Ngày 14 Tháng 9, 2021 | 07:58 AM

Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng sau 15/9 và 21/9 nếu tình hình "tốt như hiện tại"; điều kiện để hành khách được bay khi hàng không lên kế hoạch mở lại và thông tin về vụ việc nhét 15 người trong thùng xe đông lạnh để 'thông chốt' về quê... được nhiều người quan tâm.


Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay? - Ảnh 1.


Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách sau 15/9 và 21/9

Ngày 13/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay? - Ảnh 3.

Người dân ở phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vui mừng khi được dỡ bỏ cách ly y tế

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ cho TP.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Từ ngày 16/9, shipper ở TP HCM được chạy liên quận

Tối 13/9, Chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" do do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình đã trực tiếp giải đáp thắc mắc về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP HCM sau ngày 15/9.

Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay? - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình (giữa) trực tiếp trả lời người dân tại Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời"

Câu hỏi đầu tiên người dân TP HCM gửi đến Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình là sau ngày 15/9 sẽ giãn cách như thế nào.

Trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP đã có dự thảo kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 và các giai đoạn tiếp theo. "Từ ngày 16 đến ngày 30/9 là giai đoạn bước đệm cho các biện pháp phục hồi kinh tế" - ông Lê Hòa Bình nói.

Theo ông, di chuyển như thế nào, hàng hóa như thế nào... là những vấn đề được người dân rất quan tâm. Về hoạt động của shipper , TP HCM đã có kế hoạch, chuẩn bị, lộ trình, báo cáo với lãnh đạo của Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay từ ngày 16/9, TP HCM sẽ cho lực lượng shipper chạy liên quận với điều kiện là phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. TP HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho lực lượng shipper.

15 người trong thùng xe đông lạnh: Đầm đìa mồ hôi, không thở nổi!

Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay? - Ảnh 5.

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10 m2 nhưng "nhét" 15 người cùng hành lý.

Chiều 13/9, Công an huyện Hàm Tân cùng các đơn vị liên ngành đang phối hợp làm rõ vụ giấu 15 người trong thùng đông lạnh xe tải để "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19, phát hiện tại xã Tân Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Hơn 10 giờ sau khi ra khỏi thùng xe đông lạnh, một gia đình (gồm 5 người, trong đó có bé trai 6 tuổi) cho biết, họ thuê trọ ở TPHCM, tuy nhiên tình hình dịch bệnh kéo dài không thể cầm cự nên phải tìm đường về quê ở Quảng Trị.

Sau khi tìm được xe, ngày 12/9, gia đình này bắt đầu hành trình. Đi đến tỉnh Đồng Nai, gia đình được yêu cầu cùng 10 người khác lên thùng xe đông lạnh do Lê Văn T. (39 tuổi, ngụ Bình Thuận) làm tài xế, để "thông chốt" kiểm dịch.

Thùng đông lạnh rộng chưa đến 10 m2 nhưng "nhét" 15 người cùng hành lý nên mọi người phải chen nhau ngồi kín sàn.

Hàng không lên kế hoạch mở lại bay nội địa, hành khách như thế nào sẽ được bay?

Sáng 14/9: Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào; hành khách như thế nào sẽ được bay? - Ảnh 6.

Hành khách làm thủ tục hàng không một chuyến bay trong tháng 9/2021

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về Dự thảo Kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Cục Cục Hàng không xây dựng Kế hoạch với mục tiêu nhằm duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế cho các địa phương trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 (không bao gồm yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách nội địa tại các cơ sở cách ly tập trung của quân đội hoặc cơ sở cách ly được địa phương phê duyệt).

Các Hãng hàng không được chủ động tổ chức vận chuyển (xây dựng lịch bay, mở bán, tiến hành khai thác…) theo các nội dung của Kế hoạch, khi thay đổi quy định giãn cách xã hội tại địa phương, việc mở bán, khai thác…sẽ thay đổi tương ứng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc vận chuyển khách thực hiện công vụ, nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ phòng chống dịch; từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho hành khách đủ điều kiện về phòng chống dịch.

Theo đó, yêu cầu toàn bộ phi công, tiếp viên và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay đều được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19. Tổ bay có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi thực hiện chuyến bay.

Đối với hành khách, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; chia thành các giai đoạn.

Giai đoạn 1, áp dụng thí điểm 2 tuần sau khi Kế hoạch được ban hành, gồm:

- Khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến;

- Khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến sân bay xuất phát; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Giai đoạn 2, áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn 1, gồm:

- Khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến;

- Khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến sân bay xuất phát; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi di chuyển.

Giai đoạn 3, áp dụng tiếp theo giai đoạn 2 (nếu không có thông báo khác của Cục Hàng không), không hạn chế về đối tượng hành khách được vận chuyển.

Cục Hàng không sẽ xem xét cấm bay và chuyển cơ quan công an xử lý những trường hợp hành khách sử dụng tài liệu giả mạo để đi tàu bay.

K.N (th)

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC