Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 09:33 AM

Rúng động giết con rồi tự tử: Tột cùng của tình mẫu tử hay sự độc ác ghê người?

Rúng động giết con rồi tự tử: Tột cùng của tình mẫu tử hay sự độc ác ghê người?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Những vụ giết con, ôm con tự tử xảy ra thời gian gần đây khiến dư luận rúng động. Nỗi xót xa bao trùm lên những đứa trẻ thơ ngây chưa kịp tận hưởng hỷ sự cuộc đời đã phải ai oán ra đi cùng mẹ...

Rúng động giết con rồi tự tử: Tột cùng của tình mẫu tử hay sự độc ác ghê người? 1
Bến sông nơi tìm thấy dép của người mẹ Nguyễn Thị Thắm ôm con tự tử

Gần đây nhất là ngày 17/3/2013, cô giáo dạy tiếng Anh ở TP. Buôn Ma Thuột đã đầu độc con gái 5 tuổi đến chết rồi treo cổ tự tử. Nguyên nhân chỉ vì nợ nần không có khả năng thanh toán và bế tắc trong cuộc sống. Cô giáo đáng thương cầu xin mọi người xóa nợ cho mình và nhờ nhà trường nơi cô đang công tác đứng ra lo hậu sự cho 2 mẹ con.

Rúng động nhất có lẽ là vụ người mẹ Nguyễn Thị Thắm (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã ôm con trai là cháu Vũ Viết Huy nhảy sông tự vẫn, cách đây vài ngày. Bởi không chỉ cướp đi sinh mạng của bản thân, của đứa con mới 5 tuổi mà người mẹ này còn đang mang trong mình hai song thai, chỉ vài tháng nữa là sinh. Vậy là có tới 3 đứa trẻ cùng chết theo mẹ nơi đáy sông. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình.

Cũng trong tuần đầu tháng 3, ông Lê Thành Trung ở Bến Tre đã treo cổ chết trong phòng ngủ vì nợ nần và mắc bệnh hiểm nghèo. Điều đáng nói là bên cạnh thi thể ông Trung còn có thi thể người vợ đang mang thai đến tháng thứ 7 và con trai 7 tuổi. Theo phán đoán, có thể người đàn ông này đã bức tử vợ con bằng cách ép uống thuốc trừ sâu trước khi tự tử. Trước đó không lâu, ở Ba Vì cũng xảy ra việc người mẹ là Chu Thị Huệ giết con rồi tự sát; người mẹ Lê Thị Nhi vì thua cờ bạc mà ôm con gái 6 tuổi nhảy sông tự vẫn ở Bạc Liêu vv...

Những cái chết người mẹ kéo theo cả những đứa trẻ vôi tội khiến ai cũng bàng hoàng, xót xa. Đau lòng hơn, nguyên nhân thường xuất phát từ những mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, bạo lực gia đình leo thang khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và lâm vào bế tắc.
 
Không ít ý kiến cho rằng hành động “đưa con đi cùng” cũng thể hiện phần nào tình mẫu tử bao la của người mẹ đối với con. Bởi hoàn toàn có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý lo lắng nếu mình chết con sẽ khổ nên chọn cho con “cái chết nhân đạo” để mình ra đi thanh thản. Việc người mẹ tên Thắm buộc chặt đứa con trai 5 tuổi vào người rồi mới nhảy sông tự vẫn đã phần nào thể hiện nỗi lo lắng ấy là có thực. Lại nhớ những dòng chữ khẩn thiết cuối cùng trước khi ôm hai con nhảy lầu tự tử ở xứ người của cô dâu Võ Thị Minh Phương là chỉ mong 3 mẹ con được chôn cất cùng nhau: “Chúng tôi đã chết rồi đừng có chia cách, 1.000 lần tôi van xin đừng có chia cách”. 
 
Nhưng dù ôm con tự sát hoặc giết con rồi tự sát, thì rõ ràng đều là do người phụ nữ thiếu nghị lực, hành xử nặng về cảm xúc mà thiếu lý trí. Thậm chí không loại trừ khả năng họ cho rằng cái chết của mình và con là sự trừng phạt đích đáng đối với người chồng. Việc cướp đi sinh mạng của con trẻ là việc đáng lên án ngàn lần. Đặc biệt là những người đang tâm xuống tay giết chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra, rồi mới tự kết liễu mạng sống của mình – là hành động “máu lạnh” ghê người.

Những quyết định nông nổi ấy rõ ràng là đáng trách, đáng lên án ngàn lần. Nhưng đó cũng chính là một lời kêu cứu. Sự kêu cứu vì tuyệt vọng, vì cô độc, vì sự thờ ơ của những người xung quanh – đặc biệt là sự thờ ơ, vô cảm của người chồng, người thân trong gia đình.  

Lã Xưa
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC