Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 11:00 AM

Rùng mình, nhiều người dân Hà Nội ăn… nước ao

Rùng mình, nhiều người dân Hà Nội ăn… nước ao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa qua đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè nhưng ở một số nơi tại Thủ dô, tình trạng thiếu nước đã diễn ra như cơm bữa.

Rùng mình, nhiều người dân Hà Nội ăn… nước ao 1

Mua nước sạch là hoạt động không thể thiếu ở Chàng Sơn. Ảnh: QT

 
Nhiều nơi nước sạch được chở đến bán như một loại hàng hóa và người dân phải nín nhịn khi dùng nhằm tiết kiệm túi tiền. Nhiều nơi, dân ít tiền phải chấp nhận ăn uống, sinh hoạt bằng nước ao tù, giếng khoan...
 
Bớt tắm, giặt vì lo ao hồ cạn!

Dưới cái nóng gần 40 độ C, con sông Nhuệ đoạn chảy qua khu vực Thanh Oai đen ngòm, cạn trơ đáy, bốc mùi hôi thối đến khó chịu. Tại khu vực này, người dân các xã Tam Hưng, Thanh Thùy, Xuân Dương cho đến bây giờ vẫn chưa có nước máy dùng. “Chúng tôi dùng 3 nguồn nước. Một là nước giếng khoan, hai là nước mưa, ba là nước từ ao hồ. Trong đó, nước giếng khoan và nước mưa dùng để ăn, nước ao hồ dùng để… tắm giặt. Độ này, ít mưa, nước giếng khoan có dấu hiệu cạn, ao hồ cũng cạn dần. Chúng tôi đang lo không biết lấy đâu nước để dùng trong mùa nóng này”, chị Lương Thanh Thủy ở Tam Hưng cho biết. Tìm hiểu ở 3 xã này chúng tôi được biết, người dân chủ yếu dùng nước giếng khoan nhưng chưa bao giờ nguồn nước đó được cơ quan chức năng kiểm nghiệm cả. Chị Thủy cho hay, cách đây một năm có đoàn công tác về đo đạc đường đi của ống nước máy, nhưng từ đó đến bây giờ vẫn chưa thấy có biến chuyển gì mới.

Đáng ngại hơn, tại xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất), xã có nghề mộc truyền thống nổi tiếng thì có đến 2/3 trong tổng số 2.163 hộ dân phải mua nước quanh năm. Đặc biệt, những ngày nắng nóng này, số hộ và số lượng nước phải mua cũng tăng chóng mặt. Các trục đường làng ngõ xóm của Chàng Sơn, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân chở nước đi bán hoặc mua nước về nhà. Ông Đinh Văn Tiến ở Chàng Sơn cho biết: “Trước đây, người dân dùng nước giếng khoan. Không hiểu vì sao gần đây, khoan sâu đến 5 mét vẫn không tìm thấy một giọt nước nào. Không riêng gì mùa này, có những xóm thiếu nước cả 7 - 8 tháng ròng”.

Không đâu ở Thủ đô, nghề bán rong nước sạch lại “chạy” như ở Chàng Sơn. Ông Tiến cho hay, mỗi mét khối nước sạch có giá 100.000 đồng. Khi hỏi về nơi cung cấp nước, ông Tiến lắc đầu: “Chúng tôi chẳng biết có đạt chuẩn hay không? Nhưng cứ thấy nước trong, không mùi, không màu là được rồi”. Người Chàng Sơn nói, thiếu gạo, thiếu lửa, thậm chí thiếu tiền có thể vay hàng xóm, nhưng thiếu nước thì chịu chết. Chuyện thật mà nghe qua tưởng như đùa.
 
Nước ao: Biết bẩn vẫn phải ăn!

Có lẽ không đâu đường ống nước lại treo lơ lửng trên đầu người đi đường hoặc chạy chung với đường cáp Internet hoặc dây điện như ở thôn Ngọc Than (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai). Ở đây có những đường ống nước dài đến gần 1 km. Điều đáng nói là chúng không phải là đường ống dẫn nước máy thường thấy mà dẫn nước từ… ao sen của xã (thuộc xóm Giữa, thôn Ngọc Than). Cái ao sen này rộng 1,7 mẫu, tương đương 6.120m2, nằm trong quần thể di tích đình Ngọc Than. Không thể đếm hết có bao nhiêu đầu ống nước cắm xuống ao sen. Nước từ ao này được các gia đình góp tiền mua máy bơm, đường ống dẫn nước về nhà để dùng. Việc trang bị máy bơm, mua đường ống dẫn nước, xây bể... mỗi gia đình phải bỏ chi phí cả triệu đồng. Nhà nào không có điều kiện thì hằng ngày kéo xe chở thùng hoặc kẽo kẹt gánh nước về.
 
Rùng mình, nhiều người dân Hà Nội ăn… nước ao 2
Đường ống nước thôn Ngọn Than, xã Ngọc Mỹ "đi" chung với
đường điện.

Ao sen thôn Ngọc Than lại là nguồn nước cho tất cả mọi sinh hoạt của người dân trong thôn. Từ giặt quần áo, trẻ con tắm, có người còn tranh thủ rửa bình phun thuốc thực vật, người rửa rau. Thậm chí ao đó là nơi xả rác thải của nhiều người dân vô ý thức… Tất cả hòa tan vào nhau trước khi chui vào ống nước dẫn về các hộ gia đình.

Ông Nguyễn Danh Tình - một người dân xóm Giữa cho biết, đã vài năm nay ao sen của thôn trở thành ngồn cung cấp nước sinh hoạt duy nhất cho hơn 1.000 hộ dân của thôn. Trước khi cầu cứu đến nước ao sen, người dân thôn Ngọc Than vẫn dùng nước giếng khoan. Nhưng cũng như ở Chàng Sơn, nước giếng khoan không hiểu vì sao cạn kiệt. Khi nước giếng khoan không còn, bà con mới dùng tới nước ao. Tuy nhiên, so với thời mới dùng trước đây thì nước ao bây giờ cũng bị ô nhiễm nặng.

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy nước trong ao không được lưu thông, nước thải sinh hoạt từ một dãy nhà trọ xả thẳng xuống, chưa nói đến việc chuồng lợn của một gia đình đang đấu thầu ao để thả cá, nước thải của khu chuồng trại chăn nuôi này được xả thẳng xuống ao để… làm thức ăn cho cá. “Tất nhiên, chẳng ai làm được gì, bởi vì người ta đấu thầu cái hồ này rồi. Họ nuôi cá thì phải cho cá ăn chứ”, ông Tình ngao ngán nói. Nước ao ở Ngọc Than qua mấy lần lắng lọc, vẫn có màu vàng và bốc mùi tanh. Nhưng rồi những ái ngại đó buộc phải bỏ qua, bởi theo ông Tình, không dùng nước ao thì không có nguồn nước nào khác để sử dụng.

Thật đáng buồn khi tại Thủ đô, hằng ngày, hằng giờ, nhiều người dân tại nhiều địa bàn, đặc biệt là khu vực ngoại thành vẫn phải sống liều với các loại nước vô cùng ô nhiễm!
Quang Thành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC