Ngày 6 Tháng 3, 2018 | 10:00 AM

Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vỉa hè Hà Nội bị tái lấn chiếm, việc lát đá có độ bền 70 năm ở một số đoạn mới làm xong đã hỏng. Hiện tại, sau một năm chỉnh trang vỉa hè vẫn như công trường đang thi công...


Vỉa hè Hà Nội “thất thủ” (ảnh to). Nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè.     Ảnh: H.P

Vỉa hè Hà Nội “thất thủ” (ảnh to). Nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè. Ảnh: H.P

Thêm đề xuất

Tới đây (10/3), Hà Nội tròn 1 năm đồng loạt ra quân rầm rộ (từ ngày 10/3/2017) “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Sau 1 năm, vỉa hè tại nhiều tuyến phố nội thành ở Thủ đô Hà Nội bị tái lấn chiếm.

Ở nhiều tuyến phố, hàng hóa, xe máy, ô tô đỗ ngổn ngang, bãi rửa xe, hàng bán trà đá, hàng cà phê, hàng bán rong ngay trên vỉa hè chiếm lối đi lại của người đi bộ, đẩy người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường với nhiều nguy hiểm rình rập. Thậm chí nhiều tuyến phố mà các đoàn chức năng từng đi “dẹp loạn” trước đây hiện nay còn bị tái lấn chiếm nhiều hơn.

Từ sau Tết Mậu Tuất, tại các di tích, lễ hội nhiều điểm trông giữ xe tự phát mọc lên thi nhau “chặt chém” du khách. Tại các khu vực chùa Trấn Quốc, Văn Miếu, tổ đình Phúc Khánh… nhiều cá nhân đã lập các điểm trông giữ phương tiện trái phép ngay trên vỉa hè chung quanh di tích. Khu vực vườn hoa, cây xanh góc phố Yên Hoa và đường Thanh Niên cũng bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe máy. Mọi lối đi trong vườn hoa, đường dạo dành cho người đi bộ quanh Hồ Tây đều chật kín xe máy của khách đi lễ. Thậm chí, khu vực trồng cây xanh, thảm cỏ cũng bị xe máy chiếm dụng, đè nát. Còn tại điểm trông giữ xe ô-tô tại đây, các phương tiện dừng đỗ lộn xộn. Không đủ chỗ chứa, hàng chục ô-tô đỗ trái phép thành hàng dài dưới lòng đường Thanh Niên, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Đáng chú ý, người vào gửi xe ô tô, xe máy được nhân viên phát vé tự in, phí trông giữ cao gấp nhiều lần so với quy định.

Trước tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè diễn ra phổ biến, mới đây Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất phương án lắp đặt thêm camera để “phạt nguội” người vi phạm. Theo Sở GTVT, với hệ thống camera này, việc giám sát thực hiện trật tự vỉa hè sẽ trở nên hiệu quả hơn, bởi không phải khi nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp để xử lý các vi phạm được. Khi xử lý vi phạm như vậy sẽ có sức răn đe hơn cũng như để chấn chỉnh được tình trạng lợi dụng vỉa hè làm “của riêng” như hiện nay.

Hiện nay một số đơn vị cũng đang đề xuất thử nghiệm lắp camera. “Vấn đề là ở chỗ, việc này thuộc đầu tư công, mua sắm thiết bị nên cần phải xem xét theo quy trình. Một số quận nội thành cũng đã có phương án đề xuất và Sở GTVT đang tiếp tục nghiên cứu để có thể có phương án thay những camera cố định thành camera di động, giám sát tình trạng an ninh trật tự tốt hơn”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái chiếm vỉa hè thì có nguyên nhân thiếu quyết liệt từ các lực lượng chức năng quản lý trật tự trên địa bàn như phường, xã, quận, huyện. Đánh giá về ý tưởng lắp camera, Ban Đô thị, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội cho rằng đây là ý tưởng, chủ trương tốt. Nhưng khúc mắc lớn nhất là kinh phí quá lớn, bên cạnh đó phải có chế tài xử phạt qua hình ảnh.

Nhiều sai phạm lát đá vỉa hè

Sau Tết Mậu Tuất nhiều đoạn hè phố vẫn ngổn ngang đá vỡ. Dọc theo tuyến phố Trung Kính, cứ vài trăm mét lại có một đoạn vỉa hè bật đá, khấp khểnh. Thậm chí, có những đoạn đá bị vỡ nát. Ngay đầu ngõ 120 phố Trung Kính, dưới tấm biển chỉ dẫn là những khoảng vỉa hè, đá lát bị vỡ vụn.Vỉa hè phố Trần Duy Hưng nhiều đoạn cũng bị “dập nát”, cỏ dại đã bắt đầu mọc xanh tốt. Trước đó, vỉa hè nhiều tuyến phố mới được lát đá như ở Lê Trọng Tấn cũng được phản ánh bị bong, hỏng.

TP Hà Nội vừa công bố hàng loạt tồn tại, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn. Trong kết luật nêu rõ các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của TP là không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Thanh tra Hà Nội cũng kết luận, tại quận Hà Đông, UBND Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất do Thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến đường Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) và đường Bà Triệu. Tuy nhiên, trên thực tế, UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp Quốc lộ 6A. Các quận như Long Biên, Hà Đông còn chấp thuận đầu tư dự án lát đá vỉa hè ở những tuyến phố không phải phố cổ hoặc trung tâm quận, hè phố chưa ổn định. Tại quận Ba Đình, một số dự án chưa làm đồng bộ hạ tầng ngầm khi cải tạo lát đá hè.

Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) Đào Anh Tuấn cho biết, trách nhiệm chính thuộc về các quận. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận, Sở Xây dựng cũng không đứng ngoài cuộc. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Ngoài ra, tại một số dự án, đá lát hè được lát sát nhau và do đá có chiều dày khoảng 3cm nên dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng tới chất lượng hè lát đá. Thanh tra Hà Nội cho rằng trách nhiệm này trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng và Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu). Bên cạnh đó, Phòng Quản lý xây dựng cũng bị truy trách nhiệm về việc thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC