Ngày 29 Tháng 8, 2019 | 05:36 PM

Phường khuyên người dân không dùng thực phẩm nuôi, trồng bán kính 1km quanh vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông trong 21 ngày

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân) khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, trong thời gian 21 ngày.

Nhiều giờ sau vụ cháy xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (địa chỉ 87- 89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), chiều 29/8, UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo số 112/TB-UBND về xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.

Theo đó, vụ cháy xảy ra trên địa phận phường Thanh Xuân Trung giáp ranh với phường Hạ Đình. Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Vì vậy, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; và cũng không được sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Sau vụ cháy NM Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm nuôi, trồng bán kính 1km trong 21 ngày - Ảnh 1.

Theo UBND phường Hạ Đình, sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, người lớn trong khu vực cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về vệ sinh môi trường sau cháy, người dân phải thay, giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70 - 80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó xả lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m. Nếu có trồng tiếp tục thì nên thay đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm; với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Sau vụ cháy NM Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm nuôi, trồng bán kính 1km trong 21 ngày - Ảnh 2.

Toàn cảnh vụ cháy tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông được ghi lại vào sáng ngày 29/8.

Cùng ngày, trao đổi với PV, GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNN thẳng thắn: "Khuyến nghị trên là do chính quyền dự tính chuyện xa. Bởi trên thực thế, trong đánh đánh giá môi trường do cháy chỉ nói đến CO2 và khí độc sinh ra do cháy, người dân không nên hít vào vì ảnh hưởng tới hệ hô hấp và hoàn toàn không nhắc đến ảnh hưởng sức khoẻ từ thực phẩm nhiễm khói bụi bẩn, mà nhất là đám cháy chỉ diễn ra vài giờ đồng hồ, thì các vi chất có trong thực phẩm chưa bị ảnh hưởng, người dân chỉ cần rửa sạch là có thể dùng.

Ngoại trừ trường hợp, sản phẩm thực phẩm bị nhiễm khói bụi độc hại trong thời gian dài, nhiều ngày thì mới nên chú trọng".

Bảo Loan

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC