Ngày 3 Tháng 3, 2015 | 04:32 PM

Sắp đổi bằng lái xe qua... tổng đài

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Từ 9/3, Sở Giao thông-vận tải (GTVT) TP HCM sẽ chính thức triển khai dịch vụ đăng ký số thứ tự để cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua tổng đài 1081.

Thay vì đến các điểm cấp, đổi GPLX lấy số thứ tự và chờ đợi có khi hàng giờ mới đến lượt thì với dịch vụ đặt số thứ tự để cấp, đổi GPLX qua tổng đài, người dân chỉ cần gọi điện cho (08) 1081 cung cấp các thông tin gồm: họ tên người đổi GPLX; số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp, nơi cấp; ngày, tháng, năm sinh và điện thoại để liên hệ.

Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn tận tình những giấy tờ cần mang theo, ví dụ người dân cần mang theo hai ảnh 3x4 (chụp theo kiểu CMND), GPLX gồm bản chính và bản sao (không cần công chứng) và đơn đề nghị cấp, đổi GPLX (tải từ mạng).

 

Từ 9/3, người dân sẽ chủ động đặt lịch hẹn, không phải chờ đợi, bớt thời gian và chi phí đi lại... khi đổi GPLX
Từ 9/3, người dân sẽ chủ động đặt lịch hẹn, không phải chờ đợi, bớt thời gian và chi phí đi lại... khi đổi GPLX

 

Ngoài ra, nếu các thông tin trên CMND và GPLX khác nhau, khách hàng cần mang theo hộ khẩu để đối chiếu. Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký qua tổng đài 1081 là 252 Lý Chính Thắng, quận 3.

Cước điện thoại qua tổng đài là 2.000đ/phút đối với điện thoại bàn, 3.000đ/phút đối với di động và điện thoại bàn các tỉnh, riêng mạng Viettel là 4.000đ/phút.

Hiện nay, theo quy định mới của Bộ GTVT, từ ngày 15/2/2015, người dân không cần nộp giấy khám sức khỏe khi đổi GPLX bằng giấy sang thẻ nhựa nếu đó là GPLX hạng A1 (xe máy dưới 175cm3), hạng A2 (xe máy từ 175cm3 trở lên), hạng A3 (xe ba bánh gắn máy). Trường hợp người có GPLX bằng giấy hạng A4 (xe máy kéo dưới 1 tấn) và B2 (ô tô dưới 7 chỗ) thì giấy phép phải còn thời hạn sử dụng trên ba tháng mới không phải nộp giấy khám sức khỏe.

Dự kiến, mỗi ngày trụ sở 252 Lý Chính Thắng có thể giải quyết 80 hồ sơ cấp, đổi qua tổng đài. Sau thời gian thí điểm từ hai-ba tháng, nếu thấy ổn, dịch vụ này sẽ được triển khai rộng rãi đến sáu cơ sở còn lại của Sở GTVT.

Đây là sự cụ thể hoá tiến trình cải cách hành chính tại TP, không chỉ giúp người dân chủ động đặt lịch hẹn mà còn rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm công sức và giảm chi phí đi lại…

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC