Ngày 10 Tháng 6, 2017 | 11:00 AM

Phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội): Vỉa hè bị chiếm dụng, đường phố bị “băm nát”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, người dân sinh sống tại ngõ 538 đường Láng (phường Láng Hạ) cho biết, nhiều tháng nay cuộc sống của họ bị đảo lộn khi dự án xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ do Công ty TNHH đầu tư RITM - MêKông thực hiện.

Để khắc phục ổ trâu, ổ gà bị băm nát do xe quá tải, chủ đầu tư đã dùng những tấm tôn, thép lớn để che đậy. Ảnh: Đỗ Lực
Để khắc phục ổ trâu, ổ gà bị băm nát do xe quá tải, chủ đầu tư đã dùng những tấm tôn, thép lớn để che đậy. Ảnh: Đỗ Lực

Cụ thể, họ thường xuyên phải sống trong cảnh ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn khi hàng ngày có đến hàng trăm xe tải chở đất đá, vật liệu xây dựng ra vào tấp nập. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Không những gây ồn ào, ô nhiễm môi trường bởi tình trạng đất đá rơi vãi ra đường trong quá trình vận chuyển, đoàn xe tải hùng hậu này còn “cày, xới” nát mặt đường dài gần 300m. “Xe quá khổ, quá tải chở đất đá dư thừa trong quá trình đào móng ra vào mỗi ngày có đến hàng trăm cái. Mỗi xe tải phải có trọng tải từ 9 – 10 tấn, ngõ nhỏ nhiều người đi lại mà họ phóng như bay, nhiều người bức xúc tính chuyện chặn xe nhưng chúng tôi can ngăn đề nghị chính quyền can thiệp nên lại thôi”, ông Hùng (một người dân ngõ 538 đường Láng) cho hay.

Chưa dừng lại ở đó, ngõ nhỏ này còn bị một số hộ dân lợp mái tôn, chiếm dụng hành lang lưu thông thành nơi trông giữ phương tiện xe máy trái phép. “Chúng tôi sống ở đây đã lâu nhưng không hiểu chính quyền địa phương có biết hay không mà để một số hộ dân ra quây tôn, lợp mái tôn rộng hàng chục mét vuông tại ngách 2 (ngõ 538) để trông xe khiến ngách đã chật chội ngày càng chật hẹp hơn. Trẻ con thì thiếu chỗ chơi, bản thân chúng tôi phải rất vất vả mới đưa xe ra khỏi ngách này…”, bà Thanh (một người sinh sống ở đây) nói.

Cũng theo những người dân nơi đây, việc chiếm dụng đất lưu thông thành bãi trông giữ xe trái phép không chỉ gây nguy cơ cháy nổ cao trong những ngày oi bức của mùa hè mà còn gây mất an ninh trật tự, bởi lượng xe máy gửi với số lượng lớn, chủ bãi khó kiểm soát tình hình an ninh trật tự.

Thừa nhận việc xe tải cày nát đường dân sinh, ông Nguyễn Hải Đăng - cán bộ địa chính UBND phường Láng Hạ cho biết, dự án khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ được triển khai khoảng tháng 1/2016. UBND phường đã nhận được nhiều kiến nghị của người dân về việc xe có trọng tải lớn băm nát đường của dân. Chủ đầu tư đã ký quỹ nộp một khoản tiền lớn vào ngân hàng, cam kết khi làm xong dự án sẽ lấy số tiền này ra làm đường cho dân. Số tiền này đã được UBND phường phong tỏa.

Về việc một số hộ dân lợp mái tôn, chiếm dụng khoảng không đất công ngách 2 (ngõ 538 đường Láng), một cán bộ thanh tra xây dựng quản lý địa bàn thuộc phường Láng Hạ (đề nghị không nêu tên) cho biết là sai và hứa sẽ kiểm tra và thông tin cụ thể sau.

Trong khi chờ chính quyền địa phương kiểm tra thì hàng ngày, hàng giờ nhiều người dân sinh sống tại đây vẫn phải len lỏi đi trong con ngách chật chội. Thiết nghĩ ,UBND quận Đống Đa sớm vào cuộc nhằm tháo dỡ các điểm trông giữ xe trái phép cũng như ngăn chặn các xe quá khổ, quá tải lưu thông trong khu vực này để đem lại sự an toàn cho người dân khi lưu thông qua đây.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC