Ngày 31 Tháng 8, 2019 | 07:01 AM

Sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Nhiều người dân di dời tránh ô nhiễm không khí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87 – 88 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đã trôi qua hơn 2 ngày, cuộc sống người dân đã dần ổn định trở lại nhưng không khí khu vực này vẫn khá ngột ngạt…

Sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông:  Nhiều người dân di dời tránh ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, quê ở Hải Dương) gặp biểu hiện xấu về sức khoẻ. Ảnh: Bảo Loan

Không khí ngột ngạt đến khó thở

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội sau 2 ngày xảy ra vụ cháy, tàn tích của vụ cháy đang rất ngổn ngang, những mảng gạch, tôn cháy dở đều chất đống một bên phố Hạ Đình. Cách điểm cháy vài chục bước chân, những hàng quán, quầy hàng thực phẩm, tiểu thương… đều bắt đầu hoạt động trở lại. Còn nhà của người dân trong khu vực luôn "cửa đóng then cài".

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, tiểu thương bán hàng thực phẩm sống ngay cạnh điểm cháy) cho biết: "May mà có những cơn mưa nên mùi khét sau vụ cháy mới bớt được một chút. Trước đó trời nắng nóng, mùi khét rất khó chịu. Chúng tôi dùng một khẩu trang chưa đủ, nhiều người dân bán hàng ở đây đều phải dùng đến 2 - 3 khẩu trang nhưng không khí vẫn ngột ngạt. Từ hôm xảy ra cháy đến giờ, tôi có biểu hiện ho, đau họng, cay mắt... Gia đình tôi dự định về quê khoảng một tháng thì quay trở lại bán hàng tiếp".

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (39 tuổi, thợ may ở phố Hạ Đình) cũng có hoàn cảnh tương tự. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, chị Hạnh đã gửi con nhỏ về nhà ngoại ở gần chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để đảm bảo sức khoẻ. "Sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, vợ chồng tôi gửi con về quê tránh không khí ngột ngạt sau vụ cháy. Vợ chồng tôi tích góp mãi mới mua được căn nhà nhỏ này để kinh doanh buôn bán. Tôi muốn đi lắm chứ, nhưng còn phải nặng gánh mưu sinh. Ở đây, đêm không ngủ được bởi mùi khét, dù đóng kín cửa ở trong nhà mà vẫn phải đeo khẩu trang đấy", chị Hạnh bày tỏ.

Anh Nguyễn Thanh Sơn (chủ cửa hàng cắt tóc cạnh ngõ 342 phố Khương Đình) cũng đưa vợ và con gái 7 tuổi đi "ở nhờ" ngay khi vụ cháy bùng phát. Một ngày sau vụ cháy, anh Sơn cùng gia đình quay lại cửa hàng để bắt đầu ổn định lại kinh doanh, sinh hoạt nhưng cả gia đình anh Sơn đều gặp những biểu hiện xấu về sức khoẻ. "Cả đêm tôi chẳng ngủ được, bé nhà tôi thì ho, cay mắy và tức ngực. Thậm chí, để đảm bảo sức khoẻ, bé nhà tôi phải bịt cả khẩu trang để đi ngủ. Chắc gia đình tôi lại phải đi "ở nhờ" mấy hôm. Ngặt nỗi, địa điểm này tôi thuê làm cửa hàng cắt tóc gội đầu, bây giờ đi ở chỗ khác thì không có nguồn thu nhập", anh Sơn cho hay.

Ngay sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo do bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch UBND phường ký. Theo thông báo: Sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe người dân trên địa bàn. Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Bên cạnh văn bản gửi cho các tổ dân phố, phường cũng phát loa tại khu dân cư, đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên, nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đến bệnh viện ngay.

Những bộ quần áo nhiễm khói bụi từ đám cháy cần được ngâm xà phòng nóng 70-80 độ C trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả bằng nước sạch nhiều lần. Khu vực ngoại cảnh gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa cần được vệ sinh bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Cần quan trắc, đo đạc sự khuếch tán chất độc

Sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông:  Nhiều người dân di dời tránh ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

Khẩu trang là vật bất ly thân của người dân phường Hạ Đình sau đám cháy.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chắc chắn ảnh hưởng tới môi trường, do trong mỗi chiếc đèn đều có chất huỳnh quang và thủy ngân, khi xảy ra cháy thì thủy ngân và các hợp chất khác sẽ bốc hơi lên, ảnh hưởng đến bầu không khí xung quanh đó.

"Thủy ngân là kim loại nặng, khi phát tán trong không khí với lượng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây các bệnh về máu, hệ thần kinh... Tuy nhiên những khả năng về ô nhiễm thủy ngân hay hóa chất vẫn chỉ ở dạng giả định, muốn biết ô nhiễm hay không và như thế nào thì cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng", TS Hoàng Dương Tùng cho biết.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, các cơ quan quản lý cần vào cuộc, có khảo sát đánh đánh giá mức độ tồn dư hóa chất trong không khí, trên đất, lá cây, nguồn nước trong khu vực để người dân yên tâm hơn. Ông Hoàng Dương Tùng cũng lưu ý, đèn huỳnh quang được xếp vào nhóm chất thải nguy hại. Cùng với đó, các sự cố cháy nổ thường có tác động đến khu vực xung quanh, như ô nhiễm bụi mịn, phát thải các khí độc nên cần có quan trắc chất lượng không khí liên tục xung quanh khu vực này để đưa ra khuyến cáo cho người dân và có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Thế Loãn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Tổng cục Môi trường) cho rằng việc cảnh báo người dân nguy cơ tồn dư chất độc là phù hợp.

Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang có: Vỏ thủy tinh, nhựa, hơi thủy ngân... Khi bóng đèn bị nung nóng, phần nhựa và thủy ngân sẽ cháy và tạo ra các khí độc. Tất cả các chất độc trên phát tán với nồng độ cao có thể gây hại với sức khỏe con người.

Ông Trần Thế Loãn cũng đưa ra khuyến cáo, người dân cần theo dõi sức khoẻ. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, người dân nên vệ sinh nhà cửa, cây cối... để đảm bảo không tồn đọng các hóa chất tồn dư.

Ngày 30/8, Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành đo, quan trắc ô nhiễm, mức độ độc hại tại khu vực xảy ra vụ cháy thuộc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Một cán bộ quan trắc cho biết: “Bước đầu, chúng tôi tiến hành đo và lấy mẫu để mang về phân tích tại Trung tâm Quan trắc môi trường, sau khoảng 1 tháng sẽ có kết quả cụ thể”.

 Bảo Loan - Thu Trang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC