Ngày 8 Tháng 7, 2015 | 06:02 PM

Sự thật bất ngờ về công trình tượng Phật bị đổ sập ở Thái Bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Công trình chùa Sóc xây dựng không có nhà thầu thi công cũng như giám sát kỹ thuật công trình”, chủ tịch UBND xã An Mỹ khẳng định với báo chí.

Chiều 8/7, tại UBND xã An Mỹ (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), ông Phạm Công Chính- Chủ tịch UBND xã An Mỹ đã trao đổi với báo chí xung quanh vụ việc đổ tượng Phật gây xôn xao dư luận.

Ông Chính cho biết, công trình chùa Sóc (tên hay gọi của chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm) được tôn tạo từ 2010 do đại đức Thích Thiện Từ trụ trì và quyên góp tiền xây dựng.

 

Bức tượng trong ngày cất dựng trên đài sen
Bức tượng trong ngày cất dựng trên đài sen

Năm 2010, ngôi chùa được khởi công và xây dựng trên nền đất cũ. Trong quá trình xây dựng, nhận thấy thủ tục cấp phép xây dựng của nhà chùa còn chưa đầy đủ, chính quyền xã đã nhiều lần yêu cầu nhà chùa hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, sau những lần đề nghị đó, phía nhà chùa chỉ trình được duy nhất bộ hồ sơ thiết kế.

Theo thiết kế phía nhà chùa cung cấp, tổng chiều cao của toàn bộ công trình nhà chùa từ mặt đất lên đỉnh đầu tượng là 29,7m; trong đó đài sen cao 21,1m.

 

BỨc tượng Phật bị đổ úp mặt xuống nền đài sen
BỨc tượng Phật bị đổ úp mặt xuống nền đài sen

 

Về sự cố tượng đổ sập trên nền đài sen vào chiều tối ngày 7/7, ông Chính cho biết, thời điểm đó, nhóm thợ khoảng 10 người vừa dừng tay nghỉ vì hết nguyên liệu. Do đó, may mắn sự cố không gây thiệt hại về người.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ nhiều người dân về sự cố trên, chinh quyền đã cử lực lượng chức năng xuống hiện trường, phong tỏa, bảo vệ hiện trường.

Cũng theo ông Chính, công trình xây cất chùa Sóc không có đơn vị nào giám sát thi công công trình.

Tại báo cáo nhanh của UBND xã An Mỹ, khoảng đầu năm 2011 nhà chùa tổ chức thuê thợ xây dựng và triển khai thi công xây dựng công trình. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến nay Nhà chùa tiếp tục tổ chức thi công với hình thức thuê thợ của địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng đến thi công. Tuy nhiên, tùy từng nhóm việc mà nhà chùa thuê nhóm thợ khác nhau.

Tại thời điểm xảy ra sự cố trên, nhà chùa đang tiến hành trang trí cho tượng. Theo ước tính, tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình này trên 20 tỉ đồng.

 

Nhuwgx mảng khối bê tông phù điêu rơi đầy sân chùa Sóc

Những mảng khối bê tông phù điêu rơi đầy sân chùa Sóc

Cũng theo báo cáo này, toàn bộ phần tiền xây dựng chùa được đại đức Thích Thiện Từ quyên góp từ các tăng ni phật tử và người dân địa phương. Với hình thức, quyên góp tới đâu làm tới đo nên đến ngày 06/7/2015 phần thô công trình đã hoàn thành.

Về sự cố tượng Phật đổ sập tại chùa Sóc, theo ông Chính, trước mắt chinh quyền ra quyết định đình chỉ thi công công trình cũng như việc thăm viếng tại ngôi chùa này cho tới khi có kết luận chính thức về vụ việc cũng như phía nhà chùa hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng.

Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm Tự là ngôi chùa cổ kính, nguy nga có bảo tháp thiên hương, khánh đá, chuông đồng, nhà tăng … có quy mô hoành tráng thuộc làng Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV. Sau thời gian 600 năm Chùa xuống cấp và bị phá huỷ trong cuộc chiến tranh chống Pháp. Ngày 12/12/2009 nhân dân thôn Tô Xuyên đã họp và nhất trí đề nghị các cấp chính quyền cho phép thôn được xin lại 1492m2 đất để xây dựng khôi phục lại ngôi Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm Tự bằng nguồn vốn xã hội hoá, không có nguồn vốn Ngân sách Nhà nước.

Căn cứ tờ trình số 55/TTr-UBND xã An Mỹ, ngày 07/5/2010, UBND huyện Quỳnh Phụ có Tờ trình số 51/UBND-NV về việc xin khôi phục lại Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm Tự, thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ gửi UBND tỉnh Thái Bình, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ Thái Bình. Theo đó, ngày 10/12/2010 UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 2693/QĐ-UBND về việc giao đất cho tín đồ Phật tử và nhân dân thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ để xây dựng Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm Tự. Quyết định giao đất này do UBND xã An Mỹ và Trưởng thôn Tô Xuyên lưu giữ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi có Quyết định giao đất của tỉnh UBND, xã An Mỹ đã làm việc với Nhà chùa đại diện là Đại đức Thích Thiện Từ hướng dẫn các thủ tục đầu tư dự án theo quy định.

Được biết, theo thiết kế: mặt bậc tượng Phật bằng đá chạm cánh sen, lớp vữa lót M75 dày 25; bậc thang xây gạch đinh, vữa trát M75 dày 15, trét MASTIC, sơn nước màu trắng. Hoạt tải mái 75kg/m2, hoạt tải sàn Ptc= 400kg/m2. Hoạt tải gió tiêu chuẩn Wo=155kg/m2. Vật liệu sử dụng cho kết cấu công trình được quy định dùng vật liệu,cốt liệu, xi măng, nước…

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC