Ngày 25 Tháng 8, 2016 | 07:43 PM

Quảng Trị tiêu hủy 60 tấn hải sản thu mua trong thời điểm cá chết vì Formosa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Toàn bộ số cá nục nhiễm phenol và số hải sản được các cơ sở đông lạnh tại Quảng Trị thu mua vào thời điểm cá chết hàng loạt do sự cố môi trường biển, hiện không có khả năng tiêu thụ sẽ được cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy.

Theo đó, chiều 25/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có phê duyệt phương án tiêu hủy đối với 60 tấn hải sản đông lạnh được thu mua trong thời điểm cá chết.

Trong số 60 tấn hải sản, có 20 tấn cá nhiễm phenol của cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh). 40 tấn hải sản còn lại bị tiêu hủy bao gồm nước mắm, sứa, cá nục, cá hố,… được các cơ sở thu mua vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển và hiện không có khả năng tiêu thụ.

Lấy mẫu kiểm nghiệm 20 tấn cá nhiễm phenol. Ảnh: Lê Chung
Lấy mẫu kiểm nghiệm 20 tấn cá nhiễm phenol. Ảnh: Lê Chung

Trước đó, vào khoảng tháng 6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra các cơ sở đông lạnh trên địa bàn tỉnh. Qua quá trình kiểm tra thì phát hiện hơn 20 tấn cá nục của cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc nhiễm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Đây là chất cực độc không được tồn tại trong thực phẩm.

Sau khi phát hiện, 20 tấn cá nói trên bị niêm phong cho đến nay. Theo bà Lê Thị Thuộc thì việc chậm trễ xử lý khiến cơ sở của bà phải chi trả 25 triệu đồng/tháng chi phí bảo quản.

Được biết Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đang lập kế hoạch tiêu hủy bằng cách đào hố chôn lấp, có sử dụng bạt lót đáy, rắc vôi bột và hóa chất CloruaminB. Kinh phí tiêu hủy số hải sản là 100 triệu đồng. Tuy nhiên hiện đơn vị này vẫn chưa chọn được địa điểm để tiến hành chôn lấp, tiêu hủy.

Lê Chung

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC