Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 08:46 PM

Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu

Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Người dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cực kỳ xúc động khi hay tin Đại tướng trở về quê hương, càng xúc động và vinh dự hơn khi Đại tướng chọn nơi đây để yên giấc ngàn thu…

Đèo Ngang – Đang nghèo…

Xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch là xã nằm dưới chân Đèo Ngang, dân cư ở đây chủ yếu là làm nông, trồng rừng và đi biển đánh bắt cá gần bờ nên cuộc sống cũng còn gặp nhiều khó khăn. Ngày trước, mỗi lần chúng tôi đến Quảng Đông để viết bài về cuộc sống người dân thì không chỉ dân, mà nhiều cán bộ cũng đã nói vui với nhau rằng:  
 
“Chú chẳng cần viết gì đâu chỉ cần nói là “Đèo Ngang – Đang nghèo” lên báo cho chúng tôi là bạn đọc cũng đủ hiểu rồi…”
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 1
Khu vực an nghỉ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
Qua Đèo Ngang, Bà Huyện Thanh Quan đã có những câu thơ bất hủ về khu vực nơi đây minh chứng cho những khó khăn của người dân cũng đủ để hiểu những khó khăn mà người dân bao đời nay gặp phải “Bước xuống Đèo Ngang bóng xế tà/ Cỏ cây chen đá, lá chen hoa/ Lom khom dưới núi, tiều vài chú/ Lác đác bên sông, chợ mấy nhà”... 
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 2
Xóm nhỏ Thọ Sơn sau lưng dãy núi nơi Đại tướng yên giấc ngàn thu
 
Bẳng đi mấy năm tôi không trở lại mới thấy vùng “đang nghèo” ngày xưa đã dần thay da đổi thịt bởi ở đây có khu công nghiệp Hòn La, một khu công nghiệp lớn với nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất tạo điều kiện cho bà con vùng quê nghèo có công ăn việc làm ổn định và đời sống dần khấm khá hơn trước. Cái “đang nghèo” ấy bắt đầu lùi vào dĩ vảng và thay vào đó là đời sống, kinh tế của người dân đã khác xưa nhiều. 
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 3
Dân biển nhưng đi biển bằng bơ nan chèo tạm nên cuộc sống cũng rất khó khăn

Ngày trước là vậy nhưng bây giờ đứng trên Đèo Ngang nhìn xuống chẳng thấy “cỏ cây chen đá, lá chen hoa” mà thay vào đó là một màu xanh thăm thẳm của rừng kinh tế. Bà con ở xã Quảng Đông cũng đã kiên trì nhẫn nại và “có sức người sỏi đá cũng thành cơm” nên diện mạo nhiều ngôi làng ở đây đã thay đổi hẳn, nhiều mái ngói đỏ tươi mọc san sát nhau. Nhiều gia đình đã xóa được đói, giảm được nghèo và bắt đầu có của ăn của để. 

Nhiều năm về trước, việc học của lũ trẻ ở đây gặp không ít khó khăn bởi gia đình chúng còng lưng lao động vẫn chưa đủ ăn huống gì phải đầu tư cho con cái học hành. Nhưng hôm nay, nhìn lũ trẻ xúng xính trong áo mới cắp sách đến trường với khuôn mặt rạng ngời cũng đủ nhận ra rằng vùng đất dưới chân Đèo Ngang đã và đang trở mình vươn lên vượt qua những khó khăn và thử thách của thiên nhiên. 

Những giọt nước mắt 

Mấy ngày qua, không chỉ người dân thôn Thọ Sơn xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch mà cả đất nước đã rơi lệ bởi vị Đại tướng kính yêu đi về cõi vĩnh hằng. 
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 4
Người dân xã Quảng Đông rất tự hào khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mấy ngày trước khi Đại tướng mất, cả làng Thọ Sơn đã bị bão số 10 quần thảo nhưng những ngôi nhà nhỏ, những vườn cây và những con người ấy vẫn trụ vững. Trong khi họ đang oằn mình để khắc phục hậu quả của cơn bão thì tin Đại tướng mất như tiếng sét bên tai.  

Không có điện, không xem được tivi họ ngồi bên nhau lặng im để lắng nghe từng lời phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam thông tin về Đại tướng bên chiếc radio cũ kỹ… 

Ông Lê Tiến Dũng, cán bộ mặt trận thôn Thọ Sơn xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch cho biết: "Khi hay tin Đại tướng chọn quê chúng tôi làm nơi an nghỉ vĩnh hằng, tôi đã đứng sửng người, không tin vào tai mình nữa". 
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 5
Ông Dũng đã bật khóc khi hay tin Đại tướng an nghỉ tại thôn mình đang sống

"Tôi đã khóc vì Đại tướng, mặc dù cả cuộc đời tôi chưa một lần gặp Đại tướng nhưng thông qua sử sách tôi biết Đại tướng là người có một không hai bởi ông đánh trận rất giỏi và cuộc sống đời thường thì rất bình dị mà lớp đi sau như chúng tôi phải nể phục". 

Nhiều người dân ở đây đã từng tham gia chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc là những người biết rõ hơn về Đại tướng và bên chén trà vào mỗi buổi tối họ đã truyền tai nhau những câu chuyện huyền thoại của Đại tướng – vị anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 6
Dẫu cuộc sống đang khó khăn nhưng trong tương lai gần người dân Thọ Sơn sẽ bớt vất vã hơn
 
Và tất cả đã vỡ òa hạnh phúc khi hay tin Đại tướng về an nghỉ tại vùng quê họ đang sống. Họ quá xúc động, từ già đến trẻ đều ôm nhau khóc và chờ đợi… Ước nguyện của người dân Thọ Sơn – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an giấc ngàn thu – là trưc tiếp được chứng kiến Đại tướng một lần cuối và dâng lên Đại tướng một nén hương tỏ lòng biết ơn vô hạn của họ đến vị Đại tướng đáng kính trọng, nhà quân sự tài ba lỗi lạc của cả thế giới… 
 
Một số hình ảnh PV ghi lại việc người dân chuẩn bị đón linh cữu Đại tướng:
 
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 7
Những điểm mặt đường xấu đường sống trâu trên QL1A được san phẳng để phục vụ cho đoàn xe đưa linh cữu của Đại tướng về nơi an nghỉ
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 8
Gom cây cối bị gãy đổ sau bão số 10 để đốt
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 9
Lực lượng CA huyện Quảng Trạch nhắc nhở, đốc thúc các hộ dân giải tỏa hành lang dọc QL1A
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 10
Dẫu sau bão nhà cửa còn tan hoang nhưng người dân dành phần lớn thời gian dọn vệ sinh hai bên đường
Ở nơi Đại tướng chọn làm nơi yên giấc ngàn thu 11
Tập đoàn Trường Thịnh đang gấp rút thi công đường dẫn vào nơi an nghỉ của Đại tướng

Vĩnh Quý

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC