Ngày 24 Tháng 12, 2019 | 03:25 PM

Sương mù “nuốt trọn” Hà Nội, người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Từ sáng sớm đến thời điểm trưa, các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội bị nuốt trọn bởi sương mờ. Thông tin từ cổng quan trắc môi trường cảnh báo ô nhiễm cho biết: “Người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, từ thời điểm sáng sớm ngày 24/12, hiện tượng sương mờ nuốt trọn các tòa nhà cao tầng ở Thủ đô, khung cảnh này khiến không ít người dân ngỡ như đang ở Sa Pa, Tam Đảo.

Đến thời điểm trưa cùng ngày, hiện tượng sương mờ ở Thủ đô vẫn tiếp diễn.

Sương mù “nuốt trọn” Hà Nội, người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 1.

Chỉ số AQI đo tại điểm 566 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) vào thời điểm 12h trưa ngày 24/12.

Theo số liệu tại điểm quan trắc số 556 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tính đến 12h ngày 24/12 là 188. Chỉ số này đạt điểm đỏ, ở ngưỡng xấu (AQI ngưỡng từ 155 – 200), ngưỡng cảnh báo những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

AQI đạt ngưỡng xấu cũng kéo theo chỉ số bụi mụi PM-2.5 cũng luôn ở mức báo động đỏ. Trong ngày 24/13, chỉ số PM-2.5 luôn dao động từ 136 – 188 (ngưỡng xấu).

Sương mù “nuốt trọn” Hà Nội, người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 2.

Hiện tượng sương mù ô nhiễm tại Hà Nội vào sáng ngày 24/12.

Theo quan sát của PV, trên địa bàn TP Hà Nội, chỉ số AQI dao động từ mức kém đến xấu (vàng – đỏ). Các mức này biến thiên theo sự ô nhiễm trên các tuyến đường có mật độ tham gia giao thông cao.

Một số tuyến phố điển hình có chỉ số PM-2.5 ở ngưỡng đỏ là: Đường vành đai 3, Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, đường Cầu Giấy, Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), đường Kim Mã (Ba Đình), Lê Duẩn (Hoàn Kiếm), Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ, cầu Thanh Trì (Long Biên), Pháp Vân, Đại lộ Thăng Long, Cầu Diễn…

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) dự báo, chỉ số AQI ở ngưỡng đỏ (188) sẽ kéo dài đến hết 16h chiều cùng ngày.

Mặc dù chỉ số AQI được Tổng cục Môi trường dự báo ở ngưỡng đỏ (xấu) nhưng theo ứng dụng quan trắc tự động AirVisual, ngay từ sáng sớm, chỉ số AQI đã đạt ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại cho sức khỏe).

Theo đó, Việt Nam đã lọt top 5 các quốc gia ô nhiễm nhất thế giới (AQI là 221).

Sương mù “nuốt trọn” Hà Nội, người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 3.

Theo số liệu của AirVisual, chỉ số AQI tại Hà Nội đã đạt ngưỡng rất có hại cho sức khỏe, Việt Nam lọt top 5 các quốc gia ô nhiễm nhất thế giới.

Lý giải về hiện tượng này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, vào ban đêm, bức xạ nhiệt từ mặt đất phát tán vào khí quyển tạo ra lớp sương mù ở tầng thấp.

Theo ông Lê Thanh Hải, không khí không thể bốc lên cao theo hoạt động đối lưu, không có hiện tượng ngưng kết mây, gây mưa làm bớt nhiễm bẩn. Ở phương ngang thì không có gió thổi vào để di chuyển khối khí ô nhiễm đi nơi khác. Chính hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ này là nguyên nhân dẫn đến chất lượng không khí ở mức thấp.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, có thể nguồn ô nhiễm không tăng, nhưng hiện tượng nghịch nhiệt vào ban đêm dẫn đến không khí không thoát lên được và chỉ quanh quẩn dưới đất là nguyên nhân chính dẫn tới không khí bị ô nhiễm.

Các chuyên gia cho biết đây là hiện tượng mang tính chu kỳ vào thời gian chuyển giao giữa các mùa, đặc biệt là mùa hè tới mùa đông.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, người dân nên hạn chế ở ngoài trời quá lâu, đặc biệt là trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh đường hô hấp.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC