Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 09:26 PM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

  MỚI NHẤT

Sáng 13/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác an toàn thực phẩm năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan kịp thời, kiên quyết chấn chỉnh hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; có những chuyển biến căn bản, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất và kinh doanh, cán bộ quản lý, người tiêu dùng được nâng cao, hình thành nếp sống văn hóa trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, các cấp, ngành chức năng kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm.

Trong 11/2019, đoàn thanh, kiểm tra phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 15,22% tổng số cơ sở được kiểm tra; phạt tiền gần 12.000 cơ sở với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng, trong đó một số địa phương xử phạt cao như Hà Nội - phạt hơn 13,8 tỷ đồng; Thành phố Hồ Chí Minh - hơn 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn trên toàn quốc, đảm bảo gia tăng ở cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, số điểm bán sản phẩm, nhằm tăng thị phần cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và tăng giá trị sản phẩm, lợi nhuận cho người nông dân, doanh nghiệp tham gia chuỗi.

Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và phát triển mô hình chuỗi với 1.492 chuỗi, 2.381 sản phẩm và 3.267 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi, thu hút sự tham gia của 100 hợp tác xã, 250 công ty và một số tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thách thức lớn nhất hiện nay với công tác an toàn thực phẩm là nguy cơ về mất an toàn thực phẩm do thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng… của trên 8 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ; đòi hỏi các bộ, ngành phải tiếp tục tuyên truyền vận động; thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm  - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 

Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn chưa chặt chẽ; còn tồn tại nhiều vấn đề nóng cần tập trung giải quyết như việc giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả; nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao tại các khu công nghiệp, trường học; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm các quy định pháp luật, gây bức xúc trong dư luận…

Theo TTXVN

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC