Ngày 4 Tháng 9, 2019 | 07:39 PM

Sẽ di chuyển nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Hà Nội có lộ trình thích hợp di dời nhà máy khỏi khu dân cư.

Chiều 4/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp lâu dài để đảm bảo an toàn cho người dân sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã tổ chức cuộc họp liên ngành, đề nghị Công ty khẩn trương thực hiện biện pháp cô lập khu vực bị cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt để không để thủy ngân phát tán ra môi trường.

Sẽ di chuyển nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư - Ảnh 1.

Sẽ di chuyển Nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư. Ảnh: VNN

Thứ trưởng Nhân cũng cho biết, TP Hà Nội cần tiếp tục đôn đốc hướng dẫn giám sát Công ty thực hiện cô lập, cách ly khu vực nhà kho bị cháy theo đúng phương án đã được phê duyệt. Hướng đẫn công ty thực hiện thu gom, xử lý tàn dư bị cháy kể cả phê liệu, chất thải rắn thông thường. Khuyến cáo người dân trong vùng với bán kính 500m, áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng phơi nhiễm, tổ chức khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ.

Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam sắp tới có phối hợp chuyên gia Nhật Bản và Tổng cục Môi trường thiết lập mô hình giám sát ô nhiễm môi trường, quan trắc để kiểm soát tồn dư thủy ngân sau sự cố, tác động tới sức khỏe người dân.

Thứ trưởng cũng cho biết, quan điểm của Bộ là đã có chủ trương từ lâu về việc di chuyển các nhà máy ra khỏi khu dân cư. Đối với Công ty Rạng Đông, hi vọng phải ra khỏi khu vực khu dân cư. Đối với các cơ sở khác có nguy cơ ô nhiễm, các nguồn hóa chất cũng có lộ trình thích hợp, tạo điều kiện để di chuyển khỏi khu vực dân cư.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC