Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 08:30 PM

Sơn lại Nhà hát lớn Hà Nội mất bao nhiêu tiền?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc liên quan đến Nhà hát lớn chưa dừng ở việc đơn vị thi công bắc lại giáo để sơn lại sau khi bị phản ứng.

 

Tranh cãi về màu sơn mới Nhà hát lớn Hà Nội: 'Chúng tôi còn đây mà các ông làm không ý kiến gì cả' Tranh cãi về màu sơn mới Nhà hát lớn Hà Nội: "Chúng tôi còn đây mà các ông làm không ý kiến gì cả"

GiadinhNet - Sáng 22/7, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, là người từng đứng đầu phụ trách đợt trùng tu trước đây (năm 1996) của Nhà Hát lớn (Hà Nội) cho rằng nên sửa lại.

 

anh_nha_hat_lon

Việc có hay không khoản tiền phát sinh để sơn lại Nhà hát lớn vẫn chưa được lãnh đạo đơn vị này xác nhận. Ảnh C. Tâm

Dư luận đang quan tâm ở vụ việc này là số tiền để sơn Nhà hát lớn Hà Nội là bao nhiêu?

Sở dĩ như vậy vì kinh phí sơn sửa, theo khẳng định của lãnh đạo Nhà hát lớn, là tiền ngân sách. Mà tiền ngân sách là tiền thuế của dân nên phải được sử dụng cẩn trọng.

Ngày 22/7, trả lời Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, quyền Giám đốc Nhà hát lớn khẳng định, tiền chi sơn lại là tiền từ ngân sách.

Về tổng kinh phí để sơn, theo bà Nguyệt là: "Ít lắm, chỉ vài tỉ thôi". Nhưng số tiền để phủ lớp sơn mới là bao nhiêu?

Sáng 29/7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết đang bận và hướng dẫn phóng viên liên hệ lên văn phòng Bộ VH,TT&DL.

 

Hình ảnh Nhà hát lớn Hà Nội được 'trả lại' màu sơn cũ Hình ảnh Nhà hát lớn Hà Nội được "trả lại" màu sơn cũ

GiadinhNet - Nhìn từ xa Nhà hát lớn như đang được phủ bởi màu của bảy sắc cầu vồng.

 

Trước đó, bà Nguyệt quả quyết là Nhà hát lớn sơn chưa xong và còn một lớp sơn nữa mới hoàn thành. Theo cách nói của bà Nguyệt thì sẽ không phát sinh chi phí để "chữa cháy".

Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi, tại sao lãnh đạo Nhà hát lớn lại chọn phương án ngược là sơn màu đậm sau đó mới phủ màu nhạt. Điều này gần như trái với quy trình sơn sửa bình thường là làm từ nhạt lên đậm.

Mặt khác, việc nhà thầu bắc giáo lên một lần, sơn rồi sau đó lại phải bắc hệ thống giáo thêm một lần nữa để sơn lớp cuối nghe chừng không hợp lý. Việc bắc lại giáo sẽ phát sinh hai khoản chi phí, một là kéo dài ngày công nếu làm theo công nhật và sẽ đội chi phí.

Hai là để "chữa cháy" và dĩ nhiên nhà thầu sẽ khó lòng "miễn phí" khoản kinh phí này để Nhà hát lớn yên bề trước dư luận, đồng thời trả lại đúng màu sơn nguyên bản của công trình này vốn đã in đậm trong tâm trí của người dân Việt Nam và du khách nước ngoài.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Hoa hậu Thu Thủy bị 'đổ lỗi' về màu sơn lạ lẫm của Nhà hát lớn Hà Nội Hoa hậu Thu Thủy bị "đổ lỗi" về màu sơn lạ lẫm của Nhà hát lớn Hà Nội

GiadinhNet - “Chúng tôi đã làm xong đâu; Giờ đang bắc thêm giáo để sơn thêm lớp nữa…”, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, quyền giám đốc Nhà Hát lớn Hà Nội lên tiếng trước các thông tin về “màu sơn lạ”.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC