Ngày 19 Tháng 6, 2014 | 11:39 AM

Sách giáo khoa lậu cũng có tem chống giả

Sách giáo khoa lậu cũng có tem chống giả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng vạn cuốn sách giáo khoa đã được in lậu và phát hành ra thị trường. Đặc biệt nghiêm trọng là sách lậu có cả tem chống hàng giả.

 Ngày 18/6, tại cuộc họp với các cơ quan báo chí khu vực phía Nam về tình hình sách lậu, ông Đỗ Thành Lâm, Phó GĐ NXB Giáo dục, Trưởng ban chống in lậu sách giáo khoa cho biết, hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều sách phục vụ học tập bị in lậu và được tiêu thụ với số lượng lớn.

Các đầu sách bị in lậu và bày bán công khai tại nhiều nhà sách trên cả nước gồm: Vở  Bài tập Toán, Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5; sách Bài tập các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 9; sách Cùng học tin học dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5; Truyện đọc từ lớp 1 đến lớp 5…
 
Đặc biệt, là bộ sách Tiếng Anh và bài tập Tiếng Anh (Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020) từ lớp 3 đến lớp 6 cùng một số sách tham khảo có nhu cầu phát hành số lượng lớn trên thị trường đã bị in lậu với số lượng hàng chục nghìn cuốn.
 
Sách giáo khoa lậu cũng có tem chống giả 1

SGK lậu có tem… chống giả (?)

 
Điển hình là, ngày 3/6/2014, tại tỉnh Bắc Giang, đoàn thanh tra liên ngành phát hiện và bắt giữ 5.920 xuất bản phẩm giáo dục không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Ngày 9/6/2014, tại Nhà sách Nhân Hòa (Bà Rịa-Vũng Tàu), cơ quan chức năng cũng phát hiện, bắt giữ 3.247 cuốn sách phục vụ học tập của NXB Giáo dục bị in lậu.
 
Ông Vũ Bá Hòa-Tổng GĐ Công ty CP Sách và Thiết bị giáo dục miền Nam cho biết, thoáng nhìn bên ngoài những cuốn sách này khá giống với sách thật như: tại bìa 4 của cuốn sách được dán tem nhái tem chống giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, được bán bằng với giá sách thật… Tuy nhiên, các sách lậu chất lượng giấy in không tốt, thường xảy ra lỗi mất nét chữ, sai lệch màu sắc hình ảnh minh họa, ảnh hướng lớn chất lượng học tập của người học.
 
Đơn cử, đối với học sinh tiểu họa hình ảnh minh học được sử dụng rất nhiều trong sách và cũng là kiến thức giáo dục. Hay những cuốn sách in ấn các bản đồ bị in lại, chẳng may xảy ra sai sót gì sẽ là điều vô cùng nguy hiểm cho nhận thức của học sinh.
 
Do đó, để tránh mua nhầm sách in lậu, ông Đỗ Thành Lâm-phó GĐ NXB Giáo dục khuyến cáo, người mua nên dựa vào các dấu hiệu nhận biết như nêu trên để tránh mua phải sách in lậu kém chất lượng. Bên cạnh đó, người mua nên mua sách ở các đơn vị trường học, các đơn vị phát hành thuộc hệ thống các Công ty Sách và Thiết bị trường học.
 
NXB Giáo dục cũng đã gửi công văn đề nghị các Sở GD-ĐT các tỉnh kiểm tra kỹ việc trang bị sách phục vụ việc học tập và giảng dạy, lựa chọn đơn vị cung ứng sách, đại lý phát hành có uy tín, kinh doanh sách thật, đúng pháp luật để phục vụ đầy đủ, kịp thời đến tận tay giáo viên, học sinh tại địa phương.
 
Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC