Ngày 14 Tháng 6, 2015 | 02:30 PM

Sau mưa dông lịch sử, lại tranh cãi nên trồng cây gì trên đường phố Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trận mưa dông kỷ lục chiều tối 13/6 làm chết người một lần nữa đặt ra vấn đề Hà Nội sử dụng loại cây nào trong quy hoạch đô thị để vừa đảm bảo về giá trị bóng mát, cải thiện môi trường, vừa an toàn.

Sáng 14/6, Hà Nội tổ chức họp khẩn nghe báo cáo và chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do trận dông lốc gây ra.

Theo thống kê nhanh của các cơ quan chức năng cho thấy trận dông lốc với sức gió giật cấp 9-10 đã gây hậu quả lớn: 2 người chết, 5 người bị thương, gần 140 nhà tốc mái, hơn 1.000 cây đổ, hàng chục ôtô bị hư hại, nhiều sự cố gây mất điện trên diện rộng.

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, 2 người chết trên phố Nguyễn Du và Minh Khai trong trận mưa dông chiều tối 13/6 đều do cây xà cừ cổ thụ bật gốc đè chết. Cho tới trưa hôm nay (14/6), 4 cây xà cừ cổ thụ gãy đổ trên phố Minh Khai vẫn chưa được xử lý, di dời.

Theo các chuyên gia về cây trồng trong quy hoạch đô thị từng phân tích, đa số xà cừ tại Hà Nội hiện nay đều được trồng từ thời Pháp. Từ năm 1960 trở lại đây ở Hà Nội cũng không trồng xà cừ nữa. Đặc điểm của xà cừ là gốc và rễ quá lớn, tán rất nặng, nên chúng cần phải có không gian để phát triển. Nhưng ở Hà Nội hiện nay, không gian vỉa hè quá hẹp, nhà cửa san sát ngay bên cạnh cây xanh, nên hiện tượng khu vực bao quanh những cây xà cừ cổ thụ trường bị nứt nẻ, bong tróc. Nguy cơ gãy đổ vào mùa mưa bão là rất lớn.

Chính vì lẽ đó, những cây xà cừ quá lớn, có nguy cơ mất an toàn cần nên được chặt bỏ để thay thế loại cây khác phù hợp hơn.

Hiện nay, một vấn đề đang nóng trở lại là Hà Nội nên sử dụng cây gì trong quy hoạch đô thị để vừa đảm báo yếu tố tạo tán, cải thiện môi trường, vừa đảm bảo tuổi thọ dài, bởi không phải lúc nào cũng có thể chặt đi trồng lại được.

Từng trả lời trên báo chí, PGS.TS Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng khoa Lâm sinh (Trường ĐH Lâm nghiệp), người đã có rất nhiều công trình nghiên cứu và áp dụng trong thực tế gần đây về cây trồng đô thị tại Hà Nội cho hay: Tất cả những cây trồng thành công tại Hà Nội như cây sấu, muồng, dái ngựa, bằng lăng…đều có thể trồng tiếp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để bổ sung thêm những loại cây mới để đa dạng sinh học và phát triển sinh thái bền vững.

Một loại cây khác khá khả thi có thể dùng trong quy hoạch đô thị ở Hà Nội là cây sở. Đây là loại cây thích hợp để trồng làm cảnh quan, tán rộng, lá xanh quanh năm, hoa đẹp và mùi hương dễ chịu. Sở cũng là loại cây có khả năng chống ô nhiễm, cải thiện môi trường tốt. Hay cây dổi bắc cũng khá phù hợp hiện đang được trồng phổ biến trong khi đô thị Ecopark (Hà Nội). Tất nhiên, việc Hà Nội trồng cây gì, đều phải được trồng thử nghiệm trước, không nên đưa vào trồng ồ ạt.

Theo ghi nhận, ở một số khu đô thị cao cấp cũng đã trồng những loại cây được cho là phù hợp với việc quy hoạch đô thị như: Sấu, Bằng Lăng, Lộc Vừng, Sang…vv.

Một số hình ảnh PV ghi nhận về tình hình cây xanh tại Hà Nội sau trận mưa dông hôm 13/6:

 

Hai cây xà cừ cổ thụ bật gốc đổ xuống đường khiến 1 thiếu nữ bị đè chết trên phố Minh Khai

Hai cây xà cừ cổ thụ bật gốc đổ xuống đường khiến 1 thiếu nữ bị đè chết trên phố Minh Khai

 

Cũng trên phố Minh Khai, 2 cây xà cừ bật gốc đổ xuống đường đè lên 1 chiếc xe máy (nhưng may mắn không có thiệt hại về người)

Cũng trên phố Minh Khai, 2 cây xà cừ bật gốc đổ xuống đường đè lên 1 chiếc xe máy (nhưng may mắn không có thiệt hại về người)

 

 

Do không gian phát triển chật hẹp, khiến khu vực bao quanh những cây xà cừ cổ thị bị nứt, bong chóc...nguy cơ gãy đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Do không gian phát triển chật hẹp, khiến khu vực bao quanh những cây xà cừ cổ thị bị nứt, bong tróc...nguy cơ gãy đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

 

Cây xanh bật gốc đổ la liệt quanh bến xe bus (trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân)

Cây xanh bật gốc đổ la liệt quanh bến xe bus (trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân)

 

 

 

Sấu, Bằng Lăng, Sang...những loại cây được một số khu đô thị cao cấp lựa chọn trong việc quy hoạch đô thị.

Sấu, Bằng Lăng, Sang...những loại cây được một số khu đô thị cao cấp lựa chọn trong việc quy hoạch đô thị.

 

Xuân Thắng/Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC