Ngày 11 Tháng 7, 2019 | 12:41 PM

Sạt lở gây ách tắc, chia cắt tạm thời nhiều tuyến quốc lộ qua tỉnh Lai Châu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau nhiều ngày mưa lớn khiến các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu sạt lở, giao thông chia cắt.

Cụ thể, khoảng 4 giờ sáng nay (11/7), tại km 81+25, quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường bị sạt lở ta luy dương gây tắc đường. Khối lượng đất đá sạt khoảng 6.000 mét khối. Tại quốc lộ 12 nối tỉnh Lai Châu với tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện hai điểm sạt tại km 32 và 46, với khối lượng hàng nghìn mét khối đất đá gây tắc đường tạm thời.

Tương tự, trên quốc lộ 4H từ Pa Tần đi Mường Tè, một điểm sạt lớn lên đến hàng nghìn mét khối đất đá tại km 336+900 cũng đã gây chia cắt giao thông. Hiện nay, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục và dự kiến đến trưa nay sẽ thông tạm các tuyến quốc lộ 12, 4D. Riêng điểm sạt trên quốc lộ 4H đơn vị thi công đang gặp nhiều khó khăn trong công tác khắc phục, khi trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa và đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống.

Điểm sạt trên Quốc lộ 4D gây tắc đường sáng 11/7.

Điểm sạt trên Quốc lộ 4D gây tắc đường sáng 11/7.

Ông Phạm Ngọc Phương, Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lai Châu cho hay, hiện ngành giao thông đang phối hợp với các lực lượng chức năng cử cán bộ có mặt ở các điểm sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục, đồng thời tổ chức phân luồng bảo đảm giao thông.

Theo đó, giao thông từ Lai Châu vào huyện Mường Tè hiện nay được phân đi theo quốc lộ 12 rồi rẽ vào tỉnh lộ 127 qua huyện Nậm Nhùn để vào huyện. Giao thông từ Lai Châu về Hà Nội hoặc các tỉnh miền xuôi đi theo quốc lộ 32 - quốc lộ 279 - Văn Bàn (Lào Cai) hoặc đi theo quốc lộ 32 sang Yên Bái.

Cũng theo ông Phương, do tiếp tục có mưa và mưa lớn trên địa bàn nên ngành đã huy động toàn bộ máy móc, nhân lực với giải pháp thi công hiệu quả nhất, nhanh nhất để tiến hành thông tuyến. Đồng thời, tổ chức rà soát toàn bộ các tuyến giao thông trên địa bàn để xác định những điểm xung yếu, bố trí máy móc trực 24/24 giờ. Hiện ngành đã huy động một số vật tư, vật liệu như đá hộc, dọ thép, thậm chí cả vật liệu nổ, xăng dầu phục vụ cho máy móc tại đấy để khắc phục ngay những điểm sạt lở.

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cũng cho biết, ngoài sạt lở lớn trên các tuyến quốc lộ, hiện nay mưa lớn cũng đã gây sạt lở nhỏ ở một số tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản; bước đầu đã ảnh hưởng một số diện tích lúa, hoa màu của nhân dân.

Hiện tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các cấp phân công cán bộ về cơ sở, bám nắm địa bàn để chỉ đạo nhân dân tập trung khắc phục. Chính quyền cơ sở tăng cường rà soát các hộ dân sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở cao để chủ động phương án di dời đến nơi an toàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không ngủ lại lán nương hoặc đi qua sông, suối, ngầm tràn khi trên địa bàn có mưa.

Hà Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC