Ngày 9 Tháng 7, 2018 | 10:26 AM

Phó Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên: "Mỗi cán bộ bị xử lý chúng tôi rất đau!"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Đảm bảo nhân văn nhưng phải đúng quy định của pháp luật, mỗi một cán bộ bị xử lý chúng tôi rất đau nhưng không thể làm khác được. Vi phạm thì phải xử lý và chúng tôi đã xử lý đúng quy định hiện hành, không có chuyện trù dập người tố cáo ở đây”- Đó là quan điểm rõ ràng của lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên khi trao đổi với phóng viên GĐ&XH về việc xử lý các cán bộ có vi phạm tại Trường tiểu học Lê Văn Tám.

Trong suốt thời gian dài, tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) có sự mất ổn định trong Ban Giám hiệu (BGH), ảnh hưởng đến công tác dạy và học tại nhà trường. Các cơ quan hữu trách của TP. Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra, rà soát xử lý các vi phạm của các cá nhân, ổn định tình hình tại nhà trường, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm được xử lý nghiêm

Xuất phát từ yêu cầu quản lý Nhà nước về công tác giáo dục, trước đó, ngày 16/10/2017, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên ký quyết định thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra đột xuất về công tác quản lý, sử dụng các khoản thu đối với các trường tiểu học Lê Văn Tám, trường tiểu học Phú Xá và trường tiểu học Đội Cấn (thuộc quản lý của TP. Thái Nguyên).


Trường tiểu học Lê Văn Tám, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. (ảnh: TG)

Trường tiểu học Lê Văn Tám, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. (ảnh: TG)

Kết luận số 07/KL-UBND (ngày 29/11/2017) của UBND TP. Thái Nguyên xác định Trường tiểu học Lê Văn Tám đã có những vi phạm trong việc quản lý thu chi như: Sử dụng sai mục đích quỹ khuyến học với số tiền hơn 25 triệu đồng; Kế toán nhà trường chưa viết phiếu thu đầy đủ cho học sinh; Năm học 2015 - 2016 một số chứng từ chi thiếu chữ ký của người nhận tiền với số tiền trên 26 triệu đồng; một số khoản thu còn mang tính cào bằng….

Kết luận này nhận định rõ trách nhiệm, thiếu sót thuộc về BGH Trường tiểu học Lê Văn Tám, trong đó bà Nguyễn Phương Thanh là hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm chính. BGH phải kiểm điểm sâu sắc vì để xảy ra những vi phạm thiếu sót.

Ngày 8/2/2018, UBND TP. Thái Nguyên có quyết định số 694/QĐ-UBND kỷ luật bà Nguyễn Phương Thanh với hình thức Cảnh cáo. Cơ quan hữu trách của UBND TP. Thái Nguyên cũng đã có kế hoạch điều chuyển bà Nguyễn Phương Thanh đến một đơn vị khác công tác.

Ngày 8/7, trao đổi với phóng viên, ông Tô Hạ Sỹ - Trưởng phòng Nội vụ UBND TP. Thái Nguyên cho biết sau khi nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo (mức vi phạm được xử lý kỷ luật phù hợp với quy định của pháp luật), bà Thanh cũng có khiếu nại nhưng khiếu nại đã được giải quyết. Bà Thanh đã chấp nhận hình thức kỷ luật như trên. Hiện nay, bà Thanh đã có đơn xin thôi việc và đang được UBND thành phố Thái Nguyên thụ lý giải quyết.

Xử lý nhẹ nhất trong điều kiện có thể theo quy định của pháp luật

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, UBND TP. Thái Nguyên cũng tiến hành hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thúy Hảo - nguyên là phó hiệu trưởng nhà trường.

Theo đó, cuối tháng 12/2017, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên ký quyết định số 14599/QĐ-UBND kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo với hình thức Cách chức.


Công an TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có văn bản trả lời cho thấy nội dung đơn trình báo của bà Nguyễn Thúy Hảo là không có căn cứ. (ảnh: TG)

Công an TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có văn bản trả lời cho thấy nội dung đơn trình báo của bà Nguyễn Thúy Hảo là không có căn cứ. (ảnh: TG)

Lý do kỷ luật là bà Hảo có hành vi không “Chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, vi phạm Khoản 1, điều 16 Luật Viên chức năm 2010; Có hành vi “Lợi dụng việc tố cáo xuyên tạc… xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác” vi phạm khoản 12, điều 8, Luật Tố cáo năm 2011; khoản 6, điều 19 Luật Viên chức năm 2010. Bà Hảo có hành vi “tự ý bỏ việc” vi phạm khoản 1, điều 19 Luật Viên chức.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, quy định phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, tiền lương cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong các cơ quan đơn vị của tỉnh Thái Nguyên; Đề nghị của Phòng GD&ĐT thành phố; Tờ trình của Phòng Nội vụ, ngày 23/5/2018, UBND TP Thái Nguyên có quyết định điều động bà Nguyễn Thúy Hảo từ giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Tám về làm giáo viên Trường tiểu học Quyết Thắng (trên địa bàn thành phố).

Tại Biên bản họp Hội đồng kỷ luật viên chức TP. Thái Nguyên (ngày 21/12/2017, có chữ ký đầy đủ của các thành viên hội đồng và cả của bà Nguyễn Thúy Hảo) về việc xem xét kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo thể hiện rõ: Về vi phạm Luật Tố cáo, bà Nguyễn Thúy Hảo có đơn trình báo Công an TP. Thái Nguyên tố cáo bà Nguyễn Phương Thanh - Hiệu trưởng có hành vi mắng chửi, hạ thấp uy tín, danh dự đưa ra thông tin sai sự thật về bà Nguyễn Thúy Hảo.

Thực tế điều tra, xác minh của Công an TP. Thái Nguyên xác định các nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Thanh trong đơn của bà Nguyễn Thúy Hảo là không có căn cứ. Hội đồng kỷ luật TP. Thái Nguyên xác định bà Hảo đã vi phạm Luật Tố cáo, Luật Viên chức 2010. Áp dụng Nghị định số 27/2012/NĐ-CP (6/4/2012) của Chính phủ thì hình thức kỷ luật đốiv ới bà Hảo là Cảnh cáo.

Hội đồng kỷ luật TP. Thái Nguyên cho thấy, qua kiểm tra xác định bà Nguyễn Thúy Hảo tự ý nghỉ việc nhiều ngày với lý do nghỉ không chính đáng, từ chối cung cấp các nội dung cụ thể trong các ngày nghỉ.

Tại biên bản họp hội đồng kỷ luật này bà Hảo cũng thừa nhận: “Cá nhân tôi nhận thức được quy định về ngày nghỉ của cá nhân là chưa đúng quy định khi chưa nhận được bút phê của hiệu trưởng vào đơn xin nghỉ”.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy liên quan đến quy định của Đảng, Đảng bộ phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên ngày 2/10/2017) cũng đã có quyết định (số 49-QĐ/ĐU) về việc thi hành kỷ luật đối với bà Nguyễn Thúy Hảo - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám - bằng hình thức Cảnh cáo. Bà Nguyễn Thúy Hảo đã “…. thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, không chấp hành yêu cầu của Đảng ủy Ban Chấp hành Đảng bộ phường Tân Thịnh”.

Khoản 2, điều 3 Nghị định số 27/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ: Mỗi hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý 01 hình thức kỷ luật. Nếu viên chức có nhiều hành vi vi phạm pháp luật hoặc tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian đang thi hành quyết định kỷ luật thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi vi phạm pháp luật và chịu hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng với hành vi vi phạm nặng nhất, trừ trường hợp có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc. “Đối chiếu theo quy định hiện hành này, bà Nguyễn Thúy Hảo nhận hình thức kỷ luật cách chức là đúng, không thể khác được” - Trưởng phòng Nội vụ TP. Thái Nguyên khẳng định.

Nói về việc kỷ luật cán bộ này, làm việc với phóng viên, ông Quản Chí Công - Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên khẳng định: “Quá trình xem xét xử lý cán bộ công chức, viên chức nói chung và cá nhân bà Nguyễn Thúy Hảo nói riêng, lãnh đạo thành phố chúng tôi hết sức cân nhắc, cẩn trọng, đảm bảo nhân văn, nhẹ nhất trong điều kiện có thể, nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

Mỗi một cán bộ bị xử lý chúng tôi rất đau nhưng không thể làm khác được. Vi phạm thì phải xử lý và phải xử lý đúng quy định hiện hành. Trường hợp bà Nguyễn Thúy Hảo cũng vậy, không có ngoại lệ. Bà Hảo vi phạm thì phải xử lý chứ hoàn toàn không có chuyện thành phố “trù dập” người tố cáo”.

Qua trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên cũng cho biết trong tuần này, UBND thành phố sẽ tổ chức đối thoại với bà Nguyễn Thúy Hảo để bà nhận thức rõ vấn đề.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC