Ngày 11 Tháng 10, 2016 | 07:25 PM

Quảng Nam lên tiếng về dự án nhà máy luyện thép mà Đà Nẵng quan ngại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chính quyền Đà Nẵng quan ngại việc tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương di dời nhà máy luyện cán thép Việt Pháp từ đồng bằng lên miền núi, vì nếu nhà máy này gây ô nhiễm thì hậu quả sẽ khôn lường.

Liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương di dời từ đồng bằng lên miền núi khiến chính quyền Đà Nẵng quan ngại vì nếu nhà máy này gây ô nhiễm thì hậu quả sẽ khôn lường (Báo Gia đình & Xã hội đã có bài phản ánh), ngày 11/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã có công văn phản hồi những quan ngại của Đà Nẵng về dự án này.

Theo công văn số 4965 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn ký ngày 10/10, từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty Thép Việt Pháp thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (08 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Quảng Nam khẳng định: Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại thành phố Đà Nẵng?. Ảnh tư liệu
Quảng Nam khẳng định: Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại thành phố Đà Nẵng?. Ảnh tư liệu

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời nhà máy đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định: Về quy trình sản xuất, nhà máy này không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số thông tin phản ánh. Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phê liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiếng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường); nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

"Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này", công văn cho biết.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, trong quá trình đầu tư, phát triển KT – XH, Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương.

"Tuy nhiên, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của thành phố chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh", công văn nêu rõ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC