Ngày 10 Tháng 1, 2015 | 11:27 AM

Tai nạn trong đêm mưa gió tại cầu Nhật Tân do "lỗi" thiết kế, thi công?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một vụ tai nạn đã xảy ra tại khu vực cầu Nhật Tân, cụm cộng trình đẹp, hiện đại nhất Việt Nam. Nguyên nhân ban đầu theo các tài xế là do thiết kế ngăn cách cố định thiếu đảm bảo an toàn “cài bẫy” người đi đường.

Vụ tai nạn được ghi nhận xảy ra vào khoảng hồi 23h ngày 9/1 tại chân cầu Nhật Tân hướng vào nội đô TP Hà Nội. Một chiếc xe con đã lao vào dải phân cách cứng ở chân cầu và nằm lật nghiêng giữa đường. Vụ tai nạn không gây hậu quả về người.

Nguyên nhân được các tài xế chỉ rõ là do thiết kế bất hợp lý của cụm giao thông này. Một tài xế cho rằng: “Từ trên cầu 3 làn đường rộng với vận tốc rất nhanh đến 80km/h, khi xuống cầu bị thu hẹp lại 2 làn, dưới ánh đèn mờ, đường trơn trượt đã khiến chiếc xe này đâm vào dải phân cách và lật nghiêng”.

Theo kinh nghiệm của lái xe taxi Mai Linh, một tài xế lâu năm người đã chia sẻ dường như đã tiên liệu sẽ có tai nạn như vậy xảy ra, đặc biệt với những lái xe không chuyên, thì một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn là : Lái xe phóng nhanh, không làm chủ tốc độ;

Hệ thống đèn cao áp khá cao và xa, không đủ độ sáng tạo nên ánh đèn vàng mờ khiến tầm nhìn lái xe hạn chế; Dải phân cách không có phản quang nên lái xe khó nhận biết; Đường trơn, mưa, tối; Đường bị thu hẹp từ 3 làn oto trên cầu thành 2 làn dưới đường;

Đầu dải phân cách lại được làm vát chéo lên, khi xe đâm vào tựa như máng trượt lên khiến xe phi lên và lật nghiêng.

Trước đó, ngày 4/1, một tài xế đã đăng ảnh “than phiền” về “con lươn” đặt thiếu khoa học và cảnh báo tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng giao thông chưa có động thái khắc phục và tai nạn đã ập đến với người đi đường.

Theo các tài xế, giải pháp hạn chế gồm: Đặt điểm đầu dải phân cách xa thêm để lái xe có thêm không gian xử lí. Trên mặt và 2 bên thân có phản quang để từ trên cầu nhìn xuống , lái xe từ xa đã quan sát được 1 vệt sáng dài để biết mà tránh. Lắp đèn cảnh báo tại điểm đầu dải phân cách như một số cầu vượt nội đô.

Về vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia sáng nay (10/1) cho biết: “Việc này đã trao đổi với PMU85 và Sở GTVT, sẽ giải quyết nhanh”.

Dưới đây là chùm ảnh được các tài xế ghi nhận tại hiện trường vụ tai nạn:

Chiếc ô tô không may dính tai nạn.

Chiếc ô tô không may "dính" tai nạn.

May mắn vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

May mắn vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Đây là một tác nhân khiến tai nạn xảy ra.

Đây là một tác nhân khiến tai nạn xảy ra.

Con lươn bất hợp lý dưới dốc cầu đã được các tài xế cảnh báo có thể gây tai nạn trước đó.

"Con lươn" bất hợp lý dưới dốc cầu đã được các tài xế cảnh báo có thể gây tai nạn trước đó.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC