Ngày 15 Tháng 12, 2013 | 03:10 PM

Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động

Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 14/12, tại huyện Hải Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà để giải quyết việc khiếu kiện kéo dài của người dân về việc quy hoạch, quản lý và khai thác chợ Trung tâm Hải Hà mới, nguyên nhân cháy chợ Hải Hà cũ, và lắng nghe nguyện vọng của tiểu thương, người dân Hải Hà.

Tại buổi đối thoại, các tiểu thương Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ) phản ánh: Sau nhiều lần đề nghị các hộ chuyển lên Chợ Trung tâm Hải Hà (tiền thân là dự án Trung tâm Thương mại Hải Hà) do Công ty TNHH Đức Dương làm chủ đầu tư nhưng không nhận được sự đồng tình, Công ty đã có hành vi hành hung, đe dọa các chủ kinh doanh tại Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ). 

Thêm vào đó, ngày 25/10/2013, chợ Trung tâm Hải Hà (cũ) bị cháy, ước tính thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng, gây bức xúc trong nhân dân.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 1
Quang cảnh buổi đối thoại
Bà Nguyễn Thị Ngọc, một tiểu thương phát biểu: “Chợ Hải Hà cũ là chợ truyền thống của người dân các dân tộc của địa phương từ nhiều đời nay, chợ phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt, phù hợp với đời sống người dân cũng như tạo thu nhập ổn định cho các tiểu thương nên mong muốn chính quyền giữ lại chợ Hải Hà cũ”. 

Ông Nguyễn Văn Sót (thôn 8, xã Quảng Chính) kiến nghị về việc bố trí ngành hàng tại chợ Hải Hà mới chưa hợp lý, giá thuê mặt bằng ở chợ mới quá cao, tiểu thương ít người có khả năng thuê. Nhiều tiểu thương còn khúc mắc về nguyên nhân của vụ cháy chợ Hải Hà cũ và vấn đề khắc phục hậu quả, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 2
Bà Nguyễn Thị Ngọc, đại diện các hộ kinh doanh trình bày các kiến nghị
Trước đó, hàng trăm tiểu thương của chợ Hải Hà đã có đơn kiến nghị Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thanh tra việc không công khai quy hoạch xây dựng chợ Trung tâm Hải Hà mới và công viên cây xanh của UBND huyện Hải Hà và việc xây dựng, khai thác, quản lý chợ mới của công ty TNHH Đức Dương còn nhiều điểm chưa đúng quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 600 hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 3
Buổi đối thoại thu hút sự quan tâm của nhiều người dân huyện Hải Hà
 Tại buổi đối thoại, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đã báo cáo công khai 7 nội dung kiến nghị của các hộ kinh doanh Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ), trong đó có những kiến nghị của người dân là đúng như: UBND huyện Hải Hà đã chưa công bố công khai quy hoạch xây dựng chợ trung tâm Hải Hà và quy hoạch công viên cây xanh dẫn đến việc người dân không nắm bắt được thông tin. 

Bên cạnh đó, khi tiến hành quy hoạch chợ mới và công viên cây xanh, UBND huyện Hải Hà chưa tổ chức lấy ý kiến người dân; Công an tỉnh công bố kết luận điều tra của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nguyên nhân vụ cháy chợ Hải Hà; Trưởng công an huyện Hải Hà báo cáo về kết quả điều tra vụ đánh người liên quan đến Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ).
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 4
Đại diện Thanh tra tỉnh QN báo cáo trả lời các kiến nghị của các hộ kinh doanh
Theo đó, nguyên nhân vụ cháy Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ) vào ngày 25/10/2013 là do chập điện, không có yếu tố hình sự, do đó cơ quan điều tra quyết định không khởi tố vụ án. Đối với vụ đánh người liên quan đến Chợ Trung tâm Hải Hà (cũ), các cơ quan điều tra đã làm rõ và kết luận vụ việc chưa cấu thành dấu hiệu phạm tội và không truy tố xét xử.
 
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Vụ trưởng Vụ Tiếp dân và xử lý đơn thư, Thanh tra Chính phủ đến tham dự hội nghị phát biểu: Theo kết luận thanh tra thì nhiều khiếu kiện của người dân là đúng, cho thấy sự thiếu công khai minh bạch trong quy hoạch và xây dựng chợ mới. Chính quyền cần sự can thiệp kịp thời, hữu hiệu để ngăn chặn và giải quyết những xung đột, mâu thuẫn giữa người dân và công ty TNHH Đức Dương. Thời gian tới chính quyền cũng cần kịp thời có biện pháp khắc phục hậu quả, hỗ trợ thiệt hại do cháy chợ để giảm bớt khó khăn trong đời sống người dân.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 5
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Vụ trưởng Vụ tiếp dân, Thanh tra Chính phủ
Ông Đỗ Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra hướng giải quyết trong thời gian tới, các tiểu thương vẫn được phép kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ cho đến hết Tết âm lịch và được hỗ trợ đăng ký kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà mới. Trong thời gian đó, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp bàn cùng người dân và doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm các bất đồng.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 6
Ông Đỗ Thông, PCT UBND tỉnh QN, đối thoại, trả lời các kiến nghị của các hộ dân
Chưa đồng tình với kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông, nhiều hộ kinh doanh đã có những phản ứng tiêu cực, gây áp lực với Hội đồng tiếp dân. Bằng tinh thần dân chủ, cầu thị, ngay buổi chiều, Hội đồng tiếp dân của tỉnh Quảng Ninh đã mời đại diện 20 hộ kinh doanh chợ Hải Hà cũ tiếp tục đối thoại, giải quyết những kiến nghị thỏa đáng.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 7
Ông Đỗ Thông, PCT UBND tỉnh QN gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các hộ kinh doanh
Qua lắng nghe các kiến nghị của các hộ kinh doanh, ông Đỗ Thông kết luận: Đồng ý để hai chợ Trung tâm Hải Hà (cũ) và chợ Trung tâm Hải Hà (mới) cùng hoạt động song song. Các hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển sang chợ mới thì tiếp tục đăng ký, UBND huyện Hải Hà sẽ tổ chức việc bốc thăm vị trí kinh doanh tại chợ mới; Yêu cầu UBND huyện Hải Hà cho kiểm tra các điều kiện an toàn để đóng điện trở lại chợ Trung tâm Hải Hà (cũ); Giao BQL chợ Trung tâm Hải Hà (cũ) ký hợp đồng kinh doanh năm 2014 cho các hộ theo đúng quy định của pháp luật.
Quảng Ninh: Tạm thời chấp nhận chợ mới và chợ cũ ở huyện Hải Hà cùng hoạt động 8
Cuộc đối thoại phải kéo dài sang buổi chiều để trả lời, giải quyết thỏa đáng cho kiến nghị của các hộ kinh doanh
Những ý kiến khác của các hộ kinh doanh liên quan đến việc chuyển chợ, Hội đồng tiếp dân của tỉnh sẽ tiếp tục xem xét và trực tiếp trao đổi với các hộ trong quý I/2014.

 Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC