Ngày 26 Tháng 4, 2013 | 04:00 PM

Sĩ tử “vùi mình” luyện thi tốt nghiệp

Sĩ tử “vùi mình” luyện thi tốt nghiệp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra. Với tâm lý, không đỗ tốt nghiệp thì lấy đâu cơ hội dự thi đại học nên các sĩ tử vùi mình ôn thi ở nhà, ở trường, thậm chí vào cả “lò” luyện...

Sĩ tử “vùi mình” luyện thi tốt nghiệp 1

Một trung tâm luyện thi ĐH có quảng cáo cả luyện thi lớp 10, 11, 12, 13 trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Hạnh Nguyên

“Vắt chân lên cổ” học ôn

Mới hơn 6h sáng, T. Hương (học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội) đã lóc cóc dắt xe đạp đi học. Hương cho biết, sợ không đỗ tốt nghiệp THPT thì chẳng còn cơ hội thi tiếp đại học nên bạn nào cũng “vắt chân lên cổ” học ôn. Lịch học của Hương gần như kín mít trong tuần. Tất cả các buổi sáng, Hương học ôn 6 môn thi tốt nghiệp tại trường. Buổi trưa, em ở lại nhà bạn gần trường, ăn tạm gì đó để chiều tiếp tục lịch học thêm đặc kín. Tối thứ Hai, Hương học thêm tiếng Anh ở trung tâm. Tối thứ Tư, thứ Năm, em học thêm Vật lý với gia sư ở nhà bạn. Tối thứ Ba, thứ Sáu, em học ôn môn Toán ở trung tâm. Ngoài ra, Hương thuộc diện phải học tăng cường 2 buổi/tuần cho các môn Toán, Văn, Anh ở trường. Buổi tối, mặc dù không ép mình lúc nào cũng phải ngồi vào bàn nhưng cứ tầm sau 9h, Hương thường học ôn đến khoảng 2-3h sáng.

Hương cho biết, vào thời điểm “chính vụ” nên nhiều bạn trong lớp em cũng “bò ra học” ngày học đêm. Mỹ Dung (phố Quan Nhân, Hà Nội) kể, lớp em có nhiều bạn vào “lò” ôn từ năm ngoái. Tuy nhiên, càng gần ngày thi, thấy môn nào chưa yên tâm, một số bạn còn đăng kí vào trung tâm luyện thi để học thêm.

Các trung tâm dạy thêm có tiếng ở Hà Nội như Sư phạm, Bách khoa, KHXH&NV liên tục khai giảng lớp luyện thi tốt nghiệp với những lời quảng cáo bắt mắt nhằm thu hút học sinh như: Ôn thi theo trình độ từ lớp “mất căn bản”, lớp “củng cố” đến lớp “nâng cao”… Tại Trung tâm luyện thi đại học của thầy Thành - cô Thời (sau tòa nhà HITC, quận Cầu Giấy), một buổi ôn thi tốt nghiệp THPT cấp tốc có giá 25.000 đồng/ca và 50.000 đồng/2 ca. Khi chúng tôi tỏ ý lo ngại tình trạng nhồi nhét, khó tiếp thu vẫn thường xảy ra ở các trung tâm luyện thi, một nhân viên phát tờ rơi và đăng kí lịch học ở đây cho biết: “Lớp không hạn chế học sinh”. Như vậy có nghĩa là sĩ số lớp như thế nào tùy thuộc số lượng học sinh đăng kí… Ở một số trung tâm trong ngõ 336 Nguyễn Trãi, các biển ôn luyện thi tốt nghiệp, đại học cũng được treo chi chít.

Không nhất thiết vào “lò”

Theo một số giáo viên, học ở trường, học thêm ở trung tâm khiến học sinh cả ngày chỉ “chạy sô” qua lại giữa các lớp. Học tập quá sức, nghỉ ngơi không điều độ, các em khó tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Việc thi đỗ tốt nghiệp không hề khó nếu học sinh nắm chắc kiến thức ngay trên lớp. Hiện nay các trường THPT cũng đã mở lớp ôn thi tại trường nên các em không phải vất vả tìm “lò”.

Thầy Nguyễn Quang Thành, giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội, chuyên gia luyện thi ở ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: “Các em không nhất thiết phải vào “lò” luyện thi tốt nghiệp THPT vì đề thi không quá khó, Bộ GD&ĐT ra đề trong tầm kiến thức trung bình để học sinh cả nước cùng thi chung một đề. Chẳng hạn với môn Vật lý, nếu đề thi đại học, kiến thức mở rộng trong khoảng từ lớp 10 đến lớp 12 thì ở đề thi tốt nghiệp THPT, kiến thức chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Cụ thể, nếu phân tích kĩ thì đề thi Lý thi tốt nghiệp chỉ có khoảng 5 câu dành cho học sinh học lực khá, giỏi. Khoảng 35 câu còn lại, học sinh học lực trung bình đều làm được. Tôi phân tích thế để các em thấy rằng, cơ cấu của đề thi tốt nghiệp THPT không quá khó. Học sinh học lực trung bình có thể làm bài được 6-7 điểm”. 

TS Lê Minh Công, giảng viên Khoa Tâm lý (ĐH KHXH&NV TPHCM) cho rằng, kỳ thi là một nấc thang của cuộc sống chứ không quyết định cuộc sống của chúng ta. Các em phải có phương pháp học phù hợp, cần nghỉ ngơi hợp lý chứ không cứ học nhiều là tốt, xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Ngoài việc ôn thi cũng cần có thời gian tập thể dục, vui chơi với bạn bè. Đặc biệt, giấc ngủ rất quan trọng nên cần phải ngủ đủ và đúng, không nên vì áp lực căng thẳng quá mà đánh mất “phương thuốc kỳ diệu” này của cuộc sống. Giấc ngủ tốt sẽ làm cho minh mẫn và học tốt hơn.

Theo ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), đề thi tốt nghiệp THPT nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12, đảm bảo kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học. Đề thi của các môn Ngoại ngữ vẫn tiếp tục có hai phần: Phần bắt buộc (phần chung) là nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao; phần tự chọn (phần riêng) ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao. Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn. Nếu thí sinh làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Đề thi sẽ có khoảng 50% điểm số dành cho các câu hỏi thông hiểu, vận dụng kiến thức. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi nếu cố gắng, chăm chỉ, học tập và ôn luyện thì có thể làm bài thi đạt điểm trung bình để đỗ tốt nghiệp. Còn để đỗ tốt nghiệp loại khá ,giỏi thì phải là học sinh có trình độ cao hơn và nhất là có năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức khi làm bài. Điều đó cũng có nghĩa là trong đề thi hoàn toàn không có những câu hỏi vượt ra ngoài phạm vi kiến thức cơ bản, quá khó hoặc đánh đố thí sinh…

Lương Mỹ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC