Ngày 10 Tháng 12, 2014 | 08:45 PM

Phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 9/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An) Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Tại buổi lễ, có 48 Mẹ được phong tặng và 271 Mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng."

Nghệ An là mảnh đất có truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc, đã có hàng vạn con em Nghệ An lên đường nhập ngũ: trên 590.000 người tham gia quân đội; 45.000 liệt sĩ, 40.000 thương binh; 11.000 bệnh binh, gần 19.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Việc tham gia chiến đấu hết mình của các chiến sĩ góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, làm rạng ngời thêm truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Xô viết anh hùng.

Đến nay, Nghệ An có 1.198 bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được phong tặng và truy tặng, trong đó có 879 mẹ đã được phong tặng và truy tặng đợt trước năm 2012.

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh là sự ghi nhận của Tổ quốc, nhân dân đối với công lao trời biển và sự hi sinh, cống hiến to lớn của các Mẹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Tại buổi lễ, 48 mẹ đang còn sống đều đã trên 80 tuổi được trao tặng và 271 mẹ đã mất được truy tặng, thân nhân của 271 mẹ được truy tặng đón nhận Bằng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đại biểu tham dự buổi lễ
Các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đại biểu tham dự buổi lễ

Buổi lễ phong tặng và truy tặng diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Các mẹ, đều đã mất cả chồng cả con, hoặc mất 2 con ở các chiến trường. Đó mãi là những nỗi đau riêng không thể bù đắp được. Hôm nay, lên bục nhận bằng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng, các mẹ sức đã yếu, nhiều mẹ phải ngồi trên xe lăn, có những mẹ đã mất, con, cháu của các mẹ lên nhận thay…

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã va đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các bà Mẹ VNAH, các gia đình có công với cách mạng ngày càng tốt hơn.

 

 

Các bà mẹ đã già yếu

Ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: "Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và nhà nước đối với các mẹ, thân nhân các mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng”.

Ông Lê Xuân Đại cũng đề nghị các ngành, các địa phương sớm hoàn thành việc xét duyệt, đề nghị Chủ tịch nước tiếp tục phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho các trường hợp còn lại, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa,” đặc biệt quan tâm, chăm lo, phụng dưỡng chu đáo các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cũng tại buổi lễ, có 7 đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 48 bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhà nước phong tặng.

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC