Ngày 25 Tháng 5, 2015 | 08:00 AM

Quốc hội thảo luận về Dự án Luật tạm giữ, tạm giam: Nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 21/6 tới, theo chương trình, Quốc hội sẽ thảo luận dự án Luật Tạm giữ, tạm giam lần đầu tại hội trường.

 

Toàn cảnh kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TL
Toàn cảnh kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TL

 

Về dự án Luật này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp khẳng định: Việc ban hành Luật Tạm giữ, tạm giam là cần thiết, bảo đảm các quy định về tạm giữ, tạm giam phù hợp với Hiến pháp 2013. Luật sẽ khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong thực tiễn nhất là tình trạng chết, bức cung, nhục hình, vi phạm quyền con người xảy ra ở một số các nhà tạm giữ, trại tạm giam thời gian qua, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Một số nội dung của dự án Luật như tên gọi và phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, vấn đề khởi kiện trong thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam; quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam; hệ thống tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, người có thẩm quyền trong thi hành tạm giữ, tạm giam; kiểm soát chế độ tạm giữ, tạm giam… cần tiếp tục xin ý kiến của Quốc hội.

Trước đó, ngày 23/5, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trình bày Tờ trình dự án Luật Tạm giữ, tạm giam. Tờ trình cho rằng, việc xây dựng và ban hành Luật Tạm giữ, tạm giam trong tình hình hiện nay là cần thiết nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập, bảo đảm hiệu quả công tác quản lý giam giữ phục vụ hiệu quả cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Luật cũng nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Theo đơn vị soạn thảo, dự thảo Luật gồm 11 chương, 87 điều với các quy định về hệ thống tổ chức, nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam; quản lý tạm giữ và chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam; chế độ tạm giữ, tạm giam với người chưa thành niên, với người bị kết án tử hình… Nguyên tắc trong thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam được nhất quán trong dự thảo Luật là “Bảo đảm nhân đạo xã hội chủ nghĩa; không tra tấn, bạo lực, truy bức, dùng nhục hình hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam”.

Nghiêm cấm đối với người có thẩm quyền trong tạm giữ, tạm giam có các hành vi như: “Tra tấn, dùng nhục hình và các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam”. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam có quyền được bảo đảm tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản; được bảo đảm chế độ ăn, ở, mặc, tư trang, chăm sóc y tế, sinh hoạt tinh thần; được gặp thân nhân, người khác theo quy định của Luật; được bảo đảm thực hiện quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, người khác bào chữa.          

   Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC