nghiêp, phải cách ly nhiều công nhân, trưng tập nhiều cán bộ y, bác sĩ, sinh viên và các đoàn đến hỗ trợ Bắc Giang chống dịch... do đó phải rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri, danh sách cập nhật thường xuyên, liên tục.

Hiện Bắc Giang là điểm nóng nhất cả nước trong dịch COVID-19 lần này. Toàn tỉnh có 3 ổ dịch với 695 trường hợp F0. Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định 10.420 trường hợp F1 và 45.168 trường hợp F2. Theo phương án mới nhất, các trường hợp F0 sẽ bầu cử tại bệnh viện nơi điều trị; trường hợp F1 bầu cử tại nơi cách ly tập trung. Việc kiểm phiếu sẽ thực hiện ngay tại bệnh viện, khu cách ly. Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Bắc Giang quyết tâm cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC