Ngày 5 Tháng 10, 2016 | 08:46 PM

Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Lò mổ mất vệ sinh trên địa bàn thì anh có biết không? Anh phải biết và phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói tại Hải Phòng sáng nay (5/10). Cùng đó, Thủ tướng cho biết, năm nay, Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về vấn đề an toàn thực phẩm.

Trong năm nay, Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về vấn đề an toàn thực phẩm. Ảnh CP
Trong năm nay, Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về vấn đề an toàn thực phẩm. Ảnh CP

Sáng 5/10, tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri, chuẩn bị kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 sắp diễn ra. Thông tin về giám sát tối cao của Quốc hội về an toàn thực phẩm được Thủ tướng đưa ra trong cuộc tiếp xúc này.

Cùng đó, tiếp thu ý kiến và trao đổi với các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua, đất nước đối diện không ít khó khăn, thách thức như hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung…

Các kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua là cố gắng rất lớn. Đến nay, đã đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được nâng lên. Qua 9 tháng, có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký tăng 50% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài tăng cao.

“Chính phủ có nhiều chủ trương quyết liệt về các vấn đề như bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế; kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên; đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tháo mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, Thủ tướng nói.

Về những kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết biết Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để giải quyết căn cơ hơn vấn đề tiêu thụ nông sản, “được mùa mất giá”, cụ thể là xây dựng chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế, Chỉ thị về vệ sinh an toàn thực phẩm nêu rõ lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.

Về chính sách ruộng đất, Thủ tướng đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng bàn vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời không để trạng tích tụ ruộng đất mà không hiệu quả, bỏ hoang. Thủ tướng cho rằng nếu mỗi nhà một mảnh ruộng nhỏ thì khó làm sản xuất lớn, “làm mãi đất lúa thì khó thành công”.

Trước đó, cũng trong sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng, thuộc xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo.

Mạnh Chuyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC