Ngày 12 Tháng 11, 2013 | 05:16 PM

Sự nghiệp hai nhân vật được đề nghị làm Phó Thủ tướng

Sự nghiệp hai nhân vật được đề nghị làm Phó Thủ tướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong Tờ trình của Thủ tướng, ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh đều được đánh giá là đủ phẩm chất và năng lực để đảm đương nhiệm vụ Phó Thủ tướng Chính phủ.

Truyền thống gia đình

Theo tờ trình do Thủ tướng Chính phủ đọc sáng nay (12/11) trước Quốc hội, ông Phạm Bình Minh  là cán bộ được đào tạo cơ bản, từng đảm nhiệm nhiều lĩnh vực công tác ngoại giao. Ông từng giữ các chức vụ như Vụ trưởng Vụ Các tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn đối thoại về nhân quyền với các nước, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và hiện là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Sự nghiệp hai nhân vật được đề nghị làm Phó Thủ tướng 1
Ông Phạm Bình Minh. Ảnh TL


Chính khách sinh năm 1959 này có học vị thạc sỹ Luật và Ngoại giao tại Trường Fletcher Tuft, Mỹ, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, đại biểu Quốc hội khóa XIII. Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm xuất thân thân trong gia đình có cha là nhà ngoại giao nổi tiếng (ông Nguyễn Cơ Thạch, tên khai sinh Phạm Văn Cương, từng là Bộ trưởng Ngoại giao và Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng), ông Phạm Bình Minh nối nghiệp cha khi theo học tại ĐH Ngoại giao Hà Nội (nay là Học viện Ngoại giao) trước khi du học Mỹ.

Ông có có thời gian làm trợ lý cho Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm khi ông Khiêm kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao được khẳng định là, trong quá trình công tác luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công.

Người phát ngôn ấn tượng

Ông Vũ Đức Đam là gương mặt quen thuộc, gần gũi với báo chí tại mỗi cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ các tháng.

Theo tờ trình của Thủ tướng, ông Vũ Đức Đam là Tiến sỹ kinh tế,  là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã đảm nhiệm nhiều lĩnh vực công tác tại Văn phòng Chính phủ. Ông từng là Trợ lý nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, từng giữ các chức vụ như Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và hiện là Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Sự nghiệp hai nhân vật được đề nghị làm Phó Thủ tướng 2
Người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: Việt Nguyễn

Vị bộ trưởng sinh năm 1963 này quê Hải Dương, là lưu học sinh tại Vương quốc Bỉ trong 6 năm kể từ 1982. Ông có học vị tiến sĩ về kinh tế, thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh. 

Nếu như ông Phạm Bình Minh chuyên về ngoại giao thì ông Vũ Đức Đam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông với vị trí Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông trong khoảng 2 năm (2005-2007). Trước đó, ở tuổi 30, ông Đam đã là Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Hợp tác quốc tế (đều thuộc Tổng cục Bưu điện).

Ông Đam cũng được khẳng định đủ phẩm chất và năng lực để đảm đương nhiệm vụ Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong các buổi họp báo, Người phát ngôn Chính phủ luôn thể hiện tài hùng biện hiếm có của mình trước bất kỳ câu hỏi khó trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là mảng kinh tế.

Dự kiến ngày mai (13/11), Quốc hội sẽ có quyết định chính thức với hai ứng viên này.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC