Ngày 26 Tháng 4, 2014 | 02:48 PM

Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé

Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Nếu chứng minh được việc bán vé tham quan khu phố cổ cho du khách mà dẫn đến đời sống người dân phố cổ khó khăn thì thôi sẽ không bán nữa”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) tại buổi họp báo sáng nay 26/4 về chuyện “tấm vé” đang gây xôn xao dư luận mấy ngày nay.

Theo ông Nguyễn Sự, sau khi có luồng thông tin trên mạng xã hội nói về vấn đề giá vé khi vào tham quan khu phố cổ Hội An, trong đó chia sẻ có, phẫn nộ có, buồn cũng có…người Hội An cảm thấy bức xúc vì vấn đề chưa được hiểu thấu đáo mà một số thông tin đã vội quy chụp cho rằng chính quyền Hội An “tận thu” và tăng giá vé.

Đáng buồn hơn, có một số thông tin, chụp ảnh lúc Hội An khoảng 1-2 giờ sáng hoặc những giờ vắng khách rồi đưa lên mạng và “phán” rằng “Hội An vắng như chùa bà Đanh”, gây sự hiểu nhầm, không tốt đối với du khách trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi không cảm thấy khó chịu hay phê phán gì với những luồng thông tin phản ánh đó. Vừa rồi chúng tôi cảm ơn các cơ quan báo chí đã thông tin đa chiều và tìm hiểu kỹ hai bên để mọi người hiểu rõ vấn đề. Lãnh đạo thành phố tiếp thu các ý kiến và sẽ có sự điều chỉnh, nếu không phù hợp thì sẽ bỏ. Đây không những là hình ảnh của Hội An mà là hình ảnh của đất nước”, ông Sự cho biết.
Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé 1
Du khách tấp nập ghé thăm một điểm di tích trong phố cổ Hội An (Ảnh chụp lúc 11 giờ 10 phút ngày 26/4). Ảnh Đức Hoàng

Người đứng đầu thành phố Hội An nhận lỗi về sự việc vừa qua là do lãnh đạo thành phố chưa chuẩn bị thông tin đầy đủ để cung cấp cho du khách, khi thực hiện xảy ra nhiều bất cập nên đã gây sự hiểu nhầm giữa du khách và chủ trương của thành phố. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú…trên địa bàn chưa phổ biến cho du khách về chuyện thu phí khi tham quan phố cổ (vì đã thực hiện từ rất lâu, từ năm 1995) nên mới xảy ra tình trạng đáng tiếc này.

Theo ông Võ Phùng, giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP Hội An, thì khác với Di sản văn hóa thế giới khác như ở Huế, Mỹ Sơn, Ăng-Co…là một công trình di tích khép kín; khu phố cổ Hội An được cấu thành bởi một quần thể di tích bao gồm nhiều loại hình: Nhà ở, nhà thờ tộc, miếu, đình, Hội quán, cầu, chùa, giếng, hệ thống bến cảng, chợ, hệ thống giao thông, dòng sông, hệ thống cây cổ thụ, những phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa đời thường, lối sống, nếp sống thị dân Hội An xưa…nên thành phố không thể tổ chức bán vé cho từng điểm di tích và đã thực hiện phương thức bán vé trọn gói vào quần thể di tích khu phố cổ.

Với một tấm vé, ngoài các ô vé tự chọn: 3 điểm di tích (đối với khách Việt Nam) và 5 di tích (đối với khách quốc tế) trong số 23 điểm di tích và một điểm xem nghệ thuật cổ truyền; tấm vé tham quan còn có cơ cấu một ô tham quan cảnh quan chung, thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật…Chính ô cảnh quan này dành cho du khách tham quan kiến trúc của quần thể Khu phố cổ, các đường phố cổ, các di tích khác không nằm trong tuyến tham quan, con sông, chợ, mua sắm, đi dạo trong không gian âm nhạc cổ điển du dương và thưởng thức các hoạt động văn hóa – nghệ thuật phụ trợ khác…trong Khu phố cổ.
 
Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé 2
Tấm vé tham quan khu phố cổ Hội An. Ảnh Đức Hoàng

“Hiện nay có nhiều trường hợp Hướng dẫn viên (HDV) của một số Công ty lữ hành không đàng hoàng, HDV tự do trốn không mua vé tham quan cho khách, vừa làm khách (mặc dù đã trả tiền tham quan trong cơ cấu tour - PV) mất quyền lợi được tiếp đón, được nghe thuyết minh chu đáo, tường tận để hiểu hết giá trị của di sản thế giới, vừa không góp phần trùng tu di sản thế giới nên thành phố đã triển khai tổ chức các quầy vé và kiểm soát vé tại các đầu đường vào khu phố cổ”, ông Phùng nói.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Sự cho biết thêm: “Hôm qua (25/4) tôi lang thang phố cổ một ngày và có ngồi ở chốt bán vé thì chứng kiến có một đoàn khách nước ngoài (người châu Á) có mấy chục người. Sau khi họ bước xuống xe và đi vào phố cổ, Hướng dẫn viên bỏ đoàn khách lại đó rồi “chuồn” đi đâu mất tăm. Khi đoàn khách vào tham quan phố cổ thì nhân viên nói nên mua vé để vào thì họ lơ luôn và tản ra đi theo từng nhóm, thản nhiên đi vào phố cổ mà không mua vé với thái độ rất ngênh ngang. Trước tình hình đó, nhân viên kiểm soát vé linh động vẫn cho vào tham quan nhưng nhiều người chứng kiến (trong đó có nhiều du khách khác) ai cũng bức xúc và phẫn nộ trước thái độ của HDV và đoàn khách này”.
Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé 3
Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự. Ảnh Đức Hoàng

Theo ông Võ Phùng thì đặc biệt, có một số HDV lợi dụng sự thiếu hiểu biết của du khách còn lấy tiền vé trẻ em khiến họ bức xúc, cho rằng Hội An “chơi không đẹp”. “Trong lúc đó thành phố đã quy định trẻ em dưới 16 tuổi, kể cả trẻ em người nước ngoài có đi tham quan theo tour vẫn được miễn vé khi vào tham quan phố cổ”, ông Phùng cho biết.

Lãnh đạo thành phố Hội An cho biết thời gian tới sẽ nghiên cứu về chuyện “tấm vé” khi vào tham quan khu phố cổ này để làm sao vừa hài hòa giữa các bên. Trước mắt, kiên quyết không để du khách đã mua tour của doanh nghiệp đã có cơ cấu chương trình tham quan bị lừa; chỉ vào phố, không được thuyết minh, giới thiệu đầy đủ về di sản. Lực lượng kiểm soát sẽ xử lý nghiêm các HDV có hành vi trốn mua vé.

Đối với khách lẻ sẽ mời mua vé một cách lịch sự, thân thiện, tươi cười. Nếu khách thực sự không biết chủ trương thì vẫn vui vẻ mời khách vào phố nếu khách không đồng tình mua vé. Đồng thời linh hoạt giải quyết cho khách là người Việt Nam không đi du lịch theo tour vào phố cổ, không phải mua vé.
 
Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé 4
Du khách thưởng thức đặc sản của phố cổ được người dân bày bán hai bên vỉa hè trong khu phố cổ. Ảnh Đức Hoàng

Theo lãnh đạo TP Hội An thì mỗi năm phố cổ Hội An thất thu khoảng 40% từ tiền bán vé. Vì thế, việc siết chặt lại bán vé này để chống thất thu, tăng thêm kinh phí tu bổ nhà cổ và các di tích…

Ông Nguyễn Sự cho biết, thống kê từ năm 2000 cho đến nay số tiền thu được từ việc bán vé này được khoảng 255 tỷ đồng; trong đó dành khoảng 80% số tiền này để tu sửa nhà cổ, di tích…

“Tôi ví dụ như có một nhà cổ của người dân bị xuống cấp, hư hỏng phải trùng tu lại hơn 2 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố đã hỗ trợ cho 1,6 tỷ đồng…Có nhiều ý kiến nói rằng sao không lấy tiền thuế để trùng tu các di tích và nhà cổ, tôi báo cáo luôn: nguồn thuế thu toàn địa bàn phường Minh An (phố cổ nằm trong phường này) là 11,8 tỷ đồng/năm (trong đó thu thuế trong phố cổ chỉ 4,7 tỷ đồng/năm). Số tiền này không thể đủ để trùng tu được nhà cổ và di tích được”, ông Sự cho biết.
 
Phố cổ Hội An “mổ xẻ” chuyện tấm vé 5
Chính quyền TP Hội An sẽ tìm ra phương án để điều chỉnh việc thu phí ở phố cổ, làm sao hài hòa giữa du khách, đời sống người dân và có thêm kinh phí tu bổ nhà cổ và các di tích, hạ tầng du lịch…Ảnh Đức Hoàng

Bí thư TP Hội An khẳng định lại, việc bán vé chung cho phố cổ sẽ phải làm vì Hội An là quần thể di tích…nhưng cách làm sẽ khác và sẽ nghiên cứu trong thời gian tới.

“Tôi khẳng định Hội An không “tận thu” mà chỉ chống “thất thu”. Cho dù làm cách nào thì cách, nhưng du khách khi đến Hội An sẽ được đón tiếp thân thiện. Việc “siết chặt” vé không phải vì thế mà giảm doanh thu của người dân buôn bán. Vì việc siết chặt mới chỉ thực hiện khoảng 8-9 ngày (từ ngày 16/4) nên không thể nói việc này ảnh hưởng được. Nếu chứng minh được việc bán vé dẫn đến đời sống nhân dân phố cổ mà khó khăn thì thôi sẽ không bán nữa”, ông Sự chia sẻ.

Được biết, hiện giá vé vào tham quan khu phố cổ Hội An được bán với giá 120.000 đồng/vé/người cho 5 địa điểm tham quan và cảnh quan khu phố cổ đối với du khách quốc tế và 80.000 đồng/vé/người cho 3 địa điểm tham quan và cảnh quan khu phố cổ.

Mọi du khách vãng lai, không lưu trú tại Hội An; khi đi vào khu phố cổ chỉ mua vé 1 lần và có giá trị 24 giờ. Đối với du khách lưu trú nhiều ngày ở Hội An, cũng chỉ mua 1 vé tham quan; sau tour tham quan, nếu có nhu cầu vào lại khu phố cổ để đi dạo, mua sắm…hãy mang theo cùi vé để nhân viên kiểm soát nhận biết và mời vào khu di sản.

Đức Hoàng

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC