Ngày 26 Tháng 11, 2015 | 08:00 AM

"Nước ta có thiếu gì danh tướng, sao lại xây tượng Quan Công"?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng, đề xuất xây tượng Quan Công “trấn thủ” biển phía Nam là không phù hợp.

Những ngày qua, người dân các tỉnh phía Nam xôn xao về việc một doanh nghiệp đề xuất thực hiện dự án Khu du lịch tâm linh, trong đó có xây tượng Quan Công - một anh hùng thời Tam Quốc của Trung Quốc.

Theo đề án giới thiệu của công ty cổ phần TM - SX bao bì Thành Lợi (trụ sở tại TP.HCM), dự án Khu du lịch tâm linh - biển Vĩnh Châu tại khóm 6 và khóm Hải Ngư (phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) có quy mô gần 18ha với tổng mức đầu tư trên 30 tỉ đồng.

Trong đó, vốn chính của chủ đầu tư khoảng 6 tỉ đồng, còn lại là vốn góp của nhiều công ty, cổ đông khác.


Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) - nơi được đề xuất xây dựng tượng Quan Công. Ảnh minh họa

Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) - nơi được đề xuất xây dựng tượng Quan Công. Ảnh minh họa

Dự án có hàng loạt hạng mục để phục vụ khai thác du lịch sinh thái dã ngoại, giải trí, ăn uống, chăm sóc sắc đẹp... Đáng chú ý, dự án “bố trí” diện tích khá lớn để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân gần xa.

Điểm nhấn quan trọng nhất của hạng mục tâm linh là tượng Quan Thánh Đế Quân với chiều cao dự kiến 36m bằng vật liệu bê tông cốt thép.

Phía doanh nghiệp cho rằng, mục đích xây dựng tượng là không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân mà còn góp phần đứng “trấn thủ” biển phía Nam của Việt Nam (!?).

Liên quan đến đề xuất trên, trao đổi với phóng viên, ĐBQH Phạm Tất Thắng – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thẳng thắn đặt câu hỏi: “Ta có thiếu gì các danh nhân, anh hùng, có những chiến công hiển hách, được nhân dân suy tôn và là danh tướng của thế giới, tại sao lại chọn tượng Quan Công của Trung Quốc?”.


Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng.

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng.

Theo ĐB Thắng, việc chọn một hình tượng không phải người Việt Nam, lại nói để “trấn thủ” biển phía Nam thì càng không nên.

“Chúng ta sống cạnh nước có nền văn hóa lớn, chúng ta chọn lọc và tiếp thu nét đẹp của các nền văn hóa du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn một danh tướng người Trung Quốc để đặt tượng, lại mang ý nghĩa tâm linh là không phù hợp. Tôi cũng đề nghị các ngành chức năng phải xem xét lại”, ĐB Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Thắng, việc xây tượng Trần Hưng Đạo hay Quang Trung (Nguyễn Huệ) ở Khu du lịch tâm linh nói trên sẽ hợp lý hơn.

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC