Ngày 24 Tháng 3, 2016 | 08:30 AM

Quảng Nam: Xe tải cơi nới thùng chở đất khiến dân lo sợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều xe tải của các doanh nghiệp tự cơi nới thùng để chở thêm nhiều khối lượng đất khiến người dân sống dọc tuyến đường ĐT 611 và QL1A đoạn qua xã Hương An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) khiếp sợ.

Hơn một tháng nay, người dân sống dọc tuyến đường ĐT 611 và Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hương An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bức xúc khi nhiều xe tải chở đất cho các công trình đi qua địa phận gây bụi mịt mù, ô nhiễm nghiêm trọng.

Đặc biệt, ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Nhiều xe tải chở đất phóng nhanh vượt ẩu, trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

“Xe tải cơi nới thùng để chở thêm đất rất nhiều, họ có che chắn nhưng loa qua, bụi bay mù mịt. Hơn một tháng nay bà con chúng tôi phải sống chung với bụi. Chúng tôi đã phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng tình trạng xe tải gây ô nhiễm vẫn không giảm…”, một người dân ở thôn 6, xã Hương An nói.

Xe tải cơi nới thùng để chở đất của Cty Trực Em tung hoành trên ĐT 611 và QL1A đoạn qua xã Hương An. Ảnh Đức Hoàng
Xe tải cơi nới thùng để chở đất của "Cty Trực Em" tung hoành trên ĐT 611 và QL1A đoạn qua xã Hương An. Ảnh Đức Hoàng
Xe tải chở đất quá tải treo biển Phượng Hoàng. Ảnh Đức Hoàng
Xe tải chở đất quá tải treo biển "Phượng Hoàng". Ảnh Đức Hoàng

Có mặt tại tuyến ĐT 611 và QL1A qua địa bàn xã Hương An ngày 23/3, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận có hàng trăm xe tải cơi nới thùng chở đất đua nhau chạy mà không có bất kỳ sự tuần tra kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Các xe tải phía trước có gắn biển “Phượng Hoàng”, “Cty Trực Em”, “KV”…cơi nới thùng xe chở một lượng đất “khủng” từ mỏ đất ở xã Quế Phú chạy ra ĐT 611 qua ngã ba Hương An (cầu Hương An cũ) rồi rẽ ra QL1A rồi đổ đất tại dự án KCN Tam Thăng, đường dẫn phía Nam cầu Cửa Đại…

Xe tải tự cơi nới thùng xe, chở quá tải, che chắn qua loa khiến đất rơi vãi, bụi bay mù mịt...Ảnh Đức Hoàng
Xe tải tự cơi nới thùng xe, chở quá tải, che chắn qua loa khiến đất rơi vãi, bụi bay mù mịt...Ảnh Đức Hoàng

Sau khi nhận tin báo, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai một chốt kiểm tra ngay trên tuyến ĐT 611 và phát hiện một số xe tải của “Cty Trực Em” vi phạm. Sau đó, thấy có lực lượng chức năng và cánh tài xế báo tin cho nhau nên xe tải chở đất “Phượng Hoàng” liền “núp bóng”, thoát được sự kiểm soát của CSGT.

Tuy nhiên, trước đó, phóng viên đã ghi lại nhiều hình ảnh cho thấy, xe tải cơi nới thùng của “Phượng Hoàng” chạy bạt mạng, gây bụi mù mịt trên đường.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra xe tải chở đất của Cty Trực Em và phát hiện nhiều vi phạm...Ảnh Đức Hoàng
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra xe tải chở đất của "Cty Trực Em" và phát hiện nhiều vi phạm...Ảnh Đức Hoàng

Qua kiểm tra các xe tải của “Cty Trực Em”, lực lượng CSGT phát hiện các lỗi: Tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, quá tải trọng cho phép từ 30-50%, tài xế không có giấy phép lái xe…

Những xe tải vi phạm đã được lực lượng chức năng đưa phương tiện về trụ sở để tiếp tục xử lý.

Theo thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam thì từ sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn tỉnh có nhiều xe tải chở đất hoạt động gây bụi, ô nhiễm môi trường.

CSGT ghi hình lại để tiếp tục xử lý xe tải vi phạm. Ảnh Đức Hoàng
CSGT ghi hình lại để tiếp tục xử lý xe tải vi phạm. Ảnh Đức Hoàng

Trước tình hình đó, lực lượng CSGT đã tổ chức nhiều đợt tuần tra kiểm soát chuyên đề xe tải và đã xử lý hàng trăm xe tải ben chở quá tải. Tuy nhiên, khi lực lượng CSGT tuần tra thì cánh tài xế thường báo hiệu cho nhau và ẩn núp, né tránh.

“Việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT có chuyển biến nhưng không thể quán xuyến hết do các chủ xe thường tìm cách trốn tranh lực lượng CSGT. Trong những ngày tới, Phòng sẽ huy động tối đa lực lượng, phối hợp cùng với lực lượng Công an địa phương tiến hành tuần tra kiểm soát kỹ hơn nữa”, thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết.

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam nói về việc xử lý xe tải vi phạm.

Riêng những xe tải cơi nới chở quá tải của “Cty Trực Em” bị bắt ngày 23/3, theo thượng tá Phan Thanh Hồng sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” trong việc xử lý các xe tải chở hàng cơi nới, xe chở quá tải này; đồng thời buộc chủ phương tiện phải tháo dỡ ngay phần cơi nới và hạ tải.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC