Ngày 24 Tháng 8, 2019 | 07:14 AM

Sau xử phạt hành chính, nữ đại uý gây rối ở sân bay sẽ bị xử lý ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo luật sư, hành vi mắng chửi, nhục mạ nhân viên sân bay, hành vi gấy rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử cán bộ, CAND, ngoài việc bị xử phạt hành chính thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật…

Nhiều ngày nay trên mạng xã hội lan truyền clip người phụ nữ trung tuổi với thái độ hung hãn, lời lẽ cục cằn, thô lỗ luôn mồm chửi bới, xỉ nhục, xúc phạm, thách thức nhân viên hàng không và nhân viên an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành động này đã khiến nhiều người không khỏi bức xúc, phẫn nộ.

Bất ngờ hơn khi thông tin cho thấy người phụ nữ này lại là đại úy Lê Thị Hiền (SN 1983, quê quán Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá), hiện là cán bộ của Đội CSGT trật tự, Công an quận Đống Đa (Hà Nội)... Ai cũng biết rằng lực lượng công an nhân dân được tuyển chọn hết sức kỹ lưỡng, được giáo dục đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị và đặc biệt là luôn luôn tuân thủ về đạo đức, tác phong, phát ngôn, thực hiện 06 lời Bác hồ dạy công an nhân dân... Khi tiếp xúc với cán bộ, công an nhân dân thì họ thường sẽ có thái độ chuẩn mực, lịch sự, có văn hoá.

Sau xử phạt hành chính, nữ đại uý gây rối ở sân bay sẽ bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Nữ đại uý Hiền- người đại náo tại sân bay. (Ảnh: Văn Huế)

Theo Thạc sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, việc cơ quan hàng không đã xác định người phụ nữ này có hành vi gây rối trật tự công cộng và đã xử phạt hành chính theo quy định tại điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức xử phạt là 200.000 đồng khiến dư luận bức xúc và cho rằng mức xử phạt như vậy là chưa đủ sức răn đe.

Hành vi gây rối trật tự công cộng, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác xảy ra tại khu vực hàng không, sân bay nếu không được ngăn chặn, kiểm soát thì hành vi gây rối có thể ảnh hưởng, đe dọa đến an toàn bay, an ninh hàng không nên hành vi này có thể áp dụng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng để giải quyết với mức chế tài hành chính nghiêm khắc hơn chứ không xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 26, Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì hành vi: "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay;" sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tuy nhiên, dù xử phạt 200.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hay phạt đến 5.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4, điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP thì đây cũng chỉ là xử lý ban đầu, bước tiếp theo là cơ quan công an sẽ tiến hành xử lý kỷ luật đối với người phụ nữ này, đây mới là vấn đề quyết định đến tương lai, sự nghiệp của người phụ nữ này.

"Dù xử phạt hành chính 200.000 đồng nhưng áp dụng Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người phụ nữ này được xác định là có "tiền sự". Nếu sau đó còn có hành vi vi phạm tương tự thì dù chưa đến mức nghiêm trọng, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, với việc xử phạt hành chính do vi phạm an ninh trật tự như vậy thì lý lịch người phụ nữ này được xác định là "có vết" và nếu không bị áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là Tước danh hiệu công an nhân dân (loại ngũ, cho ra khỏi ngành) thì cũng khó đường thăng tiến, có thể ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp...", luật sư Cường nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Cường, chị Hiền đang cho rằng mình bị oan, clip bị cắt ghép, vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ trong thời hạn 30 ngày theo quyết định của giám đốc công an thành phố Hà Nội để có hình thức xử lý phù hợp.

Tuy nhiên với những gì đăng tải công khai thì hành vi của nữ đại úy này rõ ràng là đã vi phạm Quy tắc ứng xử của công an nhân dân được quy định tại thông tư 27/2017/TT-BCA. Theo đó, nguyên tắc ứng xử chung của công an nhân dân là tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệnh Công an nhân dân; Tôn trọng, bảo vệ quyền, lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; Phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong, mỹ tục của dân tộc và truyền thống Công an nhân dân; Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải chấp hành nghiêm túc quy trình công tác, quy tắc ứng xử và quy tắc đạo đức nghề nghiệp có liên quan.

Ngoài ra, Thông tư 16/2016/TT-BCA về việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân cũng quy định về vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân khi có một trong các hành vi như vi phạm quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân được pháp luật quy định; các quy định về nội quy, quy tắc, các chuẩn mực, thuần phong mỹ tục tại nơi làm việc, địa điểm công cộng và nơi cư trú. Do đó, với hành vi mắng chửi, nhục mạ nhân viên sân bay, hành vi gấy rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử cán bộ, CAND.

Bởi vậy, ngoài việc bị xử phạt hành chính thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật, có thể là: Cảnh cáo, giáng chức, hạ quân hàm hoặc mức độ cao nhất là tước danh hiệu Công an nhân dân (loại ngũ, cho ra quân)... tùy thuộc vào tính chất mức độ hành vi, nguyên nhân và hậu quả đối với xã hội ... Việc xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh của thủ trưởng cơ quan này và căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, quy định về kỷ luật trong công an nhân.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC