Ngày 2 Tháng 4, 2019 | 04:19 PM

Phát hiện trống đồng cổ hàng nghìn năm tuổi ở Lào Cai

  MỚI NHẤT

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai, cung cấp thông tin trên cho báo chí ngày 1/4.

Theo tin ông Cường cung cấp, ngày 28/3, trong quá trình san gạt đất làm nhà cho gia đình bà Hoàng Thị Vắng ở thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), những người thợ bất ngờ phát hiện một trống đồng và một số di vật (xương, rìu đồng) nằm trong lòng đất.

Mặt trống đồng được phát hiện tại thôn Tả Thàng.
Mặt trống đồng được phát hiện tại thôn Tả Thàng.

Nhận được tin báo từ cơ sở, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Lào Cai trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp với huyện Bảo Thắng và xã Gia Phú vận động gia đình giao nộp trống đồng cùng di vật kèm theo cho nhà nước và vận chuyển về Bảo tàng tỉnh Lào Cai quản lý, gìn giữ, phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lòa Cai, tạm thời chiếc trống đồng này được đặt tên là trống đồng Gia Phú (gắn với tên địa danh của xã Gia Phú.

Tổng thể trống đồng còn tương đối nguyên vẹn, có chiều cao 38cm, rộng đáy 67,5cm, mặt trống có đường kính rộng 63cm, phần tang trống cao 23cm, phần bầu và mặt trống cao 15cm.

Trống đồng có 4 quai được bố trí đối xứng hai bên cách nhau 27cm xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim lạc. Chính giữa mặt trống được khắc họa hoa văn hình mặt trời gồm 12 cánh, xung quanh là những vòng hoa văn hình chim lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.

Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, chiếc trống này là một cá thể trống đồng rất đẹp và thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay 2.000 - 2.500 năm). Đây là một hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử và văn hóa, góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân Lạc Việt ở vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc Việt Nam.

Để làm tốt công tác bảo quản, gìn giữ và phát huy tác dụng cho việc trưng bày của nhà bảo tàng tỉnh Lào Cai sau này, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã lập tờ trình, trình các cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia chuyên ngành của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á tiến hành nghiên cứu, giám định cho các hiện vật trên một cách khoa học, chính xác.

Đồng thời, thành lập Hội đồng thẩm định giá, định giá đối với di vật, cổ vật, làm cơ sở chi bồi dưỡng, hỗ trợ và khen thưởng đổi với tập thể, các nhân có thành tích trong bảo tồn giá trị di sản.

Hiện nay Bảo tàng tỉnh Lào Cai đang bảo quản, trưng bày trống đồng Pha Long (niên đại: Văn hóa Đông Sơn, khoảng 2.500 - 2000 năm cách ngày nay được người dân tỉnh Lào cai phát hiện từ năm 1956) và đầu năm 2018 chiếc trống đồng này được công nhận là 1 trong 22 bảo vật quốc gia.

Theo Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC