Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 08:52 AM

Miền trung sau bão lũ:

Quảng Bình: Dân thẫn thờ sau bão

Quảng Bình: Dân thẫn thờ sau bão
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ sau vài giờ đồng hồ, cả khối tài sản bao năm tích cóp của người dân bị gió bão cướp đi mà họ chỉ biết đứng nhìn bất lực, công sức họ đổ ra bao nhiêu năm là không kể hết. Nhiều người đứng giữa trời mưa lũ mà rưng rưng nước mắt bởi tương lai của họ mịt mờ sau khi bão đi qua…

Quảng Bình: Dân thẫn thờ sau bão 1

Ông Lập thẫn thờ bên khối tài sản hàng trăm triệu đồng của mình bị bão phá tan.

Mủ cao su hòa nước mắt

Tất cả mọi hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn của hàng ngàn hộ dân bỗng dưng vụt tắt khi cơn bão số 10 đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch là tâm bão. Mưa ầm ầm, gió rít liên hồi trong vòng 5 giờ đồng hồ đã mang đi tất cả. Công sức, tiền bạc người dân đổ vào chăm sóc cây cao su bỗng chốc tan theo mưa gió. Những cánh rừng cao su bạt ngàn, giờ không thể đếm xuể bao nhiêu cây đổ ngã, gãy ngang.

Chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Phú Định (Bố Trạch) tâm sự, vợ chồng chị cưới nhau cách đây 2 năm. Có tiền dành dụm, tiền mừng cưới và vay mượn thêm bạn bè, ngân hàng anh chị quyết định mua 2ha cao su 3 năm tuổi để làm kinh tế. Năm vừa rồi lấy thử mủ cao su thì thấy vườn cây cho năng suất cao nên cũng đang mừng thầm trong bụng là chắc vào vụ khai thác chính sẽ sớm trả được nợ cho mọi người. Niềm vui xuất phát từ vườn cao su chưa kịp cảm nhận thì cơn bão số 10 ập đến. Nghe tiếng rít của gió và tiếng mưa ầm ầm thấy bồn chồn nên cả hai vợ chồng quyết đội mưa đội gió ra vườn cao su để xem. Anh chị như “chết đứng” giữa mưa bão khi nhìn thấy gió quật gãy hết cây này đến cây khác mà không thể làm gì được để cứu vườn cao su. Chị ngồi bên cây cao su đang chảy nhựa trắng tinh mà chỉ biết khóc nghẹn ngào và mắt nhìn trân trân vào làn mưa dày đặc…

Hai vợ chồng thẫn thờ bên vườn cao su mà bão đi qua lúc nào cũng không hay, rồi khi họ lê những bước chân mệt mỏi về nhà thì gió bão đã làm tốc 1/3 mái nhà - tổ ấm của vợ chồng chị cùng đứa con nhỏ mới hơn 1 tuổi. Đồ đạc trong nhà tan hoang, gạo cơm ướt sũng… vợ chồng nhịn đói ngồi trong căn nhà của mình mặc cho mưa tầm tã dội thẳng vào người cho đến sáng… Trắng tay sau một đêm và con số nợ hàng trăm triệu đồng biết lấy gì để trả bây giờ?
 
Quảng Bình: Dân thẫn thờ sau bão 2
Bão phá tan vườn cây cao su của người dân Bố Trạch.
 Ảnh: Vĩnh Quý

Anh Trần Xuân Phú ở thôn 9 xã Phú Định (Bố Trạch) có hơn 2ha cao su đã khai thác được khoảng 6 năm nên anh cũng trả được số nợ do vay mượn để đầu tư cây cao su. Anh còn có dư chút đỉnh đầu tư cho đứa con gái đầu học hành đến nơi đến chốn. Hai vợ chồng đinh ninh là mùa tới có được thêm một khoản tiền nên vừa rồi cả hai quyết định xây nhà. Thiếu tiền, vợ chồng vay gần trăm triệu đồng để hoàn thành ngôi nhà nhưng khi chưa hưởng được niềm vui có nhà mới thì bão đến, mọi dự định toan tính của vợ chồng anh Phú đổ bể. Tiền nợ chưa trả xong, vườn cao su chỉ còn khoảng chục cây đứng, tất cả đã bị bẻ gãy… Lô cao su của anh giờ chỉ có việc bới gốc và làm củi đốt chứ không còn cách nào khác. Giá như, bão chừa cho khoảng dăm chục cây thì anh chị cũng có thể khai thác, kiếm chút tiền trả lãi và có để mua đồ ăn hàng ngày, bây giờ bữa cơm cũng không có, huống gì mà trả nợ.

Những câu chuyện như thế ở đất Quảng Bình, giờ đây nhiều không kể hết!

Mặn chát vị biển

“Chưa có cách gì để cứu lấy vườn cao su bị gãy đổ, chỉ còn cách làm lại từ đầu. Hàng ngàn người sẽ lâm cảnh nợ nần, bi đát...”.

Ông Phan Văn Gòn
Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch
Không chỉ những nông dân trắng tay sau bão khi đầu tư tiền bạc và công sức vào vườn cao su mà còn nhiều trường hợp cay đắng hơn. Đó là hoàn cảnh của ngư dân miền biển. Ở xã Cảnh Dương (Bố Trạch), cũng chỉ trong chốc lát, gió bão đã cướp đi của người ít thì vài chục triệu đồng, người nhiều vài trăm triệu đồng bởi tàu cá bị đánh vỡ chìm.

Ông Nguyễn Văn Lập (45 tuổi) mang quyển sổ đỏ của mình thế chấp ngân hàng để vay tiền mua tàu đánh cá mang số hiệu QB – 3931TS. Vì tiền bạc có hạn nên ông mua tàu cũ đi biển được hơn 3 năm. Vừa rồi, ông lại phải tiếp tục vay tiền để sửa chữa con tàu, nhưng tàu vừa sửa xong thì gió bão đánh chìm.

Vào buổi chiều định mệnh khi cơn bão số 10 đổ bộ ấy, hàng trăm tàu thuyền đánh bắt xa bờ vào trú ẩn tại cửa sông Roòn và được chằng néo chắc chắn. Nhưng không ngờ, chỉ hơn 1 tiếng bão quần thảo, nhiều ngư dân lao ra giữa mưa bão chỉ để đứng... nhìn sóng gió giày xéo những con tàu.
 
Quảng Bình: Dân thẫn thờ sau bão 3

Ai may mắn, thì “vớt” được chiếc máy thuyền còn lại.

Mười lăm hộ dân có tàu cá bị gió bão đánh hư hỏng tại cửa sông Roòn mỗi người có một hoàn cảnh riêng nhưng nhìn chung đều là những hộ dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Họ lớn lên bên biển, họ đạp trên sóng gió để ra khơi làm ăn cùng nhau và bao nhiêu năm tích góp ấy họ cũng muốn làm chủ để hy vọng gia đình mình có chút của ăn của để, con cái họ có tương lai hơn… Đi khơi về lộng, thủy quái cũng không làm gì được họ vậy mà họ bị dồn vào đường cùng, vào ngõ cụt ở ngay trước cửa nhà mình.

Vị mặn của nước biển lặn vào xương, vào tủy của họ ngay từ khi sinh ra nhưng không hiểu sao hôm nay đứng trên chính con thuyền của mình vị mặn ấy trở nên đắng chát. Thờ thẫn nhìn vào khối tài sản hàng trăm triệu - những con tàu vỡ nát của mình, đôi mắt họ đỏ hoe và những tiếng nấc nghẹn ngào xót xa bởi trước mắt họ là một ngõ cụt.

Chúng tôi chia tay những người dân mất mát lớn do bão dữ, ám ảnh mãi những ánh mắt thẫn thờ, mong được sẻ chia. Mong sao, những người nông dân, ngư dân Quảng Bình sau tiếng nấc xót xa sẽ lại đứng dậy bằng ý chí và nghị lực để tiếp tục bước trên con đường mưu sinh không phải cho riêng mình...
 
Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC