Ngày 2 Tháng 5, 2011 | 12:54 PM

Sập hầm vàng, 5 người chết

Sập hầm vàng, 5 người chết
  MỚI NHẤT

Chiều tối 1/5, nước sông Lam đã bất ngờ ập vào làm sập hầm đào đãi vàng trên địa bàn bản Đình Hương, xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) làm 5 người chết.

Ngay sau khi nhận được tin có tai nạn, lực lượng cứu nạn cứu hộ huyện Tương Dương đã đến hiện trường tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thi thể gặp rất nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng trong tỉnh Nghệ An đang phối hợp với huyện Tương Dương khẩn trương khắc phục tai nạn.

Sau gần 3 tiếng tìm kiếm, ngay trong tối 1/5, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể 5 nạn nhân ra khỏi hầm vàng. Danh tính các nạn nhân đã được xác định.

Các nạn nhân thiệt mạng gồm: Lương Văn Sơn (35 tuổi), Mạc Văn Ánh (27 tuổi), Mạc Văn Thọ (15 tuổi), Lang Văn Hiên (21 tuổi) đều trú tại bản Đinh Hường xã Tam Đình và nạn nhân Lương Văn Bích (30 tuổi) trú tại bản Lườm xã Yên Thắng. Trong 5 nạn nhân này có Mạc Văn Ánh và Mạc Văn Thọ là anh em ruột, Thọ hiện đang là học sinh lớp 9 trường THCS Tam Đình.

Khoét hàm ếch vào bờ sông để khai thác vàng ở huyện Tương Dương đã dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Sáng 2/5, ông Vi Tân Hợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Trước mắt UBND huyện hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân thiệt mạng 4 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ mỗi hộ thêm 1 triệu đồng.

Cũng theo ông Hợi, đây là nhóm người dân tự phát đi đào vàng. Nguyên nhân xảy ra sập hầm vàng là do người dân khoét vào lòng đất có độ sâu khoảng 2-3m nên kết cấu đất bị phá vỡ, dẫn đến sập hầm.

"Tình trạng khai thác vàng chui tại bản Đinh Hương xảy ra nhiều tháng nay. Chúng tôi đã giao cho UBND xã Tam Đình truy quét và nhắc nhở rất nhiều lần. Song do ý thức của người dân còn kém, cố tình khai thác chui nên lại xảy ra sự việc đau lòng", ông Hợi trăn trở.

Địa bàn huyện Tương Dương từ nhiều năm nay luôn là điểm nóng trong khai thác vàng; trong đó có nhiều vụ khai thác trái phép, gây ô nhiêm môi trường, phá hủy dòng sông.
 
Theo TTXVN/Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC