Ngày 17 Tháng 9, 2019 | 09:44 AM

Ra mắt MXH Lotus: "Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ ra mắt MXH Lotus sau khi nghe Tổng giám đốc VCCorp giới thiệu về những tính năng hấp dẫn, đặc sắc và ấn tượng của Lotus tối ngày 16/9.

Tối ngày 16/9 tại Hà Nội, VCCorp đã chính thức ra mắt mạng xã hội (MXH) Lotus, đánh dấu một bước chuyển mình ngoạn mục của hơn 200 kỹ sư, lập trình viên đã dày công nghiên cứu hơn 1 năm qua. Đây là MXH đầu tiên của Việt Nam hướng đến người dùng và lấy nội dung làm vua.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sau khi nghe giới thiệu về MXH Lotus đã có những lời chia sẻ tâm huyết: "Khi nghe Tổng giám đốc VCCorp giới thiệu, tôi nghĩ, người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam. MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Chính những người dùng, trải nghiệm Lotus cùng phát triển Lotus với VCCorp. Không có sự sáng tạo nào lớn hơn sự sáng tạo của chính những người dùng và đó chính là sức mạnh của Việt Nam, sức mạnh của chính chúng ta".

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng ra mắt MXH Lotus.

Cũng theo Bộ trưởng, MXH rồi cũng cần cách tiếp cận mới, giá trị khổng lồ được cộng động tạo ra không thể một người làm nền tảng được hết mà phải cần chia sẻ. Cộng đồng có nhu cầu kiểm soát luật chơi, họ phải làm chủ nhân luật chơi, chứ không phải nạn nhân của các thuật toán giấu kín. Nền tảng có thể là toàn cầu nhưng cho phép tạo ra những context, giải những bài toán mang tính ngữ cảnh. Đã là nền tảng phải đủ sạch để tạo ra môi trường lành mạnh, những gì vi phạm những giá trị cốt lõi của nhân loại, đạo đức xã hội phải được nền tảng tự động loại bỏ để hợp tác với các ngành, với các cá nhân đưa lên nền tảng những giá trị mới.

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 2.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, MXH Lotus thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Nguyễn Thế Tân – Tổng giám đốc VCCorp đã giới thiệu, phân tích thêm về các tính năng riêng của MXH Lotus, như "Thư Mục/Kênh", chức năng "Bình Luận Sâu", chức năng "Ngữ Cảnh Thông Minh" hay chức năng "Xem Ảnh Không Ngừng"...

Về mục tiêu của MXH Lotus trong thời gian tới, sẽ phấn đấu đạt 4 triệu người dùng ban đầu, sau đó đến mốc 20 triệu, 50 triệu và 60 triệu...

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc VCCorp.

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, một trong những tính năng của MXH Lotus mà ông rất thích là chuyên sâu. Ông nói, là người sử dụng MXH khá muộn, ông nghĩ rằng, nếu ở trong khán phòng này, chắc là tuổi dùng mạng xã hội của ông chỉ đáng hàng con, cháu nhưng với một số người thì tuổi đời dùng MXH của ông lớn hơn. Người đó "là ông Lại Văn Sâm, bởi tôi dùng MXH trước một tháng".

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 4.

Những tính năng hấp dẫn của Lotus tại buổi lễ ra mắt.

Tuy nhiên, ông nói điều quan tâm nhất là sự chuyên sâu, bởi mỗi khi ông theo dõi các bài viết rất hay của bạn bè trên MXH về các vấn đề đều muốn làm như vậy. "Ví dụ, giữa năm vừa rồi, tôi muốn chia sẻ về nghệ thuật đương đại, những bậc thầy đi xem, gặp gỡ trên thế giới… nhưng tôi tin rằng, nếu chỉ viết đơn thuần về họ thì những bài viết của tôi thực sự sẽ rất ít người quan tâm. Khi đó, tôi thấy, trước hết, bạn bè của tôi rất ít ỏi nên liệu những bạn bè trong friend list có thấy bài hiện trên tường hay không và tôi cũng không muốn phiền những người trong friend list nhưng lại không quan tâm vấn đề muốn chia sẻ hoặc đơn thuần thấy bài viết trên tường click like, share vì nhân đạo. Tôi muốn khi những người tương tác với tôi click like, share sẽ đọc, có sự quan tâm bài viết đó, muốn chia sẻ, bình luận…"

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 5.

Cầu thủ Quang Hải chia sẻ về khát vọng vươn lên Việt Nam.

Trong khi đó, cầu thủ Quang Hải đã có chia sẻ đầy xúc động về khát vọng vươn lên khẳng định giá trị Việt Nam. Theo cầu thủ Quang Hải: "Khát vọng vươn lên là điều vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn đạt được những thành tự lớn lao. Từ khi là những đứa trẻ tôi đã cảm nhận sâu sắc được điều này. Trong quá khứ, rất nhiều định kiến cho rằng nền bóng đá của chúng ta còn bé nhỏ, không thể vươn ra được biển lớn. Vì vậy, nỗ lực phá bỏ những giới hạn đã theo tôi và đồng đội của tôi vào từng giấc ngủ.

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 6.

"Nỗ lực phá bỏ những giới hạn đã theo tôi và đồng đội của tôi vào từng giấc ngủ".

Khát vọng biến những điều không thể thành có thể, vun đúc chúng tôi mỗi ngày, giúp tôi biến thách thức thành động lực, biến sức ép thành đột phá, biến mỗi giải đấu thành những chiến công rực rỡ. Khát vọng vươn lên là điều tôi luôn giữ trong mình và mạng xã hội Lotus sẽ mang đến cho tôi thêm nhiều cơ hội để lan tỏa những giá trị đó".

Đặc biệt, ông Nguyễn Thế Tân – Tổng giám đốc VCCorp cũng nhấn mạnh những trăn trở tại buổi lễ, trong vòng 10 năm qua, khi ông ở trên môi trường mạng, gặp rất nhiều, theo dõi rất nhiều nhưng nhận thấy những việc gặp, theo dõi, tranh luận đó không đem lại cho mình cảm giác hạnh phúc, cảm giác thoả mãn, thoải mái khi trên môi trường, không gian mạng.

Ra mắt MXH Lotus: Người Việt tại sao không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam - Ảnh 7.

Giây phút ra mắt MXH Lotus.

"Vì thế, suốt thời gian tôi đã suy nghĩ rất nhiều, vậy làm thế nào để khi chúng ta lên mạng phải làm gì để cảm thấy cảm giác thỏa mãn, thoải mái chứ không phải cảm giác băn khoăn, khó chịu trong những cuộc tranh luận.

Đồng thời, tôi cũng nhìn thấy một số cách làm. Khi mình nhìn thấy một cái đẹp đem lại hạnh phúc, khi thông tin, kiến thức chuyên sâu, chuyên môn đem lại cho mình cảm giác thoải mái. Khi mình nhìn thấy một hình đẹp, đáng xúc động đem lại cho mình cảm xúc rất tốt.

Vì thế, chúng tôi xây dựng mạng làm sao có khả năng truyền tải những việc đó. Việc đầu tiên, tính năng quan trọng nhất chúng tôi xây dựng xung quanh Lotus là làm sao có khả năng kể chuyện bằng hình ảnh. Với những hình đẹp, ấn tượng có khả năng mang lại cho chúng ta cảm xúc đẹp", ông Tân chia sẻ.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC